BHD GĐPT Khánh Hoà tổ chức khai khoá bậc Lực năm 2013

                P1030383_Small

Tu học trong Gia Đình Phật tử là việc quan trọng được đặt lên hàng đầu . Nên qua các lần đại hội toàn quốc và mới đây lần thứ ba của GĐPT Việt Nam trên thế giới  tại Bangkok Thái lan , chương trình trường kỳ cho Huynh trưởng được thống nhất từ Trung ương đến địa phương, trong đó bậc Lực là bậc cao nhất và thời gian tu học cũng dài nhất .

 Cách đây một tuần, Thượng Tọa Thích Nhuận Châu Phó Tổng Thư ký Ban Thường trực Hội đồng cố Vấn Giáo hạnh Trung ương, kiêm thành viên đặc trách biên khảo giáo lý và tài liệu Tu học GĐPT Việt Nam nhân chuyến công tác Phật sự đã ghé  thăm và làm việc với ban Thường vụ cùng với  anh chị trong hội đồng cấp Tín GĐPT Khánh Hòa. Sau khi nghe báo cáo tình hình sinh hoạt, cũng như những lời  đạo đạt ý kiến,  về một số vấn đề trong chương trình, tài liệu học tập của đoàn sinh và Huynh trưởng, phần nội điển cần được điều chỉnh lại cho phù hợp,   nhất là không nên truyền tải quá nhiều giáo từ  Hán ngữ vượt trình độ tiếp thu của các em. Thầy ghi nhận và nhắn nhủ đến từng anh chị Huynh trưởng phải nổ lực trang bị nội điển, hành trì tu tập tự thân dưới bất cứ hình thức nào, nhưng phải có sự chuyển hóa rõ ràng, có cụ thể. Đơn vị, hoặc  tổ chức  mạnh hay yếu, tuỳ thuộc vào hai yếu tố quan trọng đó là : đoàn kết nội bộ và tu tập tự thân , phải thấy sự tương quan mật thiết giữa tự thân với nội điển, trong đó phải được  nhìn theo sự vận chuyển  nhân duyên mà thực hành cho tốt.

  Chính thế, cùng chung lịch khai khóa trong toàn quốc nơi có sinh hoạt GĐPT,  trực thuộc Ban Hướng Dẫn Trung ương GĐPT Việt Nam, lúc 8 giờ  ngày Chủ nhật 03-3-2013 tại Thiền tự Trúc Lâm Viên Giác, BHD Khánh Hòa đã làm lễ  khai giảng năm học 2013 cho các Huynh trưởng theo học Bậc Lực từ năm thứ nhất đến năm thứ năm, thuộc các khóa 14 đến 18  và kết thúc giai đọan 1 khóa 13 sau năm năm theo học, dưới sự chứng minh của Thượng Tọa Trú trì Thiền tự , Ban Hướng dẫn và 76 học viên có mặt. Đặc biệt có quý Bác trong đạo tràng Viên giác cùng tham gia chung tại Thiền đường thực hành  cách ngồi thiền .

 Năm nay có hai anh chị cao niên tuổi trên 75 kiên trì học tập,  xuyên suốt thời gian dù mưa bảo luôn đến với lớp học  đã hoàn thành xuất sắc giai đọan 1 bậc Lực, được Thầy tặng quà và ban khen trước đại chúng. Trong lời giáo từ, Thầy nhấn mạnh nhìn lại các tổ chức trẻ từ nhà trường đến ngoài xã hội hiện nay, chỉ có GĐPT là nơi thực tế  áp dụng được lời Phật dạy hướng dẫn tuổi trẻ, chuyển hóa tự thân và chỉ có tuổi trẻ đến với  GĐPT, mới có môi trường để hiểu và thấm nhuần giáo lý Phật đà. Thầy nhắc lại lời của Hòa Thượng Thích Đỗng Minh, thuở sinh tiền Ngài đã nói cho chư vị Tăng Ni về GĐPT “ Trong những mùa pháp nạn gian khổ, chính họ đứng lên bảo vệ đạo pháp, quý Ngài nên dành cho họ một con đường sống”  và Thầy khuyên Ban Hướng dẫn và anh chị em phải lấy tinh thần tùy duyên bất biến mà sống, vì chính Ôn Đỗng Minh đã nói điều nầy trước đây, nhờ biết vận dụng nên hôm  nay Khánh Hòa được thuận duyên trong sinh hoạt, Thầy xin nhắc lại lời Ôn để anh chị em nhớ : “ Người không biết thích ứng từng hoàn cảnh để sống, thì không khác tử thi nằm trong quan tài.” Và mong sao gia đình Phật tử tỉnh nhà nói riêng, GĐPT.VN trên thế giới nói chung, ứng dụng tinh thần trên để được tồn tại đúng với chánh pháp .

                                                                                  Tâm Kim-Phước Minh

                                                                                     ( BHD Khánh Hòa)

P1030347_SmallP1030354_Small
Bài khác nên xem

Kỳ thi vượt Bậc Vùng Trúc Lâm (BHD GĐPT Đồng Nai)

phuocthanh

GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức lớp Bồi Dưỡng Kỹ Năng Hướng Dẫn HĐTN – Cắm Hoa Cho HTr Nữ Phật Tử Và Thiếu Nữ.

Tâm Lễ

BHD GĐPT Đồng Nai: Lễ khai khóa bậc học Huynh trưởng – năm 2023.