GĐPT Khánh Hòa: Tưởng niệm 55 năm ngày Thánh tử đạo Nguyên Thường – Đào Thị Yến Phi vị Pháp thiêu thân

 

Lễ tưởng niệm nữ Huynh trưởng Thánh Tử đạo Nguyên Thường tự Diệu Mai- Đào Thị Yến Phi,được cử hành trọng thể lúc 07 giờ ngày 18/01/2020 nhằm ngày 24 tháng chạp năm Đinh Hợi, tại công viên Yến Phi, trước tòa Hành Chánh Tỉnh Khánh Hòa. Nơi cách đây đúng 55 năm lúc 14 giờ 30 phút  ngày 26-01-1965 nhằm ngày 24 tháng Chạp năm Giáp Thìn, cũng là địa điểm Tăng Ni và Phật Giáo đồ tuyệt thực đấu tranh cho sự bình đẳng tôn giáo, cho tự do đất nước và lý tưởng GĐPTVN. Nữ Huynh Trưởng GĐPT. VN Đào Thị Yến Phi, trong tuổi 17, cái  tuổi  tràn đầy nhựa sống, đầy ước mơ, đã dũng liệt thiêu đốt thân mình, bùng lên ngọn đuốc tuệ soi đường phá màn si ám cho những kẻ lầm mê, thức tỉnh bao loài ngạ quỹ

Hôm nay trong không khí những ngày cuối đông,dù vừa hừng sáng, trời Nha Trang se lạnh, biển Nha Trang sóng vẫn rầm rì như mọi ngày, nhưng hơn 200 huynh trưởng, đoàn sinh trong thành phố Nha Trang và Huyện thị trực thuộc Ban Hướng dẫn Khánh Hòa có mặt, cùng đông đảo anh chị đoàn cựu Huynh trưởng, đoàn Thanh  Niên Phật tử và  đặc biệt  Ban Hướng dẫn Cam Ranh  từ xa cũng cử người về tham dự.

Chư Tôn đức các tự viện Thành phố Nha Trang, cũng như trong hội đồng Giáo giới GĐPT VN đã đến  chứng minh, và thắp hương trước thánh tượng Chị Yến Phi. Thay mặt Chư Tôn Đức, Hòa Thượng Thích Ngộ Tánh Ân sư của Gia Đình Phật Tử tỉnh nhà , đã xúc động khi nghe và thấy các em Oanh vũ có mặt,  cất lên bài ca Lửa Yến Phi. Hòa Thượng đã tự hát lên một đoạn trong bài ca tưởng niệm, và nói lên hoài bảo của Chư Tăng Ni, là làm sao hình ảnh Yến Phi sống mãi cho hôm nay và mai sau . Hòa Thượng rất mừng hôm nay có các em Oanh Vũ cùng dự , cần phải nhân rộng ra, phải cho các em các đơn vị  trong thành phố, các huyện thị cùng về đây dự lