Tản Mạn về Anh Nguyên Ngộ

TẢN MẠN

Như vậy, tôi ghi lại  từ nhiều dịp – những chuyện  kể của người bạn tôi: là anh T. – chúng tôi gặp nhau trong phong trào Sinh Viên tranh đấu Huế, anh T.  thuộc  nhóm sinh viên Phật giáo .

Sau 1975 anh T. bị ngã Ngựa, di trú vào PhươngNam, gặp lại nhau ; giữa phận NGƯỜI : tôi và anh : “Khi Chay –  lúc Mặn “, “ Vui đó –  Buồn đây’’…anh  là  người lắm TẬT…xấu tốt tuỳ …THỜI .

Trong nhiều TẬT, cái TẬT của anh T. khi trãi lòng – chấm dứt một câu chuyện “Tầm phào- mô đó“ lời của anh nói, hoặc là : “ Tau được HỌC “  hoặc LẶNG IM ( nhấp khà ,chén …Rượu – chén Trà )…

 Chiều ngày 25 tháng 6 nông lịch, anh T. gọi tôi về Láng Trại của Anh uống Trà – ngồi trên sạp, bên bờ Kênh – Xanh Tím Lục bình  ; với bộ ấm chén  Ngoạn ngọc , anh ung dung chuyên  Trà xanh – vòng nhất đối ẩm – ba chung Trà quyện khói lam , mời tôi một chung, anh T . tay phải một chung, hướng về chung Trà còn lại , cung tay trái,  nâng ngang tầm nhân trung – nhấp môi …

  Trăng mờ muộn cuối Trời tháng Sáu ; chỉ còn vài vì Sao mờ nhạt lẫn vào mây …; châm Trà những lần tiếp – rất lạ , tôi thấy – hình như, anh đã … SAY Trà ; lạ hơn nữa – dù hơn Hoa giáp , hào khí và tửu lượng của anh T. vẫn ở chiếu trên mỗi khi …mỗi năm …vài ba lần hội ngộ…như rứa – mà bữa ni…

Lục thập …” Thuận nhĩ…chi ” ; bữa ni tôi thấy, biết rằng TRÀ khi NGƯỜI uống có nước mắt thấm  đẫm vào …sẽ SAY …rất say.

tối trời , u minh  , dùng tứ của đại lão hữu Bùi Giáng , anh T. cảm- xúc- báo- tin Anh NGUYÊN NGỘ Nguyễn sĩ Thiều : “ đã giả từ cõi tạm” .

Chúng tôi , anh em Sinh viên , nhiều hướng – trong phong trào tranh đấu năm 1966 ; luôn mong chờ được đọc tờ báo THANH QUANG  ấn hành Roneo chuyền tay  ( sau khi Đà Nẵng và Huế bị đàn áp – anh em trốn tránh ); do các anh : Lệ Dũng Đoàn Đình Điệp, Như Tâm Nguyễn khắc Từ , Tâm Bản Nguyễn đình Luyện…thực hiện ; anh Nguyên Ngộ viết nhiều bài  với bút danh , ký ST .

ANH TRƯỞNG BAN – CỦA BẠN TÔI !

Năm 1969 anh nhậm chức Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT THỪA THIÊN :

Khẩu hiệu trong Hướng dẫn,  Giáo Dục,  Sinh hoạt của nhiệm  kỳ này là “ BẤT DUNG SAI “

Năm 1973 Đại Hội Huynh trưởng GĐPT VN tại  Đà Nẵng ; anh  gọi đây là “05 ĐẠI HỘI” :

  1. Đại Hội Huynh trưởng : tại Đà Nẵng
  2. Đại Hội Ban Bảo Trợ : tại Đà Nẵng
  3. Đại Hội Cựu Huynh Trưởng : tại Đà Nẵng
  4. Đại Hội Chư Hương linh Đoàn viên GĐPTVN : Trai đàn Chẩn tế tại Chùa TỪ ĐÀM
  5. Đại Hội Đoàn viên GĐPT VN: Trại HOÀI NHÂN .

Trại HOÀI NHÂN ( do anh đặt tên Trại ); chủ đích:

–   Giới thiệu “ sức sống” của GĐPT Thừa Thiên .

–    Hộ Đàn  – cúng dường,  trong 03 Ngọ – trai đàn  ; tại Tổ đình  TỪ ĐÀM.

 Trại HOÀI NHÂN –  GĐPT Thừa Thiên  – gồm 09 Tiểu trại của 09 Quận Huyện với tổng số khoản 4.000 trại sinh với hàng trăm Lều , Trại Trại sàn, Tổ Chim Oanh ; cổng Trại trãi dài từ Đồi TỪ HIẾU qua đồi QUẢNG TẾ  ( có Mộ phần của Huynh trưởng NGUYỄN ĐẠI THỨC ; đây cũng là đất Trại Trường của GĐPT Tỉnh Thừa Thiên ).

