Bình Yên

Bình Yên

Một vị vua treo giải thưởng cho họa sĩ nào vẽ được bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều họa sĩ đã cố công dùng tài năng của mình để thể hiện sự bình yên ở nhiều góc độ của cuộc sống. Nhà vua ngắm tất cả những bức tranh, nhưng ông chỉ thích có hai bức, và phải chọn lấy một.

Trong hai bức tranh đó:

–         Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ với những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng bồng bềnh, trôi lững lờ. Tất cả những ai ngắm bức tranh đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo

–         Bức tranh thứ hai cũng có những ngọn núi, nhưng là những ngọn núi trần trụi và lởm chởm đá. Bên trên, bầu trời giận dữ đổ mưa như trút, kèm theo sấm chớp ầm ầm. Bên vách núi là dòng thác cuồn cuộn nổi bọt trắng xóa. Thật chẳng bình yên chút nào!

Sau khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Nơi đó, là dòng thác đang giận dữ trút nước, có con chim mẹ đang thản nhiên đậu trên tổ, bên cạnh là đàn chim con đang ríu rít… – “Đây là một Bình yên thật sự, Ta chấm bức tranh này!”

 Nhà vua công bố: “Sự bình yên không có nghĩa là không ồn ào, không giận dữ. Bình yên có nghĩa là ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp, ta vẫn cảm thấy còn có sự yên tĩnh hiện diện trong nội tâm mình. Đó mới là ý nghĩa thực sự của sự bình yên”.

Sưu tầm

 Đối mặt trước vô vàn phong ba – chướng duyên vây bủa. Nhưng người Huynh trưởng GĐPTVN vẫn tĩnh tại. Tĩnh tại không phải vốn có, mà đã được thử thách – kinh qua nhiều sóng gió. Ai vội vàng tránh trút – muối mặt tìm nơi chốn hư vinh, nương ngụ vào bến bãi hoang sơ, ẩn núp nơi bùn nhơ nước đọng, vô tình làm thối rửa hư danh. Hà hơi tiếp sức vô minh khoáy động sóng gió, tạo thêm cuồng phong, rắp tâm nhận chìm con thuyền đạo lữ

 Nguyên Hoàng Phan Văn Huy Tâm

 

Bài khác nên xem

Mừng vui thành đạo

nhuanphap

GĐPT Đức Hiền tổ chức đêm văn nghệ cúng dường Phật đản

nhuanphap

Nhạc Karaoke: Mừng Phật Ra Đời – Giác An

ducquang