Trại Họp bạn Cựu Huynh trưởng GĐPT Khánh Hòa

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_01
Mong mỏi có một kỳ trại họp mặt chung cho tất cả anh chị Cựu Huynh Trưởng toàn tỉnh đó là một ước mơ ấp ủ từ lâu. Bởi trước đây cố gắng lắm Ban Chấp Hành chỉ tổ chức chung cho một hoặc hai Đoàn (Ninh Hòa – Long Quang hoặc Tâm Thị – Giác Hải, Từ Vân – Giác Hải…) liên kết nhau bằng một buổi giao lưu hay một đêm văn nghệ mà thôi. Đến nay, sau nhiều trăn trở mới được thuận duyên, nên các Đoàn đã tạm gác qua mọi việc riêng tư, cùng quy hội về chùa Ngọc Sơn và Nam Hải Quan Âm trong trại họp bạn toàn tỉnh với tên Trại Quảng Sơn vào hai ngày 3 và 4/8/2013, nhằm ghi nhớ về cố Huynh Trưởng Quảng Sơn, Nguyên Trưởng Ban Chấp Hành Cựu Huynh Trưởng đầu tiên của tỉnh nhà, người có công xây dựng vun bồi các Đoàn phát triển đến ngày nay. Giờ đây anh không còn trên cõi đời nầy, nhưng những kỷ niệm về anh tất cả anh chị trong Đoàn còn nhớ mãi, nên lấy tên “Quảng Sơn” cho trại họp bạn năm nay.
Buổi lễ khai mạc được cử hành long trọng và trang nghiêm dưới vườn dừa xanh rủ bóng và chen lẫn màu y hoàng kim của chư vị Tôn Đức chứng minh. Hòa Thượng Thích Trí Viên, Cố Vấn Đoàn Cựu Huynh Trưởng Tâm Thị tại chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa. Hoà Thượng là ân sư đỡ đầu cho các Đoàn vượt mọi khó khăn vươn lên, nhất là trong vấn đề tu học, được Hòa Thượng luôn theo dõi và sách tấn. Sư Bà Thích Nữ Liên Anh, trụ trì Tịnh Xá Ngọc Cát, Thượng Tọa Thích Giác Ngộ, trụ trì Tịnh Xá Nam Hải Quan Âm tuổi già sức yếu, Đại Đức Thích Chúc Minh, chùa Từ Tôn, Hòn Đỏ, Nha Trang đang trong mùa an cư, Chư tôn nhận lời mời đã bỏ thì giờ quý báu đến tham dự.

Dưới tán cây xoài lủng lẳng quả trái mùa, nơi trước đây Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN khai giảng Trại Vạn Hạnh VI. Lễ thỉnh sư về khu vực trại được hơn 100 Trại Sinh các Đoàn: Tâm Thị Kỳ Viên – Yến Phi Ninh Hòa – Giác Hải – Từ Vân Cam Ranh – và Long Quang nghiêm trang đứng xếp hai hàng dài cung nghinh từ cổng trại vào tận lễ trường.

