Sổ Hiếu Thiện Ngành Đồng

Kính thưa quí anh chị, cùng các em thân mến.

Năm 1969, sau mùa Phật Đản Gia Đình Chánh Thọ nhận được mấy chục quyển Sổ Hiếu do Ban Hướng Dẫn GĐPT Thủ Đô (Sài Gòn cũ) cấp về các gia đình để phát cho các em Oanh Vũ thực hiện, lúc đó tôi được 11 tuổi. Đoàn trưởng Nam Oanh Vũ lúc bấy giờ là anh Quảng Thuận-Lê Văn Thảo.

Quyển Sổ Hiếu và Làm việc Thiện  bằng khổ quyển tập học sinh, bìa bằng giấy mỏng màu xanh dương, ruột trong giấy trắng, in ronéo bằng những hàng chữ viết tay lên stencil nên không trang trọng lắm.

Tôi rất cảm động khi nhận được quyển sổ nhỏ này và cũng cảm thấy mình có rất nhiều chuyện để viết lắm đây: 8 tuổi tôi đã biết nấu cơm, gánh nước, lau nhà, lau bàn thờ, lau bóng đèn, rửa chén – 10 tuổi đã phải xay đậu nành, làm sữa, nấu chè, nhồi bột làm bánh, ngày nào mẹ bán đồ chay thì phải thức đến 1, 2 giờ sáng để phụ nạo dừa, giả đậu làm chả…..nói chung là từ sáng sớm đến tối mịt các chị em tôi đều có công việc làm quần quật ngày này tháng nọ rất cực nhọc.

Quyển sổ Hiếu Thiện chỉ khoảng 20 trang viết không đủ phải kèm thêm những tờ giấy đôi vở học trò vào. Có một hôm mẹ tôi bắt gặp tôi viết việc mình làm hàng ngày vào sổ bà nổi giận trách mắng là tôi làm không bao nhiêu mà dám kể công với người ngoài nên quyển sổ của tôi không có phụ huynh ký và tôi cũng không dám nộp quyển sổ ấy lên đoàn – hoàn cảnh ấy sau này chỉ có một mình anh Liên ĐoànTrưởng  là Tâm Thuyền Trần Văn Trác biết nên tuy không được biểu dương trong các Hội Hiếu hay trước gia đình nhưng anh thường kiếm cớ khác để tưởng thưởng riêng cho tôi để khích lệ tinh thần.

Sau này, khi tôi làm huynh trưởng gia đình thì các huynh trưởng cũ đã rời xa nhiều và tập quán làm sổ hiếu thiện vẫn còn truyền lưu đến hôm nay. Đây là cách sinh hoạt truyền thống của ngành Oanh Vũ do Ban Hướng Dẫn trước chủ trương chớ không phải riêng gia đình nào.

Thực hiện sổ Hiếu nhằm mùa An cư kiết hạ, các chùa tổ chức trường hạ cần có những khoảng không gian yên tĩnh, trang nghiêm để chư Tăng Ni chuyên tâm tu học, chấp tác…. Gia Đình Phật Tử cũng cần có những chuyên mục tu tập, hướng tâm, giảm bớt sự ồn ào náo nhiệt vui đùa đi. Thường lứa tuổi nào là ồn ào náo nhiệt nhất? Ngành Đồng, phải rồi, là các em Oanh Vũ hiếu động vô tư. Có việc làm cho các em Oanh Vũ đây! Đó là việc thực hiện Sổ Hiếu và làm việc Thiện rất hợp thời. Còn Ngành Thanh, Thiếu nam thì thực hiện sổ Dũng; Thanh, Thiếu nữ làm sổ Hạnh, tuy là phải thực hiện thường xuyên nhưng trong mùa này cũng đánh giá tinh thần tu tập và hoạt động của mỗi em.

Nói về sổ báo Hiếu, việc Thiện trong Gia Đình Phật Tử, đơn giản là ghi hằng ngày những điều mình đã làm được dù nhỏ hay lớn vào trong quyển sổ, cuối tuần phụ huynh xác nhận – huynh trưởng đoàn kiểm tra, nhắc nhở thì bên ngoài, các tổ chức xã hội cũng có nhiều hình thức thực hiện làm việc thiện khác nhau: Ở Nhật Bản người ta phát không những biểu mẫu có tên là Straight to Heaven (Thẳng tới Thiên Đàng) bằng cách dán một ngôi sao vào khung giấy mỗi khi mình làm được điều gì tốt – xem đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của cõi Thiên đàng; như các trường Mẫu giáo thường dán một ngôi sao vào sổ khi các em đạt điểm 10 hay điểm A thì cũng có gia đình Phật tử tập cho các em dán một hoa hồng mỗi khi làm một việc Hiếu có ghi thời gian và chữ ký – điều này để tránh các em mắc cỡ khi phải kể ra chuyện mình làm mà các em nghĩ rằng sẽ bị người khác chọc ghẹo hay cười mình vì làm chỉ việc cỏn con mà cũng ghi vô.

Các việc cỏn con như nhặt cây đinh hay mảnh chai trên đường phố. Nếu các em chứng kiến những người phải dẫn chiếc xe máy bị cán trúng cây đinh làm nát vỏ ruột khi dắt bộ hoặc vết thương chân chảy máu lai láng khó cầm được khi dẫm trúng miếng mảnh chai ấy thì sẽ thấy rằng không có điều thiện, điều tốt nào là “cỏn con” cả. Tất cả đều xuất phát từ lòng thương, lo nghĩ cho người.

Có nhiều phụ huynh đã hỏi sao không dạy các em làm sổ Hiếu Thiện cả năm! Bởi vì các đạo hữu đã thấy rõ sức mạnh của phương pháp huân tập đã từ từ chuyển hóa con em mình theo hướng chân chánh của đạo Pháp.

Đức Quảng

Bài khác nên xem

Châm ngôn và 3 điều luật của đoàn em

datthinh

Thường thức : Nấu cơm – Một vài món ăn tự làm

datthinh

Chuyện tiền thân – Con voi hiếu nghĩa

datthinh