Tính Chất Văn Nghệ Gia Đình Phật Tử – Đức Quảng (Tiếp)

Nói về ảnh kỹ thuật:

Ngày xưa, thời kỳ mà máy chụp hình cơ hay bán tự động còn thông dụng, các nhà nhiếp ảnh đã có thể điều chỉnh các tốc độ, khẩu độ, kính tạo hiệu ứng…. Để tôn tạo chủ đề trong tác phẩm nhưng muốn in lớn phải điểm sửa rất nhọc công. Ngày nay chúng ta có thể sử dụng máy scan (quét) để phóng ảnh lớn và có khá nhiều phần mềm để chỉnh sửa, phục hồi ảnh cũ. Những tấm ảnh xưa trở thành quí báu mặc dù  có nhiều ảnh bố cục không cân xứng, bị xéo lệch, góc độ chụp bị ngược sáng hay phông nền  làm tâm điểm không “sáng” lên được…. Những vấn đề này đều có thể xử lý bằng Corel hay Photoshop trong máy vi tính. Chính vì các họa sĩ trong Gia Đình Phật Tử không sáng tác, rất hiếm tranh hoạt động biểu tỏ sức sống GĐPT mà các nhà nhiếp ảnh, các kỹ thuật viên Photoshop sẽ có đất dụng võ trong thời gian dài để “lấy ưu bù khuyết”. Thời kỳ bùng nổ của các loại máy in phun cực lớn xuất hiện giải quyết các khổ in hiflex, PP, và in trên các chất liệu như lụa, bố, vải đã giải quyết được các vấn đề vẽ quảng cáo, poster, phông nền sân khấu, tranh ảnh nghệ thuật v.v… tuy có thể càng làm cho các bức họa thủ công quí giá hơn nhưng cũng mở ra  thế phát triển cho sức sống Gia Đình Phật Tử nhiều hơn.

Liên trại Huyền Trang – A Dục Quảng Đức

Chụp gần hơn

Không có sự can thiệp của Photoshop trong các bức ảnh này

Những bức ảnh chụp với kỹ thuật  FLASH – SLOW, có nghĩa là chụp trong trạng thái tĩnh khoảng 30 giây rồi chớp đèn, những đường lửa là nhiệt lượng còn nóng trong không khí chưa tan dù các trại sinh đã ngồi xuống vài phút rồi (khuya lạnh khoảng 22 độ trên thác Mai) nên tạo hiệu ứng ảnh như vậy.

Tuy hình chụp rất rõ nét nhưng cái nền sân khấu làm loãng chủ đề phải xử lý nền lại

 Bức ảnh làm lại với kỹ thuật cắt dán Photoshop (cắt ảnh rồi thay trên một cái background tương xứng làm nổi bật chủ đề muốn nói)

Bất chợt thấy một bức ảnh đẹp – thay phông nền cho phù hợp với chủ đề “Dặn dò”

 Các hình ảnh minh họa càng  cần thiết hơn  khi GĐPT phải tạo ra những diễn đàn, những bản tin, đặc san , kỷ yếu , Website  để ghi nhận và thu thập những dữ liệu đáng tin cậy tiếp nối không dứt cuộc hành trình hơn 60 năm GĐPT còn lưu lại cho các thế hệ kế thừa mai hậu .

 Có một số huynh trưởng tâm huyết muốn biên soạn những quyển lược sử GĐPT theo từng cấp: Trung ương, Tỉnh, Thị, Quận, Gia đình …… Vấn đề này thực ra không đơn giản chút nào, phải tận tường các phương pháp viết sử và phải kêu gọi sự hợp lực từ nhiều  người, nhiều góc cạnh  và xác minh rõ những nghi vấn cần thiết về sử kiện và thời gian, nhất là không thể thiếu những tấm ảnh minh hoạ như trên.

còn tiếp

Bài khác nên xem

360 Hình Ảnh Tôn Tượng Phật Kính Mừng Phật Đản (phần 1)

phuocthanh

Dây Thân Ái – Lời Việt Lê Lừng

ducquang

Hạnh Phúc

nhuanphap