Lễ Hiệp Kỵ BHD GĐPT Bình Định 17-11- Năm Tân Mão, Pl:2555 (11-12-2001)

Lễ Hiệp Kỵ BHD GĐPT Bình Định 17-11- Năm Tân Mão,  Pl:2555 (11-12-2001)

             Hằng năm vào ngày vía đức Phật A Di Đà 17-11- AL, ngày lễ Hiệp Kỵ truyền thống GĐPT tỉnh Bình Định, ACE Htr, Đoàn sinh hiện đang sinh hoạt thuộc BHD Bình Định lại tề tựu dưới mái nhà Lam sum họp, để cùng nhau quỳ trước Phật đài, Nguyện cầu đấng Từ Phụ phóng hào quang diệu chiếu độ thoát Chư Hương linh Thánh tử đạo đã thắp đuốc cúng dường để đạo pháp trường tồn đến ngày nay. Quý Ân Sư – chư vị tiền bối hữu công – Gia trưởng – Ban bảo trợ – Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT Bình Định tân cựu chiến tranh hy sinh bỏ mạng. Thuận thế vô thường luân hồi sanh tử… trải qua hơn 70 năm trung kiên với tổ chức GĐPT Việt Nam, đã cùng nhau dựng xây mái nhà Lam sen trắng.

             Đạo lý uống nước nhớ nguồn, Tôn vinh tưởng niệm là truyền thống truyền thừa của Gia đình áo lam, những người tuy không cùng chung dòng huyết thống, nhưng cùng chung chí hướng tâm linh… Con đường ngàn hoa mênh mang khói Lam chiều từ độ  bác Tâm Minh Lê Đình Thám sáng lập. Dưới ánh đạo vàng cùng gieo hạt bồ đề, cài hoa sen trắng. Những ngọt bùi trong tình thương của nhân loại của đời thường, đã xem nhau như anh chị em một nhà tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những vòng tay tiếp nối những bàn tay lan tỏa khắp cùng thế giới.

          Vượt qua bao nhiêu khê, chông gai chướng ngại, gập gềnh mấy nẻo xin cho… trước những chướng ngại Pháp nhược ma cường, Lam nạn dập vùi, nhiều lúc tưởng chừng như con đường đã rẽ sang cửa tử. Giữa hoa sen và biển lửa… chúng con được thắm vị từ bi của quý ngài đã xả ly danh lợi, quyết giữ gìn bảo tồn truyền thống Lam xưa. Quý ngài hoan hỷ cho chúng con nương bóng Từ bi, mở rộng cửa chùa bất phân Giáo hội… dẫu biết khó khăn đang đầy trước mắt, bóng mê phủ tỏa trùng trùng. Nhưng lý tưởng đã nguyện thề truyền đăng tuệ giác giữ gìn truyền thống Áo Lam.

          Qúy ngài đã Cảm nhận và chia sẻ từ sự trăn trở của các anh chị em áo lam Bình Định. Được sự động viên và tha lực quý báu của quý hòa thượng, thượng tọa, đã nhen lên ngọn lửa sen thanh cúng dường trang nghiêm Lễ Hiệp Kỵ tri ân và tưởng nhớ đến những niệm ân mà quý đàn anh, đàn chị đi trước đã đem hết tâm huyết để vun bồi xây dựng nên một hệ thống GĐPT Bình Định, góp 1 phần làm cho xã hội lành mạnh theo đúng tinh thần của Phật Giáo, nhất là gieo vào tâm thức một giá trị nhân văn hướng thiện của từng lam viên Bình Định.

