Nguồn gốc nhạc phẩm Bốn Phương Chim Về!

Bốn phương chim về!

Anh Cang 1
Nguyên Phương – Hoàng Trọng Cang, tác giả những bài hát rất phổ biến bất hủ đến hôm nay. Nghe tên anh từ lúc anh còn làm phó thị trưởng Tp Đà Lạt – Sau năm 1975 anh cũng bị khốn đốn trong khổ nạn chung thời đó.
Khoảng năm 1984 anh và anh Ngô Mạnh Thu hẹn gặp nhau tại chùa Vạn Thọ và lúc này tôi mới quen biết hai anh. Thuở đó anh hợp tác với Miền Vĩnh Nghiêm để đào tạo huấn luyện các lớp, trại và theo lời mời của anh Nguyễn Khắc Từ về góp phần đào tạo tại GĐPT Chánh Thọ.
Tại Chánh Thọ có lần tôi dạy bài hát Vui ca Thành Đạo do anh sáng tác, lúc này tôi mới có dịp so sánh nhịp điệu trẻ trung, giung giăng bất thường trong bước đi Hoàng Cang, vô tư nhảy nhót như những nhạc khúc mùa xuân.
Cho đến ngày anh di trú qua Hoa Kỳ tôi có viết nhạc để hát tặng anh – lúc đó anh mới biết tôi biết sáng tác nhạc. Anh xúc động một câu trong bài hát: “Xa xôi chỉ sợ áo lam bạc màu…” Rồi nắm lấy vai tôi: “ Áo lam tuy có thể bạc màu như tóc anh bây giờ đã bạc, nhưng những tấm lòng Lam không bạc đâu em!” Lúc đó không biết có phải xúc động hay không mà tôi ngậm ngùi một mình ăn hết 6 chén cơm chiên Dương Châu!!! Buổi tiệc chia tay này do GĐPT Chánh Thọ khoản đãi đưa tiễn anh đi, tổ chức tại nhà Tracy Tran, Tân Định.
Vài năm sau anh về lần đầu nhắn chúng tôi lên nhà anh chơi. Lúc này anh mới bảo khi qua đến Mỹ anh mới biết bài ca Dây Thân Ái của anh Lê Lừng có nguyên tác từ nhạc Scotland, tựa đề là Will Ye No’ comeback again?(Bạn không trở lại đây nữa chứ!) Bài ca này thuộc thể loại traditional Scottish songs. Nên từ đó tôi chỉ thêm chữ lời Việt Lê Lừng trong bài Dây Thân Ái.
Cho đến ngày anh bị hôn mê sâu trong cơn tai biến tại Texas, lúc đó anh Quảng Dũng rất thân cận khi anh lâm bệnh nên hối thúc tôi làm nhạc tiễn đưa anh, như sợ tôi chậm trễ anh gởi trước chi phí Studio về. Bài ca làm xong nằm…đợi một năm, hai năm, ba năm….vì anh đã tỉnh táo tuy nằm liệt giường. Có hôm tôi nói anh Quảng Dũng “ Hay là đem cho anh Cang nghe trước – giống như anh Hựu được nghe trước khi chết bài hát tôi tưởng niệm anh vậy”
Tôi đã hát bài tưởng niệm anh Hựu cho anh nghe ở đại hội GĐPT trên Thế Giới lần II Bangkok, nghe xong anh Hựu nói: “ Sao bài hát của anh không hay bằng bài em làm cho chị Cúc vậy???” Trời! Lúc đó tôi chỉ e anh Cang cũng nói như vậy thì…hết biết.

Bon phuong chim ve
…Bốn năm, giờ khắc ra đi đã điểm và bài hát này được bật ngay trong lúc anh an sàng trở giấc ngàn thu.

                                                                                                                             Đức Quảng
Nghe nhạc….http://nhacgdpt.com/bai-hat/Bon-Phuong-Chim-Ve/EZEF9Z6.html

Bài khác nên xem

Hoạt động của Đoàn

datthinh

Niên Đại Lịch Sử Phật Thích Ca – Nhạc Phẩm Rằm Tháng Tư

ducquang

Hình thức Gia Đình Phật Tử

datthinh