Tuổi nào Ngành đó

CHỊ ƠI!

       Cuối giờ học, Lam1 giơ tay xin có ý kiến. Chị trưởng thân ái hỏi:

–   Lam1 muốn hỏi gì nào?

–  Chị ơi, em nghe nói bên ngành Đồng có 3 oanh vũ đã thi vượt bậc Tung bay, Huynh trưởng đoàn có đề nghị với Ban Huynh trưởng cho phép các em được học lên chương trình Hướng Thiện nhưng không được chấp thuận. Sao thế chị?

–   Em có biết tuổi của các Oanh vũ đó không? Chị trưởng hỏi ngược lai. Lam1 còn chần chừ thì Lam3 lên tiếng:

–   Dạ, một em mười tuổi, hai em mười một tuổi. Chị trưởng lại hỏi:

–   Thế em có biết tuổi của ngành Thiếu không? Lam3 tiếp ngay:

–   Dạ, từ 13 đến 17 tuổi, thưa chị. Chị trưởng cười nói:

–   Vậy thì các em biết lý do rồi còn gì? Lam1 xen vào:

–   Chị ơi! Nhưng các em đó cao hơn H, đoàn sinh Thiếu nữ. Chị trưởng vui vẻ giải thích:

–   Hiện nay, trẻ con Việt Nam mình ngày một cao hơn trước. Có thể sự phát triển về tâm sinh lý cũng sớm hơn. Nhưng chúng ta có Nội quy định hướng. Mọi sửa đổi phải được cấp trên có Văn bản điều chỉnh. Nhưng chị thấy việc ở lại Oanh vũ có gì trở ngại đâu? Gia đình đã có kế hoạch cho các em ấy tập trung rèn về Hoạt động thanh niên để sau này vững vàng tham gia các kỳ thi Kỹ năng chuyên biệt.

–   Nhưng chị ơi! Em nghe nói Oanh Nữ thì không sao còn các em Oanh Nam nghịch lắm. Đầu đàn gì mà anh trưởng nói không nghe lời? Nghe Lam2 lên tiếng,chị trưởng cười xòa:

–   Đó lại là việc khác! Chẳng lẽ vì vậy mà các anh định đẩy em mình ra khỏi đoàn. Đầu đàn thì phải gương mẫu! Nếu nói nhiều lần không được thì phải có biện pháp thích ứng, cảnh báo cho em ấy biết sẽ thay Đầu đàn mới. Nhưng nếu hoạt động của Đàn Kiểu Mẫu đạt hiệu quả thì sẽ không có trường hợp này xảy ra. Được rồi! Việc này chị sẽ trao đổi thêm với Huynh trưởng cầm đoàn. Còn giờ các em phải hiểu do sinh hoạt của tổ chức mình là tự nguyện nên các em Oanh vũ vào đoàn đâu chắc cùng năm tuổi, dù học đến bậc nào, khi các em sắp hết tuổi 12 thì các anh chị cũng phải lập danh sách đề xuất và gia đình sẽ tổ chức Lễ lên đoàn cho các em khi các em bước vào tuổi 13. Sinh hoạt với ngành Thiếu mới học bậc Hướng Thiện. Vậy là cuối năm sau sẽ có 2 oanh vũ trong nhóm này được vào danh sách tham gia Lễ lên đoàn.

–   Chị ơi! Có lần em nghe Bác Gia trưởng nói chuyện là hết tuổi 14, Bác mới được cắt dây lên đoàn và khi ấy Bác đã học bậc Sơ Thiện. Chị trưởng tiếp lời:

–   Đó là sự thật, nhưng đó là chuyện của 33 năm về trước. Khi ấy, đơn vị bác Gia sinh hoạt thiếu Huynh trưởng, Bác được giữ lại để trông coi Oanh Vũ trong chức danh Đầu Đàn Nhất. Ngày nay, chức danh đó không còn tồn tại nữa. Việc thiếu trưởng, các anh chị trưởng phải tự lo chứ không thể đặt gánh nặng lên vai Oanh vũ. Do yêu cầu của gia đình phải ở lại đoàn, hơn nữa, khi đã đủ điều kiện tuổi học, Oanh vũ cồ đó phải được học và được thi.

 Với gia đình mình hiện nay, lớp Huynh trưởng trẻ đủ số lượng để chẳng những dạy đủ 10 bậc học của đoàn sinh mà phải tăng cường ở những bậc bắt buộc phải tách ra hai năm như: Chánh Thiện, Hòa, Trực. Lại có dạng Oanh vũ chưa thể học bậc Mở Mắt phải theo chương trình của Sen Non, có dạng đã trúng cách Bậc Tung bay nhưng chưa lên ngành Thiếu như trường hợp ta vừa đề cập.

Theo chương trình mới vừa cập nhật, bậc Trung Thiện chỉ học 1 năm và Chánh Thiện sẽ học 2 năm. Với thức tế này, đoàn sinh ngành Thiếu sẽ không mất 1 năm do chương trình trước đây ghi một năm rưỡi ở 2 bâc Trung và Chánh nhưng chưa bao giờ các em được học 3 năm, sớm nhất là 4, có khi trễ hơn nếu BHD không tổ chức kỳ thi đúng năm.

Khi đoàn sinh sắp hết tuổi 17, Huynh trưởng cầm đoàn ngành Thiếu có nhiệm vụ lập danh sách đề xuất tổ chức lễ trưởng thành lên ngành Thanh cho các em dù các em chưa học xong chương trình 4 bậc ngành Thiếu. Năm thứ nhất bậc Hòa sẽ giải quyết những kiến thức căn bản ở ngành Thiếu. Như vậy, những đoàn sinh trúng cách bậc Chánh Thiện có thể học chương trình bậc Hòa năm thứ hai.

Trên thực tế, còn nhiều gia đình chưa có điều kiện phát triển ngành Thanh nhưng dù ngành Thanh không sinh hoạt riêng, gia đình vẫn phải tổ chức cho đoàn sinh trên 18 tuổi học bậc Hòa để sau 2 năm có thể dự thi vượt bậc Hòa chứ không nên cho học chung với các em Hướng Thiện.

Chi cũng nói luôn, khi các em trên 17 tuổi, đã qua bậc Sơ Thiện, nếu gia đình có nhu cầu phát triển huynh trưởng và bản thân mỗi em có đủ các phẩm chất cần thiết, Huynh trưởng đoàn sẽ trao đổi hướng phát triển với từng cá nhân. Nếu các em phát tâm chia sẻ trách nhiệm cùng Ban Huynh trưởng sau này, các em mới được đề xuất đi học bậc Kiên để sau 2 năm, các em đủ diều kiện sẽ được dự học Trại Huấn luyện Sơ cấp Huynh trưởng Lộc Uyển.

Chuyện cao hơn nữa, khi nào cần các em sẽ biết thêm vì không chỉ tuổi nào ngành đó mà chủ yếu sinh hoạt Gia Đình Phật Tử không chỉ trang bị cho các em kiến thức mà quan trọng hơn nhiều chính là việc thực hành, việc tu tập của bản thân. Ta dừng ở đây nghe!

 Các Lam lén nén tiếng thở phào. Tất cả cùng chị trưởng chắp tay hồi hướng kết thúc buổi học.

                                                                                                      Diệu Quang

Bài khác nên xem

Sinh hoạt Ngành Nữ – Trại Hạnh

datthinh

Giao hữu bóng đá BHD Gia Định – Bình Phước

nhuanphap

Hội Thi Oanh Lam BHD GĐPT Quảng Đức – Sài Gòn năm 2019

Huệ Quang GĐPTVN