VĂN NGHỆ CÚNG DƯỜNG PHẬT ĐẢN

                                      gg17

            (Do BHD/GĐPT Gia Định thực hiện tại khan đài Tu Viện Q.H.GIÀ LAM)

Được sự cho phép và khích lệ của Hòa Thượng Viện Chủ và Hòa Thượng Trụ Trì Tu Viện Quảng Hương Già Lam, Ủy Viên Văn Nghệ BHD/GĐPT/GĐ đã chỉ đạo tổng quát và tuyển trạch các tiết mục dàn dựng chương trình thể hiện nội dung MỪNG PHẬT ĐẢN SANH lần thứ 2638 – PL 2558 – DL 2014 gồm có 6 phần:

                        1.- Đản sanh

                        2.- Thời niên thiếu và xuất gia.

                        3.- Thành Đạo.

                        4.- Hoằng Hóa

                        5.- Tiếp Truyền.

                        6.- Kết.

Với 12 tiết mục chính, 07 tiết mục minh họa hoàn thiện tiểu đề thực hiện trong thời gian 02 giờ 30 phút với hơn 300 Huynh trưởng và Đoàn sinh không chuyên từ 27 đơn vị, tập hợp riêng rẻ độc lập, trình độ và khả năng không đồng đều với thời gian tổng dợt nghệ thuật chỉ mấy tiếng đồng hồ, rõ là một vấn đề không đơn giản chút nào.

Thế nhưng qua sự đầu tư công phu và chỉ đạo nghệ thuật sâu sắc qua từng thao tác thể hiện qua tư duy và ngôn ngữ một cách sâu lắng rút không gian bao la khắp hoàn vũ cô đọng giới hạn trong 20m2 trên sân khấu chính và 20 m2  dưới sân chùa như hình nhi hạ hóa chơn lý đạo mầu thể nhập trong nhân gian. Từ lời thoại đến kịch bản dẫn chương trình, hoàn thiện chỉn chu nghiêm túc làm cho khán thính giả có cảm tưởng mình là người trong cuộc suốt lộ trình hơn hai ngàn sáu trăm năm qua. Ở đó Phật Giáo đối với dân tộc không khác không khí nước uống và thực phẩm đối với muôn loài chúng sanh. Đạo Phật là đạo của tình người của hòa bình thương yêu và nâng đở nhau trọn vẹn đức hiếu sinh. Đau khổ từ đâu mà lại, hạnh phúc từ đâu phát sinh, hạnh lành do đâu mà có, thế nào là khổ đau thế nào là thành toàn đạo phẩm Bồ Đề. Thế nào là thành đạo, thế nào là sơ chuyển pháp luân, thế nào là du phương hoằng hóa.

Không phải chỉ mình tôi cảm nhận mà nhìn qua anh phó Ban Điều Hành, Anh Phó Ban Nam, Anh Ủy Viên Nội vụ, Ủy Viên tổ kiểm, biên tập viên Sen Trắng mắt anh nào cũng rớm lệ. Già như thế hệ chúng tôi có còn đâu lệ để thương vay khóc mướn mà là những giọt nước mắt trọn vẹn niềm thương mà các thế hệ kế thừa tự khẳn định mình.

Hoạt cảnh năm mươi năm GĐPT/Gia Định từng bước đưa chúng ta đi theo chân chúa nguyễn vào Nam khai sáng nền Văn Minh Nam Hà và hình thành đất Việt Phương Nam Gia Định thành và nền văn hóa tòng lâm sông nước. Nếu ta nói Hà Nội, Thần Kinh là chiếc nôi đong đưa hồn dân tộc, cùng xây dựng nên nền Văn Hiến gần năm ngàn năm thì nay thành phố Gia Định Sài Gòn là trái tim của tổ chức của dân tộc. 50 năm Gia Đình Phật Tử, kinh qua 5 đời Trưởng Ban với các chế độ khác nhau về chính kiến ý thức hệ khác nhau nhưng vẫn miên tục không gián đoạn. Sen đã nở trong những thời kỳ bão loạn như thế nào? Và vươn lên trong bom đạn ra sao?

Kính bạch đức Thế Tôn, kính bạch đức Thiện Thệ, ngày xưa Phật Hoàng Trần Nhân Tôn trong vai hộ pháp nhân vương, 20-04-Quý Mão Thích Quảng Đức thức tỉnh nhân vương, cũng đều là thắp sáng ngọn đèn chân lý đưa chúng sanh ra khỏi cuồng vọng mê si. Cho nên giờ đây chúng con hát Thế Tôn Ca như là giải pháp hòa bình giải trừ chiến tranh. Nhìn về hướng đông, nếu con biết kính yêu cha mẹ hiếu kính ông bà thì chắc chắn phương đông an ổn. Ca từ vút cao kết thúc đêm văn nghệ cúng dường. Cảm ơn BHD/GDPT/GĐ Quảng Bình Nguyễn Thanh Lân một Trưởng BHD cấp tỉnh trong hàng Trưởng Ban, Đồng Trí – Nguyễn Ngọc Hải một Ủy Viên Văn Nghệ trẻ nhất trong hàng Ủy Viên đã cống hiến một đêm văn nghệ tuyệt vời./.

Thị Nguyên

Bài khác nên xem

Nhạc: Đêm nghe tiếng sông Hàn

ducquang

BHD Gia Định: Hội thi Tiếng hát Lam thanh lần 4

nhuanphap

Thơ: Hoa Kinh

phuocthanh