Thêm một loài chuối cảnh mới cho Việt Nam

300_chuoi

 Trong khuôn khổ các dự án nghiên cứu mã số VN CBD 600174 và 09-92488-000-GSS do Ủy ban Bảo tồn thiên nhiên quốc tế của Hà Lan (IUCN NL) và John D. and Catherine T. MacArthur Foundation của Hoa Kỳ tài trợ, các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái học Miền Nam trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa công bố một loài chuối mới ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Takóu.

Loài chuối cảnh mới này được đặt tên khoa học là Ensete lecongkietii để tôn vinh PGS.TS Lê Công Kiệt (Đại học Khoa học Tự nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh) vì những cống hiến của ông trong sự nghiệp nghiên cứu và đào tạo các thế hệ trẻ trong ngành thực vật học nước nhà.

Đây là loài thứ hai trong chi Ensete được ghi nhận ở Việt Nam trong tổng số 3 loài và một thứ ở châu Á, 9 loài và một thứ hiện được ghi nhận trên thế giới. Không như các loài chuối thuộc chi Musa tái sinh mạnh từ thân ngầm, các loài thuộc chi Ensetechỉ tái sinh từ hạt, vốn được tạo ra sau khi cây sống được 3-4 năm trong điều kiện tự nhiên và sau khi sinh sản thì cây mẹ sẽ chết đi.

Loài chuối mới này được người dân địa phương gọi là chuối mồ côi, có kích thước quần thể rất nhỏ và diện tích phân bố rất hẹp, hiện đang đối diện với sự khai thác làm cây cảnh cho các khuôn viên ở các khu du lịch và nhà dân. Do đó, loài chuối mới này hiện cần được bảo tồn khẩn cấp.

TS.Vũ Ngọc Long – Viện Sinh thái học Miền Nam

Bài khác nên xem

Cầu an đầu năm

phuocthanh

Tịnh Độ Là Đây!

ducquang

Trần Nhân Tông

phuocthanh