GĐPT Thiện Hoa 6 tổ chức Lễ Báo Ân

Mùa hiếu hạnh đã về. Những cảm xúc bao giờ cũng dâng trào về công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy – ấy là những bậc tạo tác cho ta nên vóc nên hình, thanh thản bước đi trên con đường sự nghiệp, cả đạo lẫn đời. Trong niềm hạnh phúc Đại lễ Vu Lan, dưới ánh hào quang chư Phật toả chiếu, toàn thể anh chị em GĐPT Thiện Hoa 6 dốc lòng tri ân, nguyện trọn đời báo ân Thầy Tổ, hiếu kính với ông bà cha mẹ.

Hôm nay, Rằm tháng Bảy năm Tân Mão (nhằm ngày 14.8.2011) tại chùa Giác Sanh, GĐPT Thiện Hoa 6 tổ chức Lễ Báo Ân Cha Mẹ – PL.2555. Quang lâm chứng minh buổi lễ có Thượng Toạ trú trì cùng chư Tăng tại chùa và sự có mặt đông đủ của quý bác phụ huynh, các anh chị huynh trưởng và toàn thể đoàn sinh Thiện Hoa 6.

Trước khi lễ diễn ra, trời đổ cơn mưa nhẹ nhưng dai dẳng. Tiết thu ảm đạm như thầm nhắc lòng người hãy hướng lòng mình về hai đấng sinh thành và dưỡng dục.

Vì chương trình diễn ra sớm hơn mọi năm nên phần đông phụ huynh chưa đến kịp. Song, đúng giờ, Gia Đình vẫn tiến hành… Đến hơn 16 giờ 30, phụ huynh mới vân tập đông đủ.

Các nghi thức thường lệ được cử hành trang trọng: Cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm chứng minh, niệm Phật cầu gia bị, chào kỳ hiệu Sen Trắng, chào cờ đơn vị Thiện Hoa 6, giới thiệu thành phần tham dự,…

Trong diễn văn khai mạc, bác Gia Trưởng nêu rõ: “Hôm nay, GĐPT Thiện Hoa 6 tổ chức buổi lễ Báo Ân Cha Mẹ nhằm tỏ lòng thành kính, trước hết đến với Chư Tôn Thiền Đức Tăng thường trụ chùa Giác Sanh đã từ bi lân mẫn mà hết lòng thương yêu lớp lớp đàn con đàn cháu màu áo lam, sau nữa là gửi lòng tri ân đến quý vị đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con em đến với GĐPT. Ngày hội Vu Lan nhắc nhở cho chúng ta biết tri ân và đền đáp công ơn dưỡng dục của hai đấng sinh thành. Ngày Vu Lan là dịp cho chúng ta tưởng nhớ đến ơn cha nghĩa mẹ, không chỉ đời này mà còn nhiều đời nhiều kiếp khác nữa.”

Giọng đọc của chị Thanh Tảo sâu lắng qua bài Ý nghĩa lễ Vu Lan Báo Hiếu. Rồi nghi thức cài bông hồng thiêng liêng được diễn ra trên nền nhạc Bông hồng cài áo do anh Thư ký GĐ trình bày, tiếp đến là ca khúc Bông trắng cài áo do chị Thanh Tảo biểu diễn đã làm cho khung cảnh buổi lễ trang nghiêm, lắng đọng và đầy xúc động.

Sống dưới mái chùa Giác Sanh, GĐPT Thiện Hoa 6 mang ơn nặng của quý thầy đùm bọc, che chở. Toàn thể Gia Đình đồng quỳ dâng phẩm vật cúng dường ân sư qua lời tác bạch của bác Gia Trưởng. Quý thầy hoan hỷ nạp thọ và hồi hướng công đức đến cha mẹ hiện tiền và quá vãng của tất cả ACE Thiện Hoa 6. Một thời khắc thấm đẫm tình thầy trò.

Sự xúc động càng thấy rõ qua lời tác bạch trước cha mẹ của các em đoàn sinh. Những giọt nước mắt bắt đầu tuôn rơi trên những khuôn mặt người làm cha làm mẹ. Những đứa con thơ biết quỳ trước cha mẹ để nói lên những lời sám hối cho những lỗi lầm tháng ngày qua. Hai lạy của các em trước cha mẹ càng thăng hoa phẩm hạnh đạo hiếu của mình. Buổi lễ âm trầm trong những giọt lệ của niềm hạnh phúc. Các em dâng quà và hoaa hồng lên cha mẹ. Đoá hoa biểu tượng của tình thương được trao gửi đến những người mà các em yêu thương nhất.

Buổi lễ kết thúc sau 5 tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” thật dễ thương…

Chương trình được thiết kế nhẹ nhàng, sâu lắng, không hình thức mà chú trọng đến nội dung, gợi được trong tâm khảm người dự lòng yêu thương mẹ cha trỗi dậy, để sống đúng với đạo lý hiếu nghĩa ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Chúng tôi ra về, đằng sau những giọt nước mắt vẫn đọng lại một niềm hạnh phúc, hạnh phúc không chỉ mình còn mẹ mà chính là các em chúng ta, được sống trọn vẹn với mẹ cha trong buổi lễ hôm nay.

Bài: Nón Tứ Ân
• Ảnh: Tâm Phương Tịnh, Diệu Trúc, Lưu Ly, Minh Long

Bài khác nên xem

Tổ chức Lễ Tưởng Niệm HT thượng Thiện hạ Hoa (Nguyên Viện Trưởng Viện Hóa Đạo) – BĐD GĐPT Quận 11

phuocthanh

Buổi họp báo phục hoạt Nguyệt San Đức Tâm

Áo Lam

GĐPT Khánh Hòa: Lễ Hiệp kỵ năm 2017

Huệ Quang GĐPTVN