GĐPT Thị Xã Ninh Hòa tổ chức Ngày HẠNH (Trại Yến Phi)

Sáng nay ngày 9/7/2017 tại bãi biển Dốc Lết Ninh Hải Ninh Hòa Ngành Nữ GĐPT TX Ninh Hòa tổ chức ngày víĐức Quán Thế Âm và sinh hoạt trại ôn lại truyền thống Ngành Nữ tại địa phương. 

” …Phật tử Đào Thị Yến Phi 17 tuổi, pháp danh Nguyên Thường, tự  Diệu Mai, sinh ngày 6.1.1948 tại Hà Đông, Bắc Phần. Thân phụ là Ông Đào Trọng Bình và thân mẫu là Bà Lê Thị Vượng, hiện cư ngụ tại Nha Trang. Thân phụ đi xa và biệt tích từ khi Yến Phi lên 10 tuổi. Thế nên Yến Phi chỉ sống với mẹ. Hai mẹ con đều là Phật tử thuần thành. Yến Phi rất ngoan và hiếu thảo.

Yến Phi được mẹ cho vào gia đình Phật tử năm 1958, với tư cách là một đoàn sinh Oanh vũ. Yến Phi sinh hoạt đầu tiên là Gia đình Phật tử Linh Thứu. Năm 1961 Yến Phi được lên ngành thiếu  và chánh thức quy y Tam Bảo trong ngày Phật Đản 2506.

Yến Phi đã dự trúng cách trại huấn luyện Đội, Chúng trưởng Than Hội năm 1962, và Trại huấn luyện Sơ Cấp Lộc Uyển năm 1964. Yến Phi trở về sinh hoạt với gia đình Phật tử Chánh Quang với tư cách Đoàn Phó Oanh Vũ Nữ.

Với bản tính hiền hòa, lại được hấp thụ tinh thần Từ Bi của đạo Phật, Yến Phi luôn luôn tỏ ra là một Phật tử gương mẫu và được mọi người cảm mến.

Năm 1964, Yến Phi được 16 tuổi, vì thấy sự sống còn của Dân tộc, vì sự tự do dân chủ, vì mọi thống khổ của đồng bào, Yến Phi đã lặng lẽ phát nguyện tự thiêu để cúng dường Tam Bảo.

Thế là Yến Phi đã thực hiện ý nguyện vào lúc 14 giớ 30 ngày 26.1.1965, tức là ngày 24 tháng Chạp năm Giáp Thìn, tại trước tòa Hành chánh tỉnh KhánhH, nơi tuyệt thực của chư Tăng Ni và toàn thể Phật-giáo đồ.

Trước khi từ biệt cõi đời giã tạm, Yến Phi có để lại 3 bức thư:

–     1 bức gởi cho chư Thượng Tọa, Đại Đức tăng Ni và Phật-giáo đồ.

–     1 bức gởi cho Thủ Tướng Trần Văn Hương.

–     1 bức gởi cho mẹ.

Yến Phi đã ra đi vĩnh viễn, để mưu cầu tự do dân chủ yên lành cho Dân tộc và Đạo pháp.

Yến Phi tuy đã mất, nhưng vẫn còn sống mãi trong lòng mọi người…”

Đến dự buổi lễ khai mạc có Chị Uỷ viên Đại diện và quý anh chị Liên đoàn trưởng Huynh trường đã thân lâm chủ tọa. Buổi lễ ngày hạnh truyền thống ôn lại hạnh nguyện Đức Quán Thế Âm và truyền thống Ngành Nữ Ninh Hòa thật sự trang nghiêm và trang trọng.
Ngày trại kéo dài chỉ có 1 ngày những không kém phần sinh động với những hoạt động sinh hoạt khá vui nhộn. Như các hoạt động thi duyên dáng Lam và Biển. hội chợ ẩm thực với những món ăn chất lượng đầy hào khí., cuộc thi Đường lên núi Phổ Đà với hoạt vui chơi khá sôi nổi đã đem đến các em có những kiến thức Phật pháp và hiểu hơn truyền thống Ngành Nữ địa phương. thi làm hoa hồng cài áo là một động không kém phần sôi nổi ai nấy đều ra sức trổ tài vì đây là hoạt động sáng tạo của chị em vào những mùa Vu Lan, các trò chơi Team building sôi động hào hứng đã làm tất cả trại sinh cũng như BQT hòa mình vào trò chơi một cách nhiệt tình.
Đã nhiều năm Ngành Nữ Ninh Hòa chưa có dịp hội tụ vì bận nhiều Phật sự. Năm nay được điều kiện thuận duyên Ngành Nữ cùng nhau hội tụ cùng nhau sinh hoạt vui chơi kết thân.
Mới đó mà ngày trại đã qua nhanh khi những đám mây chiều kéo về biển làm một trận mưa chia tay thân ái. Hẹn trại Yến Phi cho mùa hạnh năm sau. ·

Ban Biên Tập

Bài khác nên xem

Tâm thư

nhuanphap

Đức Phật và con người

Áo Lam

KHẤP BÁO: Ni Trưởng Thích Nữ Như Châu Viên tịch

phuocthanh