Vài nét cuộc đời Sư Cô THÍCH NỮ HUỆ CHƠN

IMG_3917

                             VÀI NÉT VỀ CUỘC ĐỜI SƯ CÔ THÍCH NỮ HUỆ CHƠN

                                                                1920 – 2013

                      NGUYÊN PHÓ TRƯƠNG BAN NGÀNH NỮ BHD ĐÀ LẠT TUYÊN ĐỨC

                      NGUYÊN ỦY VIÊN THỦ QUỶ BHDTƯ NHIỆM KỲ 1964 – 1966

                                                                      *****

            SƯ CÔ THÍCH NỮ HUỆ CHƠN thế danh là Nguyễn thị Út, tức Nguyễn thị Bắc sinh năm 1920 tại Bến Tre. Sư Cô là người con thứ mười trong gia đình nên được anh chị em GĐPT gọi với tên thân thương là “chị Mười”.

–    Lúc nhỏ đi học tại Bến Tre. Lớn lên theo cha là Bá hộ Chúc đi lập nghiệp ở ĐàLạt. Thân phụ của Sư Cô mở khách sạn, Sư Cô được giao làm quản lý khách sạn.

–   Sư Cô thành lập Trường Mẫu giáo Ấu Việt cùng với chị Cao thị Kim Chung và chị Nguyễn thị Lý để dạy dỗ thiếu nhi.

–   Sư Cô thọ Tam quy Ngũ giới với Hòa thượng Thích Thiện Minh, Hòa thượng ban cho pháp danh là NGUYÊN AN.

–   Trong thời gian nầy Sư Cô sinh hoạt GĐPT lúc ấy còn là Gia Đình Phật Hóa Phổ Đây là GĐPHP đầu tiên tại chùa Linh Sơn thành lập vào ngày 02 tháng 10 năm 1949 và Sư Cô cũng sinh hoạt với BHD Đồng Nai Thượng sau đổi tên là BHD Đà Lạt Tuyên Đức và hiện nay là BHD Lâm Đồng. BHD nầy do Anh Nguyên Minh Lê văn Vinh làm Trưởng BHD, Anh Nguyên Tín Nguyển Châu là Phó TB ngành Nam, chị Nguyên An Nguyễn thị Bắc là Phó TB ngành Nữ.

–   Năm 1956 chị tham dự trại Họp bạn A Dục tổ chức tại chùa Tỉnh Hội Phan Thiết, đến ngày bế mạc trại vào lúc 4 giờ sáng các anh Nguyên Minh Lê văn Vinh, A. Nguyên Tín Nguyễn Châu và chị Nguyên An Nguyễn thị Bắc được Hòa thượng Thích Trí Quang, lúc ấy Hòa thượng là Tổng Trị Sự Tổng Hội Phật giáo Trung Phần đã gắn cấp Tấn cho 3 anh chị.

–  Trong lễ trao cấp Tấn Hòa thượng ban Đạo từ nhắn nhủ 4 điều như sau :

1-     Huynh trưởng GĐPT có nhiệm vụ giáo dục con em của đạo hữu

2-     Người HT phải luôn luôn trau dồi đạo đức và trí tuệ.

3-     Người HT phải tu học, sống trong kỷ luật

4-     Người HT phải gữi đúng giới luật đã thọ

–    Năm 1960 chị vào Saigon sinh sống

–  Năm 1964 một Đại hội HT GĐPT thống nhất ba miền được tổ chức tại Trường Nữ Trung học Gia Long Sàigon. Trong Đại hội nầy chị Nguyễn thị Bắc được cử là Thủ Qủy BHDTƯ nhiệm kỳ 1964 – 1966.

–    Đến năm 1978 chị xuất cảnh định cư ở Thụy Sĩ

–   Năm 1986 chị về nước xuất gia với Hòa thượng Thanh Từ thọ giới Sa Di được Hòa thượng ban cho pháp tự là HUỆ CHƠN.

