Về dự Chu niên 60 năm GĐPT Ninh Thuận

Vượt hơn 150 km đường trường chúng tôi gồm 5 anh chị em đến chung vui chu niên lần thứ 60 của Gia Đình Phật Tử Ninh Thuận. Xuất phát với những cơn mưa ngút nước tại cổng chùa Long Sơn Nha Trang, dự định 12 giờ nhưng đến 30 phút sau các anh trong đoàn đội mưa lội nước mới đến đầy đủ . Xe chạy qua khỏi bán đảo Cam Ranh, trời lại nắng ráo và hơn hai tiếng đồng hồ sau chúng tôi mới đến địa phận Ninh Thuận. Đi lại trên con đường mà cách đây hơn hai tuần đã tiển đưa anh Thị Đề về nơi an nghĩ cuối cùng, làm cho chúng tôi hồi tưởng lại những lúc cùng anh chị em hai miền Khuông Việt và Liễu Quán về  tại chùa Thiên Hưng Ninh Thuận,  qua các buổi hội luận của trại Vạn Hạnh V  hay Phú Lâu Na 1 có anh,  trước đây.

Con đường đất, ngã rẽ vào nơi BHD Ninh Thuận tổ chức Lễ Chu niên  cách quốc lộ hơn 2km. Trên đường vào chùa Phước Thành nơi chúng tôi đến,  hình ảnh thân thương với những tà áo Lam hiền hòa của các em Thiếu nữ bắt gặp đang đi trên những chiếc xe đạp,  đứng nép lại bên đường nhường cho xe vượt qua. Chiếc cổng trại với cờ Sen trắng, Giáo kỳ vươn cao  dựng sau cổng chính của chùa, hai bên là những lều trại san sác nhau bằng những tấm nhựa xanh tái chế, phập phồng chực bung theo từng cơn gió của các đơn vị . Vâng gió như phan và nắng như rang chỉ có ở xứ Phan Rang nầy. Chiếc mũ Tứ ân trên đầu phải lấy tay giữ chặt, sơ hở là bị bay phải chạy hụt hơi mới nhặt lại.

Được các anh chị trong BHD Ninh Thuận chỉ nơi nghĩ ngơi và để đồ đạc trong đoàn quán, đoàn Khánh Hòa đến chào Thầy Trú trì . Chị Cúc thuộc BHD Lâm Đồng ( một Huynh trưởng năng nỗ nhiệt tình thân thương của xứ mười mùa hoa xuống từ hôm trước ) đã đưa chúng tôi leo những bậc  thang sắt chữ V, hàn bằng các  tấm tôn kẻm, để lên đãnh lễ Thầy cố vấn giáo hạnh GĐPT Việt Nam – Thượng tọa Thích Thái Hòa. Vẫn nụ cười thanh thoát  nhẹ nhàng trong từng cử chỉ, Thầy hỏi thăm sức khỏe các anh chị trong đoàn rồi cùng ngồi chụp ảnh chung lưu niệm. Tập sách mới ra “Kinh Kim Cang trong dòng lịch sử Thầy đem ra cho xem, và gởi chúng tôi mỗi người  một đĩa DVD với hai đề tài : Người Huynh trưởng kiên trinh của PGVN và Sống chết tùy duyên.” Đem về làm tư lương hành trang kỷ niệm chuyến đi Ninh Thuận nầy.

Dưới sân, hồi còi dài vang lên đã đến giờ như chương trình qui định, Đại diện BHD Lâm Đồng vừa tới, anh chị em có mặt cùng ra đón anh Nguyên Tín,  sau đó tháp tùng Chư tôn Thiền  đức đến cắt băng khai mạc khu triển lãm của 25 đơn vị. Nơi đây hình ảnh quá khứ do những bàn tay Lam nắn nót làm nên  trưng bày. Nào là sa bàn Trại trường GĐPT VN thu nhỏ, kia là mô hình bên bờ suối đá chồng nước chảy róc rách diển tả cảnh các em đang chơi trò vượt núi, hay những chiếc áo Lam xinh xắn của các em đoàn sinh may trưng bày. Lồng đèn xoay với hàng chữ Mừng chu Niên 6o năm GĐPT Ninh Thuận, hoặc các tập kỷ yếu, tranh ảnh vv…,  mỗi đơn vị mỗi kiểu .

 Cùng với Khánh Hòa ngay những ngày đầu năm 1938, từ ban Đồng Ấu. Thanh Niên Đức dục rồi GĐ Phật Hóa Phổ (Tiền thân GĐPT VN ) Ninh Thuận sớm tiếp thu nguồn ánh sáng  Phật pháp dành cho lớp trẻ  được  nói lên qua báo cáo. Bài pháp thoại 10  hiện pháp lạc trú  Hòa Thượng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPTVN  thuyết giảng để cho mỗi Huynh trưởng  quán chiếu lại mình và thấy  chất liệu an lạc và hạnh phúc, nếu luôn  thực hành. Anh Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT VN,  thay mặt cho toàn thể Lam viên GĐPT Việt Nam nói chung và GĐPT Ninh Thuận nói riêng, dâng lời tán thán sau thời pháp thoại của Thầy. Trong lễ khai mạc, đại lao Hòa Thượng Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Ninh Thuận chứng minh, sau khi nghe tường trình quá trình phát triển của GĐPT Ninh Thuận, Thượng tọa Cố Vấn giáo hạnh đã khuyên anh chị em Lam cần rút ra cho bài học bỉ thử cuộc đời, của sự thuận lợi để từ đó phát triển tổ chức, biết  khó khăn hầu trui luyện tâm trí, thuận không kiêu, khó không lùi … mỗi đoàn viên GĐPT cần phải tu tập và  học hỏi  nhiều hơn nữa, không phải học ở một cõi mà học ngay ở nghịch cảnh  và ngay ở chính mình, cũng như gìn giữ lý tưởng Gia Đình Phật Tử  một ngôi nhà có đủ ba yếu tố: Tâm linh, Huyết thống và đại đồng, xem mọi người trên trái đất nầy là anh em một nhà, như ba điều tâm niệm :“ Em tưởng nhớ Phật. Em kính mến cha mẹ và thuận thảo với anh chị em. Em thương người và vật ” đã nói lên điều đó.

Chia tay các anh chị em Lam, sau khi dùng cơm cũng món bún truyền thống, chúng tôi về lại thành phố biển trong sự lưu luyến tình Lam các nơi và Ninh Thuận.

Tâm Kim

%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name
%name

Bài khác nên xem

Lễ báo hiếu do GĐPT Thiện Hoa 3 tổ chức

phuocthanh

Hoa Kỳ: Trưng bày Xá Lợi quý hiếm của Phật Giáo – Pháp Bảo ( Dịch từ Buddhistdoor International)

phuocthanh

BHD Gia Định: Khoá tu bát quan trai kỳ I/2013

nhuanphap

1 comment

tn chơn như 02/01/2012 at 23:21

nội bộ đoàn kết…giáo đàn mới phát triển..

Comments are closed.