Hội Thảo Văn Nghệ Gia Đình Phật Tử – Lời Khai Mạc

Bannner Van nghe 133z

Nam mô Bổn Sư Thích ca Mưu Ni Phật.

Ngưỡng bạch Ni sư trưởng Như Thị Thất, Cố vấn Giáo hạnh Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

Kính thưa anh Phó Trưởng Ban Ngành nam Ban Hướng dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam.

Kính thưa quý BHD các tỉnh thị.

Kính thưa quý đại biểu.

Hôm nay phần đông các tinh hoa Văn nghệ Gia Đình Phật Tử  khắp nơi đã có mặt trong ngày Hội Thảo này. Chúng con vui mừng được cung nghinh Ni sư trưởng Như Thị Thất Cố vấn Giáo hạnh Gia Đình Phật Tử Việt Nam đã quang lâm chứng minh, và rất hân hạnh tiếp đón quý anh chị BHD Trung Ương thân lâm chủ tọa cho ngày Hội Thảo được thập phần ý nghĩa về hành chánh cũng như khích lệ tinh thần anh chị em vững vàng đi tới.

Nếp sống Văn hóa truyền thống Phật Giáo Việt Nam, kho tàng văn nghệ Phật Giáo trong thời gian sáu vụ thanh niên trực thuộc Tổng Vụ Thanh niên cùng hoạt động một thời đã phát triển sâu rộng, điều hòa sâu rộng không những ở chốn Tự viện, thiền môn mà còn phát triển ra ngoài xã hội cho đến năm 1975. Chỉ còn lại một Gia Đình Phật Tử vụ bước từng bước gian khó trên chông gai mà gìn giữ nếp sống ấy, bảo tồn những di sản nghệ thuật ấy bằng cả ý chí và tất cả khả năng có thể được. Mặc nhiên, Gia Đình Phật Tử trở thành người kế thừa duy nhất những gì mà Tổng Vụ Thanh niên còn để lại để tạo nên tiềm lực lưu chuyển không dứt, tiếp tục hướng dẫn cho các đời sau, cũng như để kỷ niệm 50 năm Pháp nạn 1963 – 2013, chính Gia Đình Phật Tử là những người am tường và hiển lộ tinh thần tri ân và báo ân một cách thực tiễn và sâu sắc nhất.

Từ bình minh của công cuộc Chấn hưng Đạo Pháp đã sản sinh ra biết bao nhiêu tác phẩm tâm huyết và cân não của Đoàn Thanh Niên Phật Học Đức Dục, Đoàn Đồng ấu Phật tử và Gia Đình Phật Hóa Phổ mà nếu không có tổ chức Gia Đình Phật Tử bảo tồn thì các tâm huyết, nhiệt nhành ấy đã thành tro bụi khi gặp thời đèn chánh pháp suy vi, những tên tuổi lớn như  Võ Đình Cường, Lê Cao Phan, Lê Mộng Nguyên, Phạm Mạnh Cương, Thẩm Oánh, Hằng vang, Đỗ Kim Bảng, Hoàng Trọng Cang, Ngô Mạnh Thu ..v..v… đã không tồn tại trong Văn nghệ Phật Giáo Việt Nam.

Cho đến nay, Gia Đình Phật Tử đang thừa hưởng và bảo tồn, lưu trữ được các tác phẩm về âm nhạc xưa với số lượng lớn không đâu bằng nhưng để thẩm định và phổ biến làm sao cho xứng tầm trong thời hiện đại này không phải chuyện dễ dàng. Một vài Ủy viên Văn nghệ thì sức lực chẳng là bao, nhưng nếu tất cả các Ban viên Văn Nghệ đều khởi công theo một hướng thì tiềm năng quả thật vô cùng.

Hôm nay được duyên lành, đã đến lúc tất cả chúng ta cùng bắt tay khởi công chung một công trình phát triển Văn nghệ GĐPT. Chúng ta không có nhiều  vật liệu như ciment, sắt thép, vôi gạch như thế nhân nhưng chúng ta có sức cần mẫn, chuyên tâm cùng ý chí vững bền trong niềm tin quê hương và đạo pháp trong tinh thần cầu đạo và hóa đạo phụng sự vị nhân sinh.

Chúng con đê đầu cung kính tri ân Ni sư trưởng Như Thị Thất đã ưu ái quan tâm đến việc bảo tồn nền văn hóa, văn nghệ Phật Giáo mà hoan hỷ bảo trợ cho chúng con tổ chức ngày hội thảo Văn Nghệ Gia Đình Phật Tử hôm nay. Cầu nguyện mười phương chư Phật hằng gia hộ Ni sư và chư Ni Pháp thể khinh an, Phật sự vô ngại.

Cùng kính chúc Quý Ban Hướng Dẫn, quý Đại biểu Bồ Đề tâm kiên cố, chí tu học vững bền, dù bao nhiêu chướng ngại cũng đều vượt qua được mà thành tựu đạo tâm.

Sau cùng, xin thay mặt Ban Tổ chức Hội Thảo Văn Nghệ GĐPT Việt Nam, xin trân trọng tuyên bố khai mạc ngày Hội Thảo Văn Nghệ GĐPT hôm nay.

 

Nam Mô thường Tinh tấn Bồ tát ma ha tát.

 

Bài khác nên xem

Khấp Báo: Huynh Trưởng Nhạc Sĩ Nguyên Truyền từ trần

phuocthanh

Tưởng niệm Húy nhật lần thứ 30 Cố Huynh Trưởng cấp Dũng GĐPTVN Như Tâm – Nguyễn Khắc Từ

Huệ Quang GĐPTVN

Ngành Nữ GĐPT Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm chị Tâm Chánh – Hoàng Thị Kim Cúc

Huệ Quang GĐPTVN