Sinh hoạt Ngành Nữ – Trại Hạnh

CHỊ ƠI!

Cuối giờ học, Lam 1 chẳng đợi chị trưởng lên tiếng gợi ý chuyển sang phần II theo quy ước, nhanh miệng hỏi ngay:

–   Chị ơi, sao đầu năm ngành Nữ đã dự trại Hạnh rồi mà giờ lại nghe chị Đoàn trưởng triển khai công tác chuẩn bị trại Hạnh?

–   Em nào có thể trả lời cho Lam 1 đây? Nghe chị hỏi, Lam 2 giơ tay xin phát biểu.

–   Nói đi em! Chị trưởng khuyến khích.

–   Thưa chị, Lam 1 không nghe kỹ nội dung chị Đoàn trưởng vừa trình bày. Lúc nãy chị trưởng đã nói đây là Trại Hạnh do Đoàn tổ chức còn Trại Hạnh đầu năm mình dự là do Ban Hướng Dẫn tổ chức.

–   Ai còn nhớ là khi đến dự sinh nhật của chúng Sen Xanh của đoàn Nữ Phật Tử, chị Liên Đoàn Trưởng đã nói gì nào? Lam 3 reo lên:

–   A, em nhớ rồi! Chị bảo giá như chúng kết hợp việc tổ chức sinh nhật với nội dung một buổi sinh hoạt Hạnh cho chúng thì hay biết mấy. Chị còn nói nhiều nữa mà em quên rồi. Chị trưởng cười rồi hỏi tiếp:

–   Ai biết vì sao ngành Nữ lại chọn ngày 19/2, 19/6, 19/9 làm ngày Hạnh không? Không gọi một trong những cánh tay giơ lên, chị trưởng nhìn về góc cuối:

–   Lam 5, em trả lời câu này được chứ?

–   Thưa chị, 3 ngày trên đều là ngày vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngài thường hiện thân nữ để cứu khổ chúng sanh nên thường được gọi là mẹ hiền Quan Âm. Ngành Nữ muốn học theo hạnh nguyện của ngài nên chọn những ngày này để tổ chức trại Hạnh truyền thống của ngành. Một tràng pháo tay tán thưởng đồng loạt vang lên. Chị trưởng khen:

–   Lam 5 nói đúng lắm! Tuy ngồi dưới cuối nhưng vẫn theo dõi tốt nội dung sinh hoạt. Có điều chịu khó giơ tay phát biểu nghe em! Rồi chị nói tiếp:

–   Hiện nay, ngày Hạnh của các BHD Tỉnh được đăng ký cố định. Nói đến đó chị mở sổ ra đọc:

+ Ngày vía Đức Quan Thế Âm Đản sanh  19.02 gồm có : 3 đơn vị BHD Gia Định, BHD Bình Thuận, BHD Quảng Tín(Quảng Nam 2)

+ Ngày vía Đức Quan Thế Âm Thành Đạo  19.06 gồm có : 9 đơn vị BHD Thừa Thiên, Ban Đại Diện Quãng Ngãi, BHD Ninh Thuận , BHD Khánh Hòa,  BHD Cam Ranh, BHD Bình Phước, BHD Đồng Nai, BHD Bà Rịa Vũng Tàu, Ban Điều Hợp Miền Tây Nam Phần.

+ Ngày vía Đức Quan Thế Âm Xuất gia  19.09 gồm có : 3 đơn vị BHD Đắc Lắc. BHD Lâm Đồng, BHD Quảng Đức.

+ Đơn vị BHD Gia Lai chưa tổ chức Ngày Hạnh truyền thống cho Ngành Nữ. Còn một số nơi khác chưa báo cáo.

Việc tổ chức Hạnh ở các nơi tùy quy định đã thống nhất từ BHD. Có nơi mỗi năm một lần, có nơi hai năm. Cũng có nơi ba năm. Tuy nhiên, tại các đơn vị GĐPT, Huynh trưởng nữ cần lên kế hoạch tổ chức hằng năm. Đoàn Thiếu Nữ, Đoàn Nữ Phật Tử cần phát huy sức mạnh của Hội Đồng Đoàn, quan tâm đến sức mạnh của hàng đội(chúng) tự trị. Không những thế, nên khuyến khích đoàn hướng dẫn các chúng trưởng tổ chức cho từng chúng sinh hoạt Hạnh trong ngày vía liền sau ngày của BHD tổ chức. Ở đó, việc thi đua, thử thách sẽ diễn ra đối với từng cá nhân. Các nội dung sẽ được chọn lựa theo từng năm để phát huy năng lực ở đoàn sinh. Chuẩn bị càng chu đáo thì hiệu quả càng cao. Từ kinh nghiệm tổ chức theo chúng sẽ đúc rút ưu khuyết để Đoàn  tổ chức cho các chúng thi đua với nhau trong lần vía thứ hai. Đây cũng là trải nghiệm để Liên đoàn Nữ sẽ tổ chức trong lần ba hoặc góp ý cho nội dung trại do BHD tổ chức. Trừ những nội dung mang tính truyền thống: giới thiệu thành viên tiêu biểu trong năm, thực hiện Đặc san Hạnh, Nhìn lại quá trình phát triển của ngành Nữ trong thời gian qua … còn thì nên thay đổi các nội dung chuyên đề, sinh hoạt…

Chỉ có như thế, sinh hoạt ngành nữ mới khởi sắc, Huynh trưởng nữ mới có dịp thể hiện tính chủ động, sáng tạo của mình, dứt trừ được thói quen ỷ lại hay chỉ ôm việc hậu cần trong các kỳ trại tổ chức chung với nam.

Muốn vậy, Liên Đoàn Nữ cần có kế hoạch năm cụ thể dựa trên kế hoạchh chung hàng năm của Gia đình. Mỗi Huynh trưởng cần nhắc nhở đoàn sinh mình thực hiện Sổ tay cá nhân, nhất là phần tự ghi để nghiêm túc nhìn lại bản thân mình. Nói đến đây, chị trưởng dừng lại hỏi:

–   Ngày sinh hoạt hôm nay, em nào có mang theo Sổ tay của mình thì giơ tay lên?

Đã quá quen kiểu kiểm tra đột xuất này, các Lam nhanh nhẹn giơ tay lên và tinh nghịch hỏi:

–   Chị ơi, chị có cần tụi em nộp sổ lên không ạ! Chị tỉnh như không:

–   Khi nào cần chị sẽ báo. Giờ thì ta kết thúc buổi học ở đây nghe! Nào, các em chắp tay cùng hồi hướng!

Lam Tỷ

Bài khác nên xem

Ngành Đồng BHD GĐPT Bình Phước tổ chức Ngày Hiếu PL 2556-2012

phuocthanh

BHD GĐPT Lâm Đồng tổ chức Trại DŨNG năm 2012

phuocthanh

GĐPT Dak Lak: tổ chức Hội thi Tiếng Hát, Vẽ Tranh, Kể Chuyện Ngành Đồng

Huệ Quang GĐPTVN