Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Trại Họp Bạn Trúc Lâm Của BHD GĐPT Quảng Đức

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Trại Họp Bạn Trúc Lâm Của BHD GĐPT Quảng Đức

Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT Thủ Đô Sài Gòn lần thứ I được tổ chức ngày 30.06.1968 tại Tổng Vụ Thanh Niên số 294 đường Công Lý (nay là Thiền Viện Quảng Đức), từ năm 1969 đến 1975 BHD Thủ Đô Sài Gòn tổ chức được hai trại họp bạn:

–          Trại lần thứ I tổ chức tại đồi Bác Sĩ Tín năm 1973( trong khuôn viên Xá Lợi Phật Đài(do Hòa Thượng Thích Pháp Tri nguyên Viện Phó Viện Hóa Đạo làm Viện Chủ), nay di tích đó không còn nữa, hiện tại là khu kỷ niệm các Vua Hùng).

–          Trại lần thứ II tổ chức tại Trung Tâm Phụng Sự Xã Hội (nay là Chùa Pháp Vân, đường Lê Thúc Hoạch, Quận Tân Phú TP HCM ) do Thiền Sư Nhất Hạnh sáng lập, Trại được lấy tên SaLa.

Sau năm 1975, Anh Nguyên Y Lương Hoàng Chuẫn đứng ra thống nhất lại các Đơn Vị lấy tên là GĐPT Quảng Đức, sinh hoạt tại cô nhi viện Quách Thị Trang(nay Hồ Kỳ Hòa), năm 1978 do điều kiện khó khăn nên giải tán GĐPT Quảng Đức tại thiền viện Vạn Hạnh,sau năm 1979 Anh Như Tâm Nguyễn Khắc Từ tập họp Anh Em lại về sinh hoạt thường xuyên tại GĐPT Chánh Thọ (Chùa Vạn Thọ, Quận I),trong thời gian này BHD GĐPT Thủ Đô Sài Gòn không chính thức hoạt động nhưng vẫn thường xuyên tổ chức các lễ lượt: Lễ húy nhật anh Nguyên Y tại Chùa Vạn Phước, chung thất trai tuần Chị Tâm Chánh tại Tu Viện Quảng Hương Già Lam, trong thời gian này có quý Anh Trần Ngọc Giao, Anh Nguyên Phương Hoàng Trọng Cang ( tác giả bài hát Đêm Xuất Gia ) thường xuyên hàng tuần đến giảng dạy cho Huynh Trưởng v.v.

Qua năm 1993, sau ngày Anh Như Tâm về với Phật, Anh Tâm Lạc Nguyễn Văn Thục nguyên phó Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Nam Việt đã đứng ra triệu tập một phiên họp bất thường tái sinh hoạt BHD Thủ Đô Sài Gòn lấy tên : Ban Đại Diện Lâm Thời GĐPT Sài Gòn, đến tháng 9/1993, trong phiên họp giữa thường vụ Trung GĐPT Việt Nam với Ban Đại Diện Lâm Thời GĐPT Sài Gòn, đồng ý cho Ban Đại Diện lâm thời Sài Gòn chuyển thành BHD GĐPT Quảng Đức (Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thủ Đô Sài Gòn đương nhiên là đại diện BHD TƯ GĐPT VN tại Miền Quảng Đức) công cử Chị Diệu Thuận Phạm Thị Xuân Hòa làm Trưởng Ban, trong giai đoạn này theo đề xuất của Anh Quảng Châu Nguyễn Hữu Quốc và Chị Diệu Hạnh Phạm Thị Dung lúc bấy giờ là Ủy viên Thiếu Nam và Ủy Viên Thiếu Nữ BHD Quảng Đức, Trại họp bạn ngành thiếu lấy tên Sĩ Đạt Ta , được tổ chức nhiều lần: tại cây số 198 quốc lộ 20 chùa Phú Sơn – Lâm Đồng, Khu Du Lịch Suối Tiên (ở gần khu trường bắn Thủ Đức nay là Quận 9) do Anh Thiện Hoa Lê Văn Lợi làm Trại Trưởng.

