Nói Về Nhạc Phẩm Nhất Chi Mai – Đức Quảng

Người con gái….tên là Phan Thị Mai – đã tự thiêu hiến thân cho hòa bình….

1 Nhat Chi Maiz
Giọng ca anh Quảng Thuận Lê Văn Thảo vang ra từ trong đoàn quán GĐPT Chánh Thọ đã gây sự chú ý cho đoàn thiếu nam chúng tôi, năm đó…1970, anh đang theo học khoa sư phạm tại viện Vạn Hạnh và ai đó trong Sinh viên Phật tử đã sáng tác bài ca này.
Sau giờ tự trị cả hai đoàn thiếu nam, thiếu nữ không hẹn…mà cùng gặp anh Thảo trong đoàn quán và cùng lấy sổ nhạc ra yêu cầu anh đọc cho ghi chép và dạy cho đàn em hát bài ca này.
Từ đó và về sau, tôi chưa nghe ai có thể hát câu đầu hay hơn anh, “Người con gái…tên là Phan Thị Mai” với giọng đặc thù xứ Quảng “Luyến và nổi” cao trào dâng ngay từ đầu, khó diễn tả.
Năm 1995, chúng tôi đi lập một đơn vị mới ở chùa Từ Nghiêm, Q10 thì mới tận mắt chứng kiến bia văn, ảnh thờ của chị, Thánh tử đạo Nhất Chi Mai. Tôi đốt hương khấn vái hồn thiêng thánh tử đạo hộ trì cho đất địa Già Lam, cho GĐPT trường tồn sinh hoạt nơi ngôi chùa này. Mỗi lần Chu niên chúng tôi thường hát bài Nhất Chi Mai để tưởng niệm chị. Ngày đó tác giả Phạm Duy có sáng tác trong 10 bài Đạo ca, thơ Phạm Thiên Thư, tựa đề “Một nhành Mai” với kỹ thuật thanh nhạc khá cao nên khó phổ biến.
Bài ca này, tôi chỉ có chữ viết mà không biết bản ký âm ra sao. Tôi đã đợi 10 năm, 20 năm vẫn không thấy ai phổ biến bài hát này.Thế nên mạn phép được phổ biến và xin lỗi tác giả vì có thể không đúng note, nhịp và ca từ!!!
Chúng tôi bị loại ra khỏi đất địa Từ Nghiêm sau 15 năm sinh hoạt để từ đó “Du thủ, du thực” khắp nơi suốt gần 3 năm cho đến một ngày xuất hiện một vị Bồ tát giang tay che chở cho gia đình tạm trú sinh hoạt. Chính hôm kỷ niệm 50 năm Pháp nạn 1963 tôi đề nghị gia đình hợp xướng bài ca này nhưng với điều kiện phải đóng góp tiền phối nhạc. Một là có nhạc nền để hát; hai là đóng góp vào kho tàng văn hóa nghệ thuật GĐPT phổ biến rộng ra, không để một bài ca rất hay này bị mai một. Tôi đã diễn giải ý nguyện chị cho đàn em nghe qua bài thơ trước khi tử đạo:
“Nguyện đem thân làm đuốc
Nguyện soi sáng vô minh
Mong tình người thức tỉnh
Cầu Việt Nam hòa bình”
Thương các huynh trưởng trẻ mỗi người phát tâm được số tiền là 550.000$, còn 950.000$ nữa tôi xin lấy số tiền khám chữa bệnh tim của mình dâng cúng cho chị, một nữ anh thư, một bồ tát trong thời loạn thế. Tôi cầu mong uy lực của bài hát này sẽ nuôi lớn được niềm tin của lớp huynh trưởng đàn em để phát tâm tu hành, phát tâm vì Đạo.
Xin thân kính tặng bài hát này cho ACE sinh viên Phật tử, sinh viên Vạn Hạnh, các tác viên trường Thanh Niên Phụng sự Xã hội năm xưa và xin gửi về cho quý…Tăng Thân Làng Mai.
Đức Quảng
Nghe nhạc….http://nhacgdpt.com/bai-hat/Nhat-Chi-Mai/EZEF9Z9.html

Bài khác nên xem

ĂN CƯỚP

nhuanphap

Trại bồi dưỡng Huynh Trưởng Ngành Đồng toàn quốc năm 2017

Trên con đường trầm lặng của Đông phương

Áo Lam