ĐÊM TƯỞNG NIỆM 50 NĂM THÁNH TỬ ĐẠO NGUYÊN THƯỜNG ĐÀO THỊ YẾN PHI

50 năm, biết bao biến cố đã qua đi trên dòng thời gian bất tận. Có những chuyện vui, buồn đã quên, đã đi vào dĩ vãng, nhưng có những chuyện bi hùng không thể nào quên, nó luôn sống vĩnh cửu ngay trong quá khứ, hiện tại và cả trong tương lai.

Ngọn lửa Dũng của nữ Huynh trưởng Nguyên Thường tự Diệu Mai Đào thị Yến Phi luôn rực sáng, trong ký ức của những người con Phật tại thành phố biển Nha Trang nói riêng và của Phật giáo Việt Nam nói chung nầy. Huynh trưởng Nguyên Thường Đào thị Yến Phi đã hiến dâng tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết của mình cho Đạo Pháp, cho Dân tộc và cho tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Năm nay 2015 kỷ niệm tròn 50 năm ( 1965-2015)  ngày  nhục thân Yến Phi xả bỏ báo thân bằng việc tự thắp lên ngọn lửa dũng thiêu đốt  thân mình, để nguyện cầu cho đạo Pháp và dân tộc trường tồn . Ban Hướng Dẫn Khánh Hòa được sự hổ trợ của chư vị Tôn Đức trong Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh nhà, cùng sự hợp tác của Huynh trưởng đòan sinh Gia đình Phật tử các Huyện, Thị, Thành phố cùng đoàn Cựu Huynh trưởng tổ chức “lễ Thắp nến tưởng niệm 50 năm ngày Yến Phi tự thiêu”, trước sân Chùa Long Sơn Thành phố Nha Trang.

Buổi lễ bắt đầu lúc 19 giờ, ngày 11-2-2015 nhằm ngày 23-12- Giáp Ngọ, được Chư vị Tăng Ni xuất thân từ GĐPT  các chùa, và tự viện trong thành phố  thân lâm về dự.  Hòa Thượng Thích Ngộ Tánh Phó Ban Thường trực Tỉnh Hội Phật giáo cách xa trên 60 km, cùng Hòa Thượng Thích Quảng Thiện Phó Ban Trị Sự  Tỉnh Giáo Hội, kiêm Trưởng Ban Từ Thiện Phật Giáo Tỉnh Khánh Hòa đã đến chứng minh.

Buổi lễ tưởng niệm diển ra rất trang nghiêm và không kém phần hoành tráng, hòa với những lời ca tiếng hát, hướng về Yến Phi, nhất là khi tiếng  ngâm các bài thơ của những chị trong đoàn Cựu Huynh trưởng cất lên, đã kéo cả không gian và thời gian, đưa người nghe sống lại giờ phút linh thiêng của 50 năm về trước, tại nơi ngọn lửa của Phi bùng lên lúc 2 giờ chiều, trước tòa Hành Chánh Tỉnh Khánh Hòa, cũng như hiện ra trong tâm trí hình ảnh thân thương các anh chị tiền nhiệm quá cố, như Chị Tâm Chánh Hoàng Thị Kim Cúc- A. Tâm Khuyến Ngô Văn Mão- A. Nguyên Hùng Võ Đình Cường , A. Như Tâm Nguyễn Khắc Từ vv…

Đạo từ của Hòa Thượng chứng minh, Ngài đã ôn lại lịch sử hào hùng đấu tranh của Phật giáo trong mùa Pháp nạn 1963, với tinh thần vô úy bất bạo động , khởi lên từ đuốc thiêng Bồ Tát Thích Quảng Đức, người xuất thân vùng đất Khánh Hòa nầy, một Ni Sư Thích Nữ Diệu Quang, một Ni Sư Thích Nữ Thông Huệ đến ngọn lửa oai dũng người con gái 17 tuổi, Huynh trưởng GĐPT Khánh Hòa đã thiêu đốt nhục thân thức tỉnh những kẻ lầm mê, xen kẻ với những clip minh họa bằng hình ảnh khí thế sục sôi những ngày đấu tranh và cảnh Tăng Ni và Phật tử Nha Trang, tiển đưa nhục thân Thánh tử Đạo Nguyên Thường Đào Thị Yến Phi năm 1965, về nơi an nghĩa cuối cùng vô cùng xúc động. Hòa Thượng cám ơn GĐPT tỉnh nhà đã tổ chức đêm tưởng niệm hoành tráng, và tán dương công lao đóng góp và hy hiến của anh chị em GĐPT VN trên khắp miền đất nước, cùng đồng hành, đồng cam cộng khổ với Giáo hội, bất cứ lúc nào cũng có mặt của chiếc áo Lam GĐPT. Hòa thượng cũng nhắn gởi lời chúc BHD Trung Ương và Huynh trưởng các nơi năm mới chân cứng đá mềm và làm thế nào trong năm Ất Mùi nầy, màu Lam GĐPT có mặt khắp các tự viện Phật giáo cả nước.

                        Buổi lễ kết thúc lúc 21g30 phút cùng ngày.,.

                                                                     Tâm Kim- Phước Minh

 


Huệ Quảng đăng lại từ nguồn: www.gdptthegioi.org

Bài khác nên xem

GĐPT.Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức hội thảo huynh trưởng Thiếu Nam

Tâm Lễ

Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh GĐPT Việt Nam họp mặt các BHD Tỉnh, Thị trên toàn quốc

BHD GĐPT Cam Ranh tổ chức hội nghị đầu năm Quý Tỵ -2013

phuocthanh