Liên Hiệp Quốc tổ chức Lễ Vesak

 Trong một thời đại mà thế giới tối tăm bởi các cuộc xung đột và thiên tai tự nhiên và nhân tạo, thì thông điệp về bất bạo động, lòng từ bi, sự hiểu biết và hòa bình của Đức Phật rất là phù hợp.

un-wesak.jpg

Năm nay Liên Hiệp Quốc tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Vesak vào 7-5-2012 tại Trụ sở LHQ (ảnh).

“Visakha” trong tiếng Pali và “Vaisakha” trong tiếng Phạn có nghĩa là tháng thứ sáu. Người Thái Lan gọi là “Visakha”. “Visakha Puja” có nghĩa là dịp tụng kinh và cúng dường bắt đầu vào tháng Sáu âm lịch. Người Sri Lanka gọi sự kiện này là ngày “Vesak” và Liên Hiệp Quốc cũng đã chọn “Vesak” là thuật ngữ chính thức cũng như công nhận là Ngày Quốc tế của tổ chức này như đã nêu trong Nghị quyết số 54/115 năm 2000 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Kể từ đó, Ngày Quốc tế Vesak đã được kỷ niệm hàng năm tại trụ sở Liên Hiệp Quốc cũng như các văn phòng trên toàn thế giới. Điểm độc đáo của lễ kỷ niệm là mỗi năm một phái đoàn đại diện thường trực khác nhau sẽ đến Liên Hiệp Quốc để tổ chức sự kiện. Lễ Phật đản năm nay bao gồm các hoạt động văn hóa, được hỗ trợ bởi một số quốc gia Phật giáo và phi Phật giáo.

Phật đản năm nay cũng được kỷ niệm với một loạt các sự kiện được tổ chức bởi Phái đoàn đại diện thường trực của Sri Lanka đến Liên Hiệp Quốc với sự hỗ trợ rộng rãi của các cơ quan khác. Lãnh đạo các bộ phận của Liên Hiệp Quốc cùng với các quan chức cao cấp khác của hệ thống LHQ đã tham gia vào sự kiện này.

Đại diện thường trực của các nước thành viên cũng tham gia. Rất đông các tu sĩ Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới cũng về tham dự cùng với các chức sắc tôn giáo thuộc các tôn giáo lớn khác.

Lễ Vesak được tổ chức theo truyền thống của Phật tử ở các nước Bangladesh, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka và các nước Đông Nam Á như Singapore, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Miến Điện và Indonesia. Quyết định đồng ý chọn lễ Vesakha là sinh nhật của Đức Phật được chính thức thông qua tại Hội nghị đầu tiên của Hội Thân hữu Phật giáo Thế giới được tổ chức tại Sri Lanka vào năm 1950, mặc dù lễ hội vào thời điểm này trong thế giới Phật giáo là một truyền thống từ nhiều thế kỷ nay.

Sau nghi thức kỷ niệm đặc biệt tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc là màn biểu diễn văn hóa được tổ chức tại Đại sảnh của Liên Hiệp Quốc, khắc họa những di sản Phật giáo phong phú của các nước thành viên trong tổ chức.

Ngày bế mạc là một lễ hội ẩm thực các nước thành viên giới thiệu các món ngon từ hơn 19 quốc gia.

Văn Công Hưng (Theo Daily Kos)

Bài khác nên xem

Hội Hiếu GĐPT Lâm Đồng 2016

nhuanphap

Tu Viện Quảng Hương Gìa Lam tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL 2562 – DL 2018

phuocthanh

GĐPT Gia Định: Thành Kính Phân Ưu

nhuanphap