Quê Hương Đức Phật Thích Ca vẫn yên bình sau trận động đất ở Nepal

Lumbini-Buddha

Lâm Tỳ Ni, Quê hương của Đức Phật Thích Ca vẫn yên bình sau trận động đất ở Nepal (Ảnh: Secret China)

Sau trận động đất kinh hoàng ngày 25/4 tại Nepal, nhiều di sản văn hóa nổi tiếng thế giới đã hoàn toàn bị phá hủy. Nhưng điều kỳ diệu là vùng đất Lâm Tỳ Ni, nơi được coi là quê hương của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, lại không hề bị ảnh hưởng.

Lâm Tỳ Ni (Lumbini) được coi là một trong bốn vùng đất thiêng liêng gắn liền với đời sống của Đức Phật Thích Ca. Bên cạnh Kushinagar – nơi Đức Phật nhập Niết Bàn, Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya) – nơi Đức Phật thiền định 49 ngày dưới cây bồ đề và giác ngộ Phật Pháp, và Sarnath – nơi đầu tiên Đức Phật giảng Pháp, Lâm Tỳ Ni là nơi hoàng hậu Mayadevi sinh hạ thái tử Tất Đạt Đa, người sau này trở thành Phật Thích Ca Mâu Ni.

Vùng đất thiêng Lâm Tỳ Ni nằm ở phía Tây Nam của Nepal, cách tâm chấn động đất khoảng 145 km. Là khu vực nông thôn tọa lạc dưới chân dãy núi Himalaya, Lâm Tỳ Ni vẫn còn lưu giữ nhiều ngôi chùa và đền thờ nổi tiếng, trong đó có đền thờ hoàng hậu Mayadevi, ao Puskarini, và phần còn sót lại của cung điện Ca Tỳ La Vệ xưa kia.

 

Cây bồ đề và ao Puskarini, nơi hoàng hậu Mayadevi làm lễ nhúng nước trước khi sinh Đức Phật (Ảnh: Wikipedia)

Hai ngày sau trận động đất kinh hoàng, một nhóm phóng viên đã đến Lâm Tỳ Ni để đưa tin về thiệt hại tại đây. Nhưng trước nỗi kinh ngạc của họ, Lâm Tỳ Ni vẫn hoàn toàn yên bình như chưa hề có trận động đất nào xảy ra.

 Một bảo tháp ở Lâm Tỳ Ni (Ảnh: Prakash Adhikary)

Nếu như trận động đất 7,9 độ Richter khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng, nhiều di tích lịch sử và các tòa nhà kiên cố sụp đổ, khắp nơi là khung cảnh hoang tàn và tang thương,… thì ngay tại Lâm Tỳ Ni, cuộc sống vẫn diễn ra yên ả, thanh bình. Các quán hàng, cửa hiệu, và trạm xăng vẫn mở cửa đón khách. Rất nhiều khách du lịch ngoại quốc – chủ yếu là người Ấn Độ – đều có mặt tại đây.

  Một trong những Di sản Thế giới UNESCO, Quảng trường Durbar ở Kathmandu là vùng đất tâm linh của những tín đồ Hindu và Phật giáo cũng bị hủy hoại sau trận động đất (Ảnh: Secret China)

 

 Tháp cổ Dharhara nổi tiếng Kathmandu, nằm trong danh sách các di sản thế giới của UNESCO, bị đổ sập (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Theo ông Batalla thuộc ban quản lý Lâm Tỳ Ni, sau khi động đất xảy ra, nhóm quản lý đã đi kiểm tra tất cả các công trình di sản văn hóa thế giới trong thị trấn. Và thật kỳ diệu, không có bất cứ một công trình nào bị hư hại.

Cho dù hàng ngàn năm lịch sử có thể bị phá hủy trong phút chốc, nhưng có lẽ những vùng đất linh thiêng nhất vẫn luôn được bảo vệ. Trong nỗi thương tiếc cho những di sản thế giới đang chìm trong đống đổ nát, chúng ta vẫn vui mừng trở lại với quê hương của tôn giáo và tín ngưỡng lâu đời nhất thế giới – Phật giáo.

Theo Visiontimes

Bài khác nên xem

BHD Ninh Thuận: Lớp Rèn Luyện Kỹ Năng Huynh Trưởng Cầm Đoàn

Huệ Quang GĐPTVN

Huynh trưởng GĐPT Cam Ranh tu Bát Quan Trai giới lần thứ 3 – năm 2014

BHD Lâm Đồng – Trại giao lưu khu vực Đà Lạt

nhuanphap