Trước khi tổ chức Đại Hội Huynh Trưởng GĐPT Quảng Đức Lần thứ IV, lúc này chị Diệu Hạnh Đỗ Thị An đang Q Trưởng Ban, thường vụ BHD GĐPT Quảng Đức chuẫn bị văn kiện cho Đại hội IV, quyết định tổ chức Trại họp bạn Ngành Thiếu lấy tên TRÚC LÂM và Trại họp Bạn Huynh Trưởng lấy tên LINH SƠN, riêng Trại họp bạn ngành Thiếu cứ 2 năm tổ chức một lần, năm nào tổ chức Trại truyền thống Dũng thì không tổ chức Trại họp bạn và ngược lại(cũng xin nói thêm Trại ngày Dũng được lấy tên là Kiền Trắc, tên trại này được BHD Thủ Đô Sài Gòn sử dụng lần đầu tiên vào năm 1972 khi tổ chức Trại Dũng tại Cư Xá Hỏa Xa, bây giờ là đường Trần Phú), tên trại Trúc Lâm và Linh Sơn do Anh Đức Quảng Nguyễn Hoàng Phụng đề nghị và được thường vụ BHD Quảng Đức chấp thuận. Trúc Lâm là một địa danh có từ thời Đức Phật “ Trúc Lâm, một khu Tịnh Xá rộng lớn gần thành Vương-Xá, do Vua Tần-Bà-Sa-La cúng hiến cho Phật và chúng Tăng. Trong khu vườn này cây cối được sửa sang ngay thẳng, hoa lá tươi xanh, có nhiều bụi tre già lớn ở phía trong. Có lẽ vì thế mà được gọi là Trúc Lâm Tịnh Xá. Một hồ nhỏ, nước trong xanh, nghiêng mình soi bóng những hàng cây, được xem là hồ Kalandaka, nơi Ðức Phật thường tắm. Ngài Huyền Trang có nói đến hồ này trong ký sự. Bên hồ có một tượng Phật đứng trong một ngôi tháp trống vuông do Chính phủ Ấn dựng lên để kỷ niệm. Ngài Huyền Trang còn cho biết thêm rằng Trúc Lâm Tịnh Xá cách cửa thành phía Bắc độ một dặm. Rất nhiều khóm tre mọc khắp vùng, Đức Phật ở nhiều tháng tại tịnh xá này. Sau đây là một vài bộ kinh được Phật thuyết tại đây: Mahàkassapa, Mahamoggallana và Mahacun-dabhojihangasutta. Trúc Lâm Tịnh Xá cũng chính là nơi ngài Mục-Kiền-Liên bị ngoại đạo ám sát và Đức Phật đã chỉ cho một chỗ để xây dựng một ngôi tháp thờ Ngài ”

–          Năm 2006, Trại Trúc Lâm I tổ chức tại rừng nguyên sinh Thác Mai- Tân Phú –  Đồng Nai do Chị Diệu Hạnh Phạm Thị Dung làm Trại Trưởng.

–          Năm 2008, Trại Trúc Lâm II tổ chức tại khu Du Lịch Hồng Hà – Huyện Xuyên Mộc – Bà Rịa Vũng Tàu  do Anh Quảng Thành Châu Mạnh Cường làm Trại Trưởng.

–          Năm 2010, Trại Trúc Lâm III tổ chức tại rừng khu Du Lịch MaDaGui – Huyện ĐạHoai- Tỉnh Lâm Đồng  do Anh Quảng Thành Châu Mạnh Cường làm Trại Trưởng.

–          Năm 2012, Trại Trúc Lâm IV, do Anh Đức Quảng Nguyễn Hoàng Phụng Làm Trại Trưởng.

Qua những lần tổ chức Ban Quản Trại, ngoài thủ công trại như :  Kỳ đài,cổng trại, đêm lửa trại; Ban Quản Trại chú trọng đến vượt sông, suối, thác ghềnh và những bộ môn hoạt động thanh niên. v.v.Đặc biệt trong những kỳ trại, Ban Quản Trại mở canteen, ngân hàng trại Trúc Lâm phát hành giấy bạc quy đổi, sử dụng trong khuôn viên trại, báo tường , ngoài ra thường tổ chức buổi tiệc buffe các món ăn chay do các Đơn vị thực hiện nhằm tạo sự gần gũi, thương yêu, thông cảm giữa Huynh Trưởng và Đoàn Sinh trong các Đơn vị .

Để hoàn thành nhiệm vụ do Ban Hướng Dẫn giao phó, Ban Quản Trại phải gồng mình lo toan rất nhiều thứ , nhất là chi phí, thông thường tổ chức những kỳ trại do sự đóng góp của Huynh Trưởng và Đoàn Sinh.

Kính chúc Trại Trúc Lâm IV thành công viên mãn.

 Kính chúc Ban Quản Trại Vô Lượng Cát Tường An Lạc.

Quảng – Hạnh

Bài khác nên xem

Kỷ niệm ngày Dũng 2015

nhuanphap

NGÀNH ĐỒNG BHD.GĐPT LÂM ĐỒNG TỔ CHỨC TRẠI HỌP BẠN ĐẦU – THỨ ĐÀN

Huệ Quang GĐPTVN

BHD GĐPT Lâm Đồng: Trại Họp Bạn Ngành Đồng – năm 2018

Huệ Quang GĐPTVN