          Con đường quê hôm nay rộn ràng đón chào quý ACE Lam viên từ các Huyện trong tỉnh lần lượt tụ về. Bình Quang cái tên chùa nghe thân thương đến lạ, lần đầu ghi dấu vào một trang lịch sử lam Bình Định. Trân trọng trong giờ khắc vô thường, để trăm năm mãi còn lưu dấu. Lần đầu tiên Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Bình Định rời bỏ phố thị chùa Hội để về với lúa xanh đồng nội. Tâm Tâm cảm ứng, linh giả thánh phàm tương thông để tiếng mõ hồi chuông nguyện cầu thượng thông thiên đường, hạ triệt địa phủ. Tất cả hương linh đồng thanh tương cầu tương ứng mà về chùa Bình Quang cùng ACE Lam viên Hiệp Kỵ. Chúng em thấy các anh qua hình bóng của quý anh Trưởng râu tóc bạc phơ, chân xiêu gậy chống. Chúng em thấy các anh các chị qua ánh mắt sáng trong từ bi hỷ lạc của chư vị Hòa Thượng Thượng Tọa Đại đức Tăng Ni. HT.Thích Minh Hạnh, HT.Thích Hạnh Hòa, HT Thích Đồng Hương, TT. Thích Thị Quyên…chứng minh tiếp dẫn siêu sanh tịnh độ.

Nẻo chừng vô thức gặp nhau
Mới hay kiếp trước, đời sau hữu tình…

           Chúng con xin khắc cốt ghi tâm, quý ngài chẳng quản bì lao, xem thường phù hư danh lợi. Quang lâm chứng minh tiếp độ, Hành giả như lai, xiển dương chánh pháp. Đạo hạnh của quý Ngài như lưu ly thời mạc pháp, hành trạng của quý ngài chúng con nguyên noi theo. Những lời pháp nhủ của quý ngài đã tiếp thêm cho chúng con năng lượng một nguồn động lực vô biên luôn đi trên con đường bát chánh, để tiếp tục dấn thân vào sứ mệnh của một người HTr phật tử chân chánh.

     Chúng con thành kính nguyện cầu hồng ân Tam bảo từ bi gia hộ cho quý ngài

Hòa thượng Thích Minh Hạnh trú trì chùa Phước Điền.
Hòa thượng Thích Hạnh Hòa trú trì chùa Long Phước
Hòa thượng Thích Đồng Hương trú trì chùa Trường Giác
Thượng tọa Thích Thị Quyên trú trì chùa Bình Quang
Đại đức Thích Quảng Thiền chùa Nam Thạnh

Pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu. Phật sự hanh thông, lạc thường an trú.

               Nguyện cầu cho toàn thể ACE Lam viên, bồ đề tâm kiên cố, ngoại ma bất xâm, nội tâm an định. Trong bối cảnh của hiện tại, tuy có nhiều chướng ngại và chông gai,với ý chí bất thối từ bài học tứ vô lượng tâm, Huynh trưởng và lam viên gia đình phật tử Bình Định vẫn luôn kham nhẫn, đón nhận những rào cản của dòng đời, phủ phàng của thế nhân đã từng khoác trên người chiếc áo lam hiền,và dòng máu Lam tuyệt diệu nay đã đi ngược lại với con đường ngập tràn ánh sáng và tình thương dịu vợi trên bước hành trình của giác ngộ.

            Cảnh giói của con đường sáng của chúng ta đang đi trong hiện tại, sẻ là bước nối tiếp, thu ngắn của chặng đường chân lý của lý tưởng đã được định trước của tha nhân, tuy nhiên phải cần có thời gian và từng bước để thực hiện.

            Buổi lễ được khép lại với bài đạo từ của Hòa thượng Cố vấn giáo hạnh GĐPT Bình Định, ngài nhắc lại những quãng đường lịch sử của Lam xưa. Ngài ghi nhận những đóng góp to lớn của GĐPT trong bất cứ hoàn cảnh nào, vẫn ngời ngời thơm lừng sen trắng. Không để bất cứ một chút bụi đời nào làm ô nhiễm tánh sen, kêu gọi ACE lam viên kham nhẫn tiến tu để chuyển nghiệp cho mình và cho tha nhân cho cả tổ chức GĐPTVN.

           Tay bắt mặt mừng bùi ngùi cảm động, tôi thấy rất nhiều ánh mắt đỏ hoe có lẽ vì khói nhang trầm cay cay sống mũi, hay lòng người cô động buổi hàn huyên…

            Có lẽ vì đây là lần đầu viết thêm trang lịch sử Lam đầy xúc động. Lần đầu rời chùa Hội để tổ chức Hiệp Kỵ GĐPT tỉnh Bình Định ở một ngôi chùa khác và lần đầu bị người ta chính thức Tiếm Danh.

