HẢY TRẢ LẠI TUỔI TRẺ HÔM NAY

1296444856_anh-81

Con thiết tha lạy cha lạy mẹ hãy trả lại con tuổi thơ vào đời với bầu sữa mẹ, nó mang những tố chất yêu thương, khát vọng và niềm tin lớn dần theo năm tháng mà bây giờ cha mẹ phải phấn đấu phải cưu mang. Hãy cho chúng con chút thời gian bé nhỏ để biết đợi chờ khi mẹ vắng nhà, để cho con tận mắt nhìn thấy mồ hôi của cha, để chúng con thấy mẹ cha luôn vất vã mà biết tri ân và báo trả khi ra đời.

Hãy trả lại cho chúng con được vui đùa trong căn nhà dù nhỏ, hay cái sân bé con, để nào ông nào bà, nào cha nào mẹ, đều dang tay đón, sợ con té ngã, để mai sau khi cha mẹ ông bà đã già chúng con biết dốc lòng phục vụ cũng không báo đền được muôn một ơn người, để cây luân lý ngày một xinh tươi, để cây đạo đức được đơm hoa kết trái, trong cộng đồng dân tộc của chúng ta.

Hãy trả lại chúng con, hình ảnh của thầy cô là cây cao bóng cả, là người đưa đò, là người gieo giống cho cộng đồng dân tộc tồn sinh. Đừng biến trường học thành nhà tù nhà giam tuổi trẻ để cho cha mẹ yên tâm lao vào xã hội, tìm cách hái ra tiền, và biến thầy cô giáo thành vú em thành con sen, người ở đợ, hàng tháng vất cho thầy cô một phong bì là đủ, còn đâu nghĩa cả, cha mẹ ơn thầy, hãy trả lại cho chúng con từ hôm nay.

Hãy trả lại cho trường học, môi trường sáng trong ươm mầm sự sống tăng trưởng cả giới thân và huệ mạng để tuổi trẻ lớn lên thành tựu nhân cách và phẩm hạnh làm người. Đừng dạy chúng tôi đi bằng đầu gối, và suốt đời nô lệ đồng tiền. Hãy trả lại cho chúng tôi, Tổ Quốc Việt Nam với hơn bốn ngàn năm văn hiến, chúng tôi biết trân trọng máu đào của tiền nhân liệt sĩ nhưng chúng tôi không chấp nhận đưa tên anh du kích chị giao liên ngang nhiên mang tên đường ngang hàng với quốc tổ Hùng Vương, với hào khí núi sông của địa linh nhân kiệt như Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão, Trần Quang Diệu, Chu Văn An…

Hãy trả lại cho chúng tôi biết tôn vinh sự thật, biết chấp nhận sai lầm, biết xấu hổ trước tiền nhân, biết thẹn với chính mình và đừng quên liêm sĩ, đừng biến tuổi trẻ của chúng tôi thành con đĩ bán sĩ diện, nhân cách phẩm hạnh của chính mình chỉ biết có tiền. Quý vị thấy quá rõ tiền có thể mua được bằng cấp, nhưng không mua được tri thức. Tiền có thể mua quan chức nhưng tiền không mua được ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI.

Hãy trả lại chúng tôi tổ quốc Việt Nam, tài sản mang máu xương của hơn 95 triệu đồng bào kinh qua biết bao đời mới có được, tiền nhân chúng tôi chưa có ai bán nước, chưa có văn bản nào ủy quyền cho ai thế bây giờ sao tuổi trẻ trắng tay, phải mua vui bằng chuyện đỏ đen xì ke hút chích và làm tình ngay trên đường phố, sân trường, trong lớp học, ai có chút tư lương cũng đều phải khóc.

Vì người lớn ăn cắp giữa ban ngày mà người ta gọi là thanh thiên bạch nhật. Người lớn ăn cắp của chúng tôi niềm tin và tiền đồ tương lai. Hãy trả lại cho chúng tôi tổ quốc hôm nay với cơ đồ dù cho là rách nát. Đừng thách thức tuổi trẻ, đừng thách thức nhân dân, đừng thách thức tương lai đừng thập phần trơ tráo, phải biết cho rằng gieo gió thì gặt bảo, đạo lý nhân quả không sai lầm ai ơi!

(THỊ NGUYÊN)

Bài khác nên xem

Nhạc : Đường về Anoma

datthinh

Xuân như ngày ấy

nhuanphap

Hình ảnh đêm văn nghệ mừng Vu Lan – GĐPT Phước Hải (Cam Ranh)