GĐPT Khánh Hòa: Lễ khánh thành Đoàn quán GĐPT Vạn Đức

Được Thiệp mời của Ban Huynh trưởng GĐPT Vạn Đức, huyện Vạn Ninh, về tham dự buổi lễ khánh thành Đoàn quán GĐPT Vạn Đức. Sau bao năm ước nguyện, nay đã thành hiện thực.

Năm 1952, Hòa thượng Thích Thiện Minh thành lập Gia đình Phật Hóa Phổ Thiện Hạnh, để Thanh – Thiếu – Đồng niên Phật tử nương bóng Chùa sinh hoạt; hướng dẫn, giáo dục các tầng lớp trẻ Phật giáo vào con đường Chánh pháp, góp phần xây dựng xã hội theo tinh thần Phật Giáo. Đến năm 1956, được sự đồng ý của BHD GĐPT Khánh Hòa lúc bấy giờ đổi tên lại là GĐPT Thiện Hạnh. Đoàn quán cũ mái tole vách đất đã hư hoại theo thời gian dài của năm tháng. Năm 1965, Bác Gia trưởng Nguyễn Đức Bính thay mặt Ban Huynh trưởng đệ đơn xin phép xây cất mới Đoàn quán. Sau biến động 1975, ngôi Đoàn quán được xây dựng năm 1965 bị hư hỏng toàn bộ. Quý Bác Gia Trưởng: Thị Luật – Hồ Bửu Hoa và Anh Đồng Giác – Hồ Đức Phước nổ lực vận động xây dựng nhưng không thành công vì thế ngoại lực chi phối.

Tiếp nối mạng mạch nhà Lam, được Hòa thượng trú trì quan tâm giúp đỡ về mọi mặt; được chư Ân nhân Phật tử hữu công tại thị trấn Vạn Giã, được sự giúp đỡ tận tình của cựu Đoàn viên GĐPT Vạn Đức các thời kỳ, được sự nhất trí của BHT, quý chị Gia trưởng, và LĐT hiện tại đã nổ lực ngày đêm vượt bao khó khăn về tài lực, vật lực.

Cuối cùng, niềm vui đã bừng nở trong mùa Thành Đạo, PL 2.566, ngôi Đoàn quán trang nghiêm, khang trang, rộng rải đã được khánh thành. Vào lúc 08h00, ngày mùng 10 tháng Chạp năm Nhâm Dần (tức ngày Tết Dương lịch 01.01.2023), dưới sự chứng minh của Hòa thượng trú trì, cố vấn Giáo Hạnh thượng Đồng hạ Tu; Thượng tọa thượng Lương hạ Ân, Trưởng Ban Trị sự huyện Giáo Hội; chư Tôn đức Tăng Ni trong huyện; và sự có mặt chung vui của BHD GĐPT Khánh Hòa do Huynh trưởng Cấp Tấn Quảng Lạc – Nguyễn Ngọc Châu – Phó trưởng ban Ngành Nam, cùng phái đoàn Đại diện BHD GĐPT Khánh Hòa tại huyện Vạn Ninh, Ban Huynh trưởng các Đơn vị trong huyện; đồng thời có sự hiện diện của quý AC Cựu Huynh trưởng, Đoàn sinh qua các thời kỳ; Quý Phật tử trong Ban Bảo trợ, quý Phật tử con em của các Anh chị Huynh trưởng hữu công tại địa phương.

Trong phần chương trình Lễ Khánh thành, đại chúng đã thưởng thức tiết mục dâng hoa lên Tam Bảo của các em Oanh Vũ, thật đẹp, thật dễ thương. Lắng nghe Chị Liên Đoàn trưởng Chúc Thoa – Nguyễn Anh Thư báo cáo quá trình xây dựng với những khó khăn trở ngại. Tuy nhiên, qua 03 tháng tích cực thi công cũng như sự đôn đốc hàng ngày của Hòa thượng trú trì, của bác Gia trưởng Đồng Lan – Nguyễn thị Mai và nhất là sự nổ lực không mệt mõi của Chị LĐT Chúc Thoa, công trình xây dựng Đoàn quán cũng được hoàn thành viên mãn trong niềm vui rộn rã của cả Thầy và Trò. Đại chúng được lắng nghe lời dạy bảo thân thương của Hòa thượng trú trì, của Thượng tọa Trưởng Ban Trị sự huyện Giáo Hội, của Đại diện BHD GĐPT Khánh Hòa. Sau phần tặng quà lưu niệm, đại chúng lại được thưởng thức những ca khúc Phật Giáo của Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT Vạn Đức. Chương trình lễ kết thúc trong lời kinh Hồi hướng vang vọng khắp sân chùa tỉnh lặng. Sau khi kết thúc chương trình, Ban Tổ chức đã cung thỉnh Chư tôn đức Tăng Ni và kính mời quan khách cùng nhau dùng bữa buffet trưa đầy an lạc, hoan hỉ. Ngoài sân chùa vang vang tiếng hát gọi Đoàn của Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT Vạn Đức mong nối lại tình Lam đã bao ngày xa cách. Vòng Dây thân ái lan rộng, tiếng hát vang xa “…tay sắp xa nhưng tim không xa… Gang… thép…ta…chia… tay… đừng…buồn…”.

Nguyên Long (CTV Trang Nhà tại GĐPT Khánh Hòa)

Bài khác nên xem

TIN TỨC : Phật Giáo Thế Giới (Tuần thứ 2 Tháng 1.2015) Diệu Âm lược dịch

phuocthanh

Đại hội HTr GĐPT Cam Ranh nhiệm kỳ 2016 – 2020

Huệ Quang GĐPTVN

Ban Bảo Trợ – BHD GĐPT Đồng Nai Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2008-2012

phuocthanh