–    Năm 1990 được Hòa thượng Bổn sư cho thọ giới Tỳ kheo tại phương trượng của Hòa thương. Từ đó Sư Cô an trú tu tập nơi Thiền viện Linh Chiếu- Long Thành. Vì lớn tuổi nên Sư Cô được Ban Lãnh chúng TV Linh Chiếu cho phép lập Thiền thất tịnh tu trong khuôn viên TV Linh Chiếu cho đến ngày viên tịch.

– Mấy năm sau nầy tuy sức khỏe ngày càng yếu, nhưng Sư Cô vẫn tu hành rất miên mật được Ban Lãnh Chúng khen ngợi và nêu gương trước đại chúng  trong Thiền viện.

–  Các anh chị áo Lam có dịp đi về hướng Vũng Tàu thường ghé TV đến thăm và vấn an sức khỏe Sư Cô. Các anh chị ở Đà Lạt, nơi Sư Cô đã từng sinh hoạt gắn bó với anh chị em cũng thường ghé thăm Sư Cô. Mùa Hạnh hàng năm của ngành Nữ các nơi thường đưa Huynh trưởng Nữ đến Thiền viện Linh Chiếu viếng cảnh chùa và sinh hoat cũng vào thiền thất thăm Sư Cô. Sư Cô tâm sự “Sư Cô thích được anh chị em gọi là chị MƯỜI để nhớ đến màu áo Lam hơn là gọi là Sư Cô Huệ Chơn”.

–    Anh Nguyễn Châu biết tin Sư Cô sức khỏe ngày càng yếu nên tháng 5/2012 anh cũng ghé thăm SC, SC rất vui mừng ví A.Châu rất thân thiết đã từng sinh hoạt nhiều năm với SC lúc ở Đà Lạt. Mới đây vào tháng 11/2012 A. Đoàn văn Lộc ở Hoa Kỳ sau khi dự Đại hội ở Thái Lan về cũng về thăm SC,rất xúc động và vui mừng

Kính bạch Giác linh Sư Cô Huệ Chơn,

Tuy hôm nay SC đã bước lên con đường cao rộng của người xuất gia, nhưng trong tâm thức SC hình ảnh chiếc áo Lam không hề phai nhạt

Sức khõe Sư Cô ngày càng yếu dần. Sư Cô đã an nhiên thị tịch lúc 22 giờ ngày mùng 9 tháng chạp năm Nhâm thìn.  Thọ 94 tuổi với 22 hạ lạp.

Nhục thân SC được hỏa táng tại Đài hỏa táng ở núi Dinh – Bà Rịa. Linh cốt được nhập bảo tháp Liên Hoa trong khuôn viên TV Thường Chiếu dành cho Tăng Ni viên tịch thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Hòa thượng Thanh Từ sáng lập.

–    Được tin Sư Cô Huệ Chơn viên tịch, A.Châu đã cử chúng tôi Xuân Hòa, Liên Minh và các chị BHD Biên Hòa đến đảnh lễ trước Linh đài, ôn lại vài nét về cuộc đời sinh hoạt của Sư Cô lúc còn là Huynh trưởng GĐPT.

–    Nguyện cầu Giác linh Sư Cô Huệ Chơn CAO ĐĂNG PHẬT QUỐC, trở về quê hương an lành của chư Phật

–     Sư Cô hãy hộ trì cho GĐPT VN được phát triển, trường tồn với đạo pháp và dân tộc để làm lợi lạc quần sanh.

–      Cúi xin Sư Cô thùy từ chứng giám

Nam mô Chứng minh Sư bồ tát.

                                                 DIỆU THUẬN  Lược ghi

.

Bài khác nên xem

Tôn Giả Phú Lâu Na Thuyết Pháp Đệ Nhất

phuocthanh

Đạo Phật ở Phương Tây

phuocthanh

Tiểu Sử Bồ Tát Thích Quảng Đức (1897-1963)

phuocthanh