Ban Hướng Dẫn GĐPT Bình Định tổ chức Lễ Hiệp Kỵ Truyền Thống

Hân hoan chào đón ngày vía Đức Di Đà 17-11 năm Quý Tỵ, hôm nay dưới sự chứng minh của nhị vị thượng tọa chùa Hương Quang thôn Bình Đức xã Tây Vinh thị trấn Tây Sơn – Bình Định. Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn vinh và nhớ ơn sự cống hiến cao dày của quý vị tiền bối hữu công thành lập tổ chức mang danh Gia Đình Phật Tử, và sự bảo bọc của quý Bác trong Ban bảo trợ, quý bác Gia trưởng, huynh trưởng và đoàn viên phụng sự Gia đình Phật tử nay đã quá vãng đã đóng góp không nhỏ trong việc gìn giữ ánh lửa truyền thống của sự trường tồn tổ chức Gia đình Phật tử tỉnh Bình Định nói riêng và tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam nói chung.
 Được sự hứa khả của thượng tọa Thích Hồng Phương trú trì chùa Hương Quang.  Ban Hướng Dẫn Gia đình Phật tử tỉnh Bình Định đã cùng anh chị em lam viên tề tựu dưới mái Già Lam Hương Quang một xã nghèo nằm sâu trong một vùng quê hẻo lánh, nơi chứng tích của chiến tranh gây ra rất nhiều đau thương cho đồng bào Mỹ Sơn thôn Bình An không bút mực nào kể xiết, những nấm mồ chôn tập thể, và những sinh linh không còn nguyên vẹn đã nằm sâu dưới vùng đất lạnh của trận càn đế quốc, và hằng năm phải chịu nhiều thiên tai vì lũ lụt, mới đây vùng đất này cũng đã bị nhấn chìm bởi cơn bão lũ vào ngày 15-11-2013 đi qua để lại nhiều khó khăn chồng chất của đồng bào.
Ban Hướng Dẫn Bình Định sau những suy tư trăn trở, đã chọn nơi vùng đất này tổ chức một buổi Hiệp Kỵ cúng dường quý chư hương linh trong tổ chức Gia đình Phạt tử để nhắc nhở về cội nguồn của mái nhà Lam thân thương. Đồng thời cũng để kỳ siêu bạt độ, chẩn thí cô hồn, nguyện cầu các chư hương linh được siêu sanh Phật quốc và mong sao mãnh đất yêu thương này được vạn sự anh lành, trăm họ được ấm no hạnh phúc.
Được  sự thúc liễm và chứng minh của Thượng tọa sám chủ Thích Viên Liên, buổi lễ Hiệp kỵ được diễn ra dưới bầu không khí trang nghiêm tỏa sáng của đạo tràng, quý bác trong ban hộ tự cũng như toàn thể đạo hữu rất vui mừng khi mà đã từ lâu ngôi chùa này mới có một sự kiện trọng thể này của Lam viên Bình Định nhân ngày vía đức từ phụ A Di Đà.
Lời cảm niệm của Ban Hướng Dẫn Bình Định đã thay cho nét son của Lam sử Bình Định, điểm lại những vùng đất của tỉnh Bình Định, là nơi đã từng có bóng dáng của người đoàn viên áo lam từ nông thôn cho đến phố thị suốt chiều dài dãi đất của tỉnh Bình Định. Ghi nhớ lại những ân tình, phương danh người đã nằm xuống, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã nói lên được sự tri ân và báo ân của những người con Phật đang hiện hữu, không một phút lãng quên vì thời cuộc.
Cảm kích trước sự nhớ ơn của những người con Phật đối với Quý vị ân sư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và quý vị Cư sĩ, Tiền bối hữu công sáng lập viên, và những con người đã sống trọn vẹn với lý tưởng của màu áo Lam hòa hợp, hiện nay đã mãn phần,Thượng tọa Thích Hồng Phương ban huấn từ trong niềm vui đầy xúc động, qua đó Thượng tọa cũng đã thúc liễm tinh thần của quý anh chị trong Ban Hướng Dẫn cũng như đoàn viên trong tổ chức Gia đình phật tử nên luôn hướng về nguồn cội, nhớ ơn những người anh , người chị đã dấn thân hy hiến, tiếp tục sứ mệnh của người huynh trưởng và đoàn viên áo lam, hun đúc ý chí và nguyện lực luôn tinh tấn để gieo tin yêu và phước thiện cho cuộc sống.
Buổi lễ Hiệp kỵ Gia đình Phật tử tỉnh Bình Định đã kết thúc trong sự an vui, yên bình đầy cảm mến, để lại những ấn tượng tốt đẹp cho quý đạo hữu cũng như người dân một vùng nông thôn luôn chịu nhiều thiên tai của bão lũ, sự thân thiện trìu mến với những ánh mắt đầy hân hoan của các em Lam viên “lâu lắm rồi mới được thấy các anh chị của mình” tràn ngập những tiếng hát vang thay cho lời muốn nói, chia tay nhau, siết chặt vòng tay thân ái hứa hẹn trong niềm vui của một ngày mai tươi sáng.
Dưới ánh sáng của hào quang Chư Phật, Ban Hướng Dẫn Gia đình Phật tử tỉnh Bình Định, xin được tri ân tất cả quý vị Ân sư, Ban bảo trợ, Ban hộ tự và đạo hữu chùa hương Quang cùng các anh, các chị đã cùng chung tay đóng góp cho ngày lễ Hiệp kỵ năm Quý Tỵ này được thành công viên mãn….
 