Đại Biểu dự Đại Hội tại Đà Nẵng về Huế hành hương chiêm bái các Tổ đình , dự lễ Trai đàn Chẫn tế: Chư Thánh tử đạo – Chư vị tiền bối hữu công – Sáng lập viên – Gia trưởng – Huynh trưởng – Ban Bảo trợ – Cựu Huynh trưởng – Đoàn viên Nam Nữ quá cố ; tại Chùa Từ Đàm, nơi phát tích Phong trào GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM .

 Từ năm 1975, Cùng quý Anh Chị : TÂM CHÁNH Hoàng thị Kim Cúc , TÂM THIỆT Nguyễn Xuân Quyền , THIỆN HOÀI Phan Văn Chuyên, TÂM DUỆ Nguyễn Đức Châu , Anh Tổng Thư ký BHD Thừa Thiên Trần Ngẫu , Bác Quỳ  Thủ quỷ BHD , Chị Không Liên Hoàng thị Thảo …bằng mọi phương tiện, tuỳ duyên  – đã duy trì sinh hoạt của GĐPT tỉnh Thừa Thiên Huế  – không gián đoạn .

 Trong các Huý Kỵ chư Tổ , quý Ngài Khai sơn , Trú Trì các Chùa tại Huế ; hình ảnh Anh với Quốc phục – nhất tâm Lễ Phật, lễ Tổ  cúng dường và chữ ký ST trên các Thông tư hướng dẫn GĐPT các Cấp trong Tỉnh, Tinh tấn Sinh hoạt, tu học ; phục vụ  các Phật sự do Giáo Hội tổ chức .

 Năm 1982 trong Tang lễ Chị TÂM CHÁNH Hoàng thị Kim Cúc – anh đại diện GĐPT tỉnh nhà đến thọ Tang và ghi vào sổ tang hai chữ :

“ M Ê N H  M Ô N G “ ; chỉ hai chữ cùng với chữ ký quen thuộc  ST .

 Túc duyên cấp Dũng :  Năm 1992  Hoà thượng Thích Huyền Quang về Huế dự Tang Lễ đức Đệ Tam Tăng Thống Đại lão Hoà Thượng Thích Đôn Hậu; và thọ nhận Ấn tín Viện Tăng thống  ; tại phương trượng  Hoà thượng Đệ tam tăng thống – tân viên tịch-Chùa Linh Mụ – với lời tác bạch của Huynh trưởng cấp Dũng  Tâm Thiệt Nguyễn Xuân Quyền , Uỷ viên Nghiên Huấn BHD GĐPT Thừa Thiên cùng các Huynh trưởng BHD GĐPT TT , đệ trình Sách tịch hồ sơ, văn thư  xếp Cấp Dũng cho Anh .

 Hoà thượng Quyền Viện Trưởng  Viện Hoá Đạo đã hứa khả và  Ngài có dạy rằng dù thủ tục đệ trình chưa đúng theo hệ thống hành chánh ; dịp này Ngài cũng hứa khả đặc cách xấp Cấp TÍN cho nhiều Huynh trưởng thuộc BHD GĐPT Thừa Thiên .

 Pháp dụ của Hoà thượng Thích Huyền Quang tại Phương trượng ; ngài dạy :

“ Đại diện Giáo Hội – tôi  hoan hỹ và khuyến tấn các vị đã được đề nghị xếp Cấp hôm nay ; cùng với các Phật sự , sinh hoạt –  trong thời buổi nhiễu nhương này (1975- 1992) không những các vị huynh trưởng đã được xếp Cấp mà các Huynh trưởng đang sinh hoạt đều xứng đáng được Xếp và tinh tấn  thọ Cấp –  thêm một bậc, tưởng thưởng thiện hạnh Bi Trí Dũng của quý  vị “.

Cuối năm 1992 , Hoà thượng  Quyền Viện Trưởng duyệt y Quyết định xếp Cấp DŨNG và hối tố kể từ  năm 1990 để tưởng thưởng hạnh Tinh Tấn Hướng dẫn GĐPT Thừa Thiên sinh hoạt đúng Nội Quy, Quy Chế , trung kiên  phụng sự Giáo Hội và Đạo pháp của Anh .Xin cám ơn Anh T. đã kể cho tôi nghe , để biết rằng – tự thân anh đã có những thân giáo sư , Huynh trưỡng như thế , những bài học giữa đời thường như thế , thân giáo là thế …

 Nhìn câu chữ anh T. người bạn, người anh, viết – treo trong  vách nhà  :

 “Cảm Đức Từ Bi để nhiều Kiếp nguyện cho thân cận”

giờ đây, kẻ hậu học chợt Cảm và  Mừng cho ANH kẻ ngã Ngựa –  lắm TẬT… nhưng không TÀN …

Anh T. quý mến ,

Mạn phép anh thuật lại, hồi tưởng một thời – có chi không phải – mong lão Huynh và quý vị hỹ xã cho .

 Nguyên Long PHƯỚC THÀNH

 

Bài khác nên xem

Như giọt trăng sao

phuocthanh

Tĩnh Và Động

phuocthanh

Tản mạn về bộ tượng “Tam Không”!

Huệ Quang GĐPTVN