Chị Nguyên Hoa, Trưởng Ban Hướng Dẫn tỉnh cùng quý anh Tâm Kim, Nguyên Long và vhị Chơn Lương có mặt từ sớm. Các Ban Đại Diện huyện/thị, thành phố đều có cử đại diện đến chúc mừng. Sau phần lễ Phật; phần nghi thức hành chánh; diễn văn khai mạc trại, quyết định thành lập Ban Quản Trại được Ban Chấp Hành Đoàn Cựu Huynh Trưởng tỉnh trao; chị Nguyên Hoa, thay mặt Ban Hướng Dẫn GĐPT Khánh Hòa chúc từ; anh Nguyên Định – Lê Văn Nhữ, Phó Tổng Thư Ký Ban Chấp Hành Đoàn Cựu Huynh Trưởng Trung Ương từ Sài Gòn đến kịp lúc dự khai mạc đã tặng quà lưu niệm cho Ban Quản Trại. Anh thay mặt Ban Chấp Hành Trung Ương khen ngợi quý anh chị Cựu Huynh Trưởng Khánh Hòa. Theo anh, có lẽ đây là tỉnh duy nhất tổ chức được trại cho Đoàn Cựu Huynh Trưởng với số lượng đông nhất, quy mô nhất và đủ thiện duyên nhất từ trước đến nay, đó là nhở được Chư Tôn Đức thương yêu bảo bọc, toàn quốc chưa biết khi nào và chưa chắc nơi nào làm được… Anh khuyên anh chị em cố gắng tu học, thân cận học hỏi Tăng-già hầu vun đắp Đoàn ngày càng tốt hơn. Hòa Thượng chứng minh thay mặt Chư Tôn Đức ban đạo từ khuyến tấn: Quý anh chị dù là Cựu Huynh Trưởng nhưng cũng đã và đang khoác áo lam GĐPT, là màu thiêng liêng, phải gìn giữ để hương thơm tỏa khắp, như những cây cổ thụ bên đường kia, mặc cho phong sương bảo táp, luôn tỏa bóng mát che chở các loài, đến mùa vẫn nở hoa thơm ngát tô đẹp cảnh đời. Các anh chị lớn tuổi phải làm sao để hương thơm đức hạnh của người Huynh Trưởng GĐPTVN bay khắp nơi cho đàn em theo gương mình. Muốn được vậy các anh chị nên cố gắng tu học, đi chùa, tụng một thời kinh hay hằng ngày hướng tâm đến việc thiện, đó cũng là sự tu. Chỉ có tu học mới cải hóa được bản thân mình, gia đình mình và đoàn thể mình. Hòa Thượng cho biết không một vị Tăng, vị Ni nào từ bỏ anh chị em GĐPT, bởi hằng ngày chư vị luôn tiếp xúc kinh điển giáo lý Phật, nên lòng từ bi quý ngài đã được ghi sâu trong tâm rồi, không vị nào từ bỏ Phật Tử đến chùa, chỉ có cá nhân anh chị em vì cái gì đó tự rời xa quý Tăng Ni, rời xa mái chùa mà thôi… Với tư cách Cố Vấn Giáo Lý của Đoàn, nhân mùa Vu Lan báo ân phụ mẫu, Hòa Thượng nhắn nhủ đến mọi người có mặt, nhất là các chị Trại Sinh hiện là bậc “ôn, mệ” trụ cột trong gia đình nhỏ của mình, không nên đốt vàng bạc, hàng mã cho người quá cố, hay rải giấy tiền dọc đường làm ô uế môi trường và làm khổ cho các công nhân ngày đêm làm vệ sinh giữ sạch phố xá… Đây là hủ tục bị người đời gán oan cho Phật Giáo, là con Phật chúng ta cần phải trừ bỏ, hầu đưa ánh sáng Phật pháp đến với mọi người.

Cuối buổi lễ, sau khi hồi hướng công đức đến mười phương chư Phật. 50 phần quà gồm gạo, đường, dầu ăn, xì dầu, bột ngọt… mỗi phần trị giá 200.000 đồng được cấp phát cho bà con nghèo sống chung quanh các tịnh xá, tịnh thất thuộc thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương đến nhận tại chỗ. Sau đó, Ban Quản Trại đã hướng dẫn Chư Tôn Đức và quan khách tham quan khu vực từng tiểu trại, mỗi nơi đều dừng lại chụp hình lưu niệm.

Buổi lễ kết thúc viên thành lúc 16 giờ cùng ngày. Chương trình trại được tiếp tục bằng việc chuẩn bị đêm văn nghệ lửa trại chủ đề “Hát Cho Nhau Nghe” và hoa đăng, kinh hành niệm Phật, phóng đăng tại bải biển sau Tịnh Xá Ngọc Sơn – Khánh Hòa.

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_02.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_03.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_04.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_05.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_06.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_07.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_08.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_09.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_10.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_11.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_12.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_13.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_14.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_15.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_16.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_17.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_18.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_19.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_20.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_21.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_22.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_23.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_24.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_25.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_26.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_27.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_28.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_29.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_30.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_31.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_32.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_33.jpeg

TraiHopBanCHT-KhanhHoa_34.jpeg

Tâm Kim – Phước Minh
Đại Diện Trang Nhà tại Khánh Hòa

Bài khác nên xem

Hình ảnh tang lễ Cố HTr Nguyễn Văn Phải: Lễ nhập quan – Lễ phủ kỳ hiệu Sen Trắng.

Huệ Quang GĐPTVN

(Hình ảnh) GĐPT Gia Định tưởng niệm Đại lão HT Thích Trí Thủ

nhuanphap

GĐPT Đức Hưng tổ chức văn nghệ cúng dường Phật đản PL 2565

nhuanphap