                                               Lời Cảm Niệm
Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.

Ngưỡng bái bạch chư tôn hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni, Cố vấn giáo hạnh GĐPT Bình Định

Kính Thưa: Quý vị
Dọc dài thời gian hơn 70 năm đã qua, tổ chức Gia đình Phật tử hiện hữu khắp mọi miền đất nước, từ miền trung khô cằn sỏi đá, quanh năm chống chọi thiên tai bão lũ, đến miền Nam bát ngát lúa vàng. Từ Tây Nguyên bạt ngàn nắng gió, đến Duyên Hải, Hải Đảo quanh năm sóng nước vỗ bờ. Còn hơn thế nữa, vượt đại dương có mặt khắp năm châu bốn bể. Màu áo Lam màu xanh hoa sen trắng đã hòa quyện với cỏ cây mây nước.

Riêng tại miền đất võ Bình Định, năm 1956, từ chùa Phật học tỉnh, phong trào lan tỏa đến các Huyện, từ Quy Nhơn, Phù Cát, Hoài Nhơn,  rồi đến An Nhơn, Tuy Phước, Phù Mỹ, Tây Sơn, Hoài Ân, Vân Canh, An Túc. Từ thị thành đến thôn quê, giữ màu lam hòa quyện nhân gian.

Tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam đã có nhiều Đoàn viên xuất gia theo hạnh nguyện pháp vương, có nhiều Phật tử thuần thành luôn hộ trì Tam Bảo trong các Phật sự.

GĐPT trường tồn đến náy, biết bao thế hệ nối tiếp, rồi tiếp nhau, đổ bao nhiêu là máu, nước mắt mồ hôi, công sức không kể xiết.

Kính bạch chư tôn đức
Kính thưa liệt quý vị
Đền ơn đáp nghĩa là nghĩa cử cao quý, là truyền thống tốt đẹp đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.
Để tri ân tưởng nhớ những vị Ân sư, Bảo trợ, Gia trưởng đã khuất, và những Huynh trưởng, Đoàn sinh trọn đời phụng sự lý tưởng GĐPT Việt Nam. Năm 1973  BHD GĐPT BÌnh Định tổ chức Lễ Hiệp Kỵ vào ngày vía Di Đà(17-11) và duy trì cho đến nay.

Bốn mươi năm đã qua, những năm thuận lợi và có những năm khó khăn, nhưng vẫn duy trì tổ chức Hiệp Kỵ hằng năm. Xem đây là ngày hội của những người còn sống và cả những người đã khuất
Năm nay vì điều kiện khó khăn do hậu quả của cơn bão số 14 và 15 đổ bộ vào khúc ruột Miền trung. Do đó BHD GĐPT Bình Định tại mỗi ngôi chùa có GĐPT sinh hoạt tổ chức Lễ cầu siêu vào ngày rằm tháng 11 và tập trung vào ngày vía A Di Đà (17-11) tai chùa Hương Quang-Tây Vinh- Tây Sơn.

Kính bạch Chư tôn Thiền đức.
Chúng con toàn thể BHD, Ban Bảo trợ, Huynh trưởng , đoàn sinh tỉnh nhà thành kính đê đầu đãnh lễ, kính xin quý ngài dũ lòng lân mẫn, nhiếp tâm cầu nguyện Chư Giác Linh, Chư Anh Linh, Chư Hương Linh, Sáng lập. Ân sư, Trưởng ban, Ban viên BHD, Ban viên Ban bảo trợ, Huynh trưởng và đoàn sinh trong tỉnh đã quá vãng, Diện kiến Đức Phật A Di Đà.

Nguyện cầu Tây phương giáo chủ Tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật phóng quang tiếp độ Chư Giác Linh, Hương Linh siêu sanh Tịnh độ.
Ban tổ chức chúng con nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ hiện tiền Chư Tôn Đức Pháp thể khinh an, Tuệ đăng thường chiếu
Kính chúc quý vị Đạo Hữu, Huynh trưởng và đoàn sinh thân tâm thường an lạc, Phật sự viên thành
Nam Mô Siêu Lạc Độ Bồ Tát Ma Ha Tát

Quảng Hiệp

Bài khác nên xem

BHD GĐPT Biên Hòa đã tổ chức Lễ tổng kết năm sinh hoạt 2014

phuocthanh

Hội thao GĐPT Gia Định 2012

nhuanphap

Đề án tổ chức PHÁP HỘI THÙ ÂN GĐPTVN TRÊN THẾ GIỚI