            Ngoài kia đồng ruộng trước chùa mởn mởn xanh của mạ đầu mùa vụ Đông Xuân mới xạ. Tôi biết lũ lụt qua đi cũng chính là mang phù sa cho đất, mỗi khó khăn trước mặt là bài thi trắc nghiệm cho đời. Chúng tôi đã cứng cáp hơn trong bão giông và chúng tôi mềm xanh mướt như lúa đồng xuân đúng vụ…

        NAM MÔ THƯỜNG HOAN HỶ BỒ TÁT MA HA TÁT.

                                                       Lời CẢM NIỆM

Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Bình Định,anh Quảng Huỳnh Nguyễn Đào Long
(Nhân lễ Hiệp Kỵ năm 2011- Pl 2555)

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

–         Ngưỡng bái bạch Hòa Thượng chứng minh
–         Kính bạch chư tôn giáo phẩm – Chư tôn thiền đức Tăng Ni (hiện tiền)
–         Kính thưa quý đạo hữu ân nhân, quý đạo hữu thân nhân Huynh trưởng đoàn sinh quá cố.
–         Kính thưa quý anh chị huynh trưởng và đoàn sinh có mặt trong buổi lễ Hiệp Kỵ hôm nay.

Kính bạch chư tôn đức – Kính thưa liệt quý vị.

Hôm nay trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh của buổi lễ hiệp kỵ.Nhân danh trưởng Ban hướng dẫn GĐPT Bình Định kính thay mặt hơn 2000 huynh trưởng và đoàn sinh tỉnh nhà thành kính đê đầu đảnh lễ tri ân chư tôn đức đã hoan hỷ đáp lời thỉnh cầu của chúng con chấn tích quang lâm chứng minh-hộ niệm.Với Y vàng rực rỡ và phẩm hạnh khoan từ của quý ngài, chúng con cảm thấy vững tâm trên bước đường tu học, cầu nguyện mười phương chư Phật gia bi quý ngài Pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật sự viên thành.

            Kính thưa quý đạo hữu. Tổ chức gia đình Phật tử đã đang và nhờ vào sự tha lực giúp đở về mọi mặt tinh thần lẫn tài vật. Sự hiện diện của quý vị hôm nay một lần nữa nói lên của hàng cư sĩ đến lớp hậu bối tin Phật, chúng tôi chân thành tri ân kính chúc quý vị thân tâm thường an lạc.

          Kính bạch chư tôn đức, kính thưa liệt quý vị.

Sau đây cho phép tôi có đôi lời cùng các anh chị huynh trưởng và đoàn sinh hiện đang có mặt trong buổi lễ này.

Anh chị em thân mến!

          Từ một vài đóa sen trắng nở lẽ loi giữa lòng hồ Tỉnh Tâm cố đô Huế, nay giống sen trắng, một giống sen mà chúng ta đã đeo trên ngực nơi chính trái tim đang đập, đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước. Từ miền Trung khô cằn sỏi đá, quanh năm phải chống chịu với hạn hán, bão lũ thiên tai, đến Tây Nguyên bạt ngàn nắng gió, Từ niềm nam bát ngát lúa vàng đến Duyên Hải cát trắng sóng biển vỗ bờ, còn hơn thế nữa giống sen trắng đó đã gieo rắc khắp năm châu, bốn bể hội nhập với các chủng tộc trên toàn thế giới..

          Riêng tại tỉnh nhà, giống sen trắng đã ươm mầm Phật học tại chùa Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Định. Rồi lan rộng trong các huyện trong tỉnh – Hoài Nhơn, Phù Cát, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Mỹ, Tây Sơn, Hoài Ân , An Túc, Vân Canh, lan tỏa ra Hải đảo xa xôi, Màu lam đã hòa quyện với cỏ cây mây nước.

