Lời ngỏ

Áo Lam

 Anh Chị Em Lam viên thân ái.

Lời mở đầu Trang Báo điện tử, tiếng nói của toàn thể Gia Đình Phật Tử Việt Nam chúng ta. Ba mươi sáu năm im lặng, nhẫn vào tim bao uẩn khúc, không một lời ta thán vì nhớ câu “Hở môi răng lạnh, răng cắn môi đau ”.

Ba mươi sáu năm qua bao nhiêu chuyện cũ qua rồi, nhiều dấu ấn hằn lên khoảng thời gian hành hoạt, thử thách. Giáo hội mẹ, ngôi nhà quý báu vĩ đại, cha mẹ đã thả con đến “ mút đầu sào”. Hiện tượng phân ly, thật không biết, giả không hay đưa đến giả tướng cha con, thầy trò, bằng hữu, huynh đệ, nghi kỵ lẫn nhau nỗi đau tận xương tủy. Nếu không có hành trang Tứ Vô Lượng Tâm, Phát Tâm Bồ Đề, đặt lòng tin vững chắc vào Tam bảo thường trụ trong mười phương, Tăng bảo không biến thể, bản thể Tăng là hòa hợp bất di bất dịch thì chắc chúng ta đã buông tay chống, ngã tay chèo. Rất may điều đó không xảy ra. Xin cúi lạy Thập phương thường trụ Tam bảo, lạy chư vị Ân sư tiền bối sáng lập.

Tổ chức Gia Đình Phật Tử chúng ta vốn là tinh hoa của chư vị ân sư tiền bối sáng lập muốn đem sức trẻ, ý chí tiến thủ tuổi thanh xuân, thổi vào luồng sinh khí mới cho đạo Phật qua tinh thần Bi – Trí – Dũng. Tổ chức Gia đình khuôn mẫu Việt Nam, có thầy có trò, có cha có con, có anh có chị có em. Dân tộc Việt Nam vốn đặt nền móng trên gia tộc hiếu hạnh, vốn có truyền thống hiếu nghĩa “ Tứ đại đồng đường ” :

“ Ơn cha, nghĩa mẹ, công thầy

Kính tôn Tam bảo, khiêm nhường đệ huynh ”.

Do đó thầy là thầy, trò là trò, đệ tử là đệ tử, anh là anh, chị là chị, em là em. Mỗi mỗi đều mang sứ mệnh giáo dục ở mỗi góc cạnh của gia đình, xã hội, hộ đạo, tạo đời. Nếu hiểu theo tinh thần thuần túy của đạo Phật gọi là “Phật bổ xứ ”, là Phật tử trong tổ chức giáo dục chúng ta chỉ biết tri ân và báo ân, noi gương Bồ tát Thường Bất Khinh gặp ai cũng kính cẩn chắp tay sen búp, cúi đầu tâm niệm “Kính lạy Ngài tôi không giám khinh xuất, xin đãnh lễ vị Phật tương lai ” đó là lý tánh của tổ chức Gia Đình Phật Tử chúng ta, “Vô thi bất khả ”, trên phương diện hành chánh một tổ chức phải có kỹ luật, biết tuân kỹ luật, biết chịu huấn luyện, giữ kỹ cương của diềm mối để không làm rối Nội quy. Chúng ta phải rứt ruột thi hành kỹ luật cho những anh chị em mới hôm qua là một huynh đệ, hôm nay nở bứt vòng tay thân ái. Cuối cùng cũng chỉ im lặng, “ Tẩn xuất” theo biểu quyết đồng lòng ghi thành nghị quyết.  “Vô thường, thị thường” đường đời còn sóng gió là lẽ tự nhiên. Vậy là tổ chức Gia Đình Phật Tử chúng ta có đất quay vòng tròn, nới rộng vòng tay, mở trại bay, trại họp bạn, đào tạo, giáo dục chăm bón cho đời ngàn sen thơm ngát. Sứ mệnh ân sư, tiền bối hy vọng không dứt mất, không phụ lòng. Vì dòng đời, xã hội các em đang cần chúng ta chung tay góp lời xây dựng.

Xin cẩn trọng từ chương.

Kính chào tinh tấn.

Ban Biên tập.