         Dọc dài gần 70 năm trôi qua, chịu bao nhiêu là thăng trầm của thế cuộc, nhưng màu lam sen trắng vẫn hiện hữu. Hằng tuần vào mỗi chiều chủ nhật, Tiếng còi tập họp, tiếng hát vang vọng khắp sân chùa.Tiếng niệm Phật hùng hồn đã đi vào trong lòng của mỗi người trẻ tin Phật. Lớp lớp người kế thừa ra sức dìu dắt nhau trên con đường sinh hoạt, tu học, phụng sự chánh pháp, và cũng tổ chức này – tổ chức Gia đình Phật tử đã đào tạo và cung cấp cho giáo hội những nhân tố đắc lực, nhiều huynh trưởng và đoàn sinh đã xuất gia theo hạnh nguyện Pháp vương, nhiều thiện tín Phật tử đã có mặt trong công tác Phật sự, các đạo tràng niệm Phật, Tu bát quan trai và trong các công tác trùng tu kiến tạo các tự viện.

          Những đóng góp tích cực ấy, không thể không kể đến những công lao đóng góp của các bậc tiền bối hữu công, các vị ân nhân của tổ chức Gia đình Phật tử. Cho phép tôi được khiêm nhường nêu lên một vài vị tiêu biểu trong buổi lễ trang trọng hôm nay.

          Trước tiên chúng con thành tâm kính tưởng niệm ân quý ngài Hòa thượng Thích Kế Châu, Thích Tâm Hoàn, Thích Liễu Không, Thích Đồng Thiện, Thích Đồng Hạnh. Cảm động khi nhắc đến quý bác bảo trợ Bùi Viết Kháng, Huỳnh công Dương.

   Thương nhớ đến các anh Nguyễn Văn Châu, Phạm Văn Đệ ( Cố trưởng Ban Hướng Dẫn Bình Định) Anh Bùi Viết Bảo Phó trưởng ban, Anh Trần Bá Tuyển.v.vv

           Với tinh thần tứ trọng ân của người Phật tử từ thời tiền nhiệm năm Quý Sửu (1973) lúc bấy giờ anh Lê Văn Thi làm trưởng ban, anh Trần Tư Tín giữ chức vụ phó trưởng ban, anh Nguyễn Đức Kế Tổng thư ký đã đề xuất tổ chức lễ hiệp kỵ toàn tỉnh.

           Từ đó đến nay cứ vào dịp vía Đức Phật ADI ĐÀ, tất cả huynh trưởng và đoàn sinh lắng lòng tưởng niệm các bậc Ân Sư, quý vị tiền bối hữu công, các vị ân nhân Gia đình Phật tử quá cố. Những thập niên 80, lúc tổ chức Gia đình Phật tử chưa phục hồi sinh hoạt, có lúc lễ hiệp kỵ, chỉ có vài mươi người với những ý niệm tri ân nên không có năm nào là không tổ chức lễ hiệp kỵ.

           Chúng tôi nhắc đến điều này là để cho tất cả chúng ta thấy rằng người Phật tử, luôn biết ơn những người đã cưu mang đùm bọc giúp đỡ.

           Kính bạch chư tôn đức, kính bạch chư liệt quý vị.

  Tôi xin được dứt lời, cầu nguyện chơn linh Thánh tử đạo, Ân Sư, quý vị tiền bối hữu công, gia trưởng, huynh trưởng và đoàn sinh, chiến tranh tử nạn, thuận thế vô thường, sớm được siêu sanh Phật Quốc, toàn thể Ban Hướng dẫn, Huynh trưởng và đoàn sinh hiện đang sinh hoạt luôn thành kính tri ân những người quá cố, cho tổ chức gia đình phật tử được trường tồn.

          Trân trọng kính chào

 Nam Mô A DI ĐÀ PHẬT.

                                                                                                 VP  BHD GĐPT Bình Định

Bài khác nên xem

GĐPT BÀ RỊA VŨNG TÀU tổ chức lễ Tổng kết -phát chứng chỉ LIÊN trại huấn luyện A-DỤC 12-LỘC UYỂN 18.

Tâm Lễ

Lễ Thu kỳ – Hạ huyệt Cố HTr Cấp Dũng Tịnh Thuyền BỬU ĐỒNG

phuocthanh

Trung Thu GĐPT Khánh Vân – BHD Bà Rịa Vũng Tàu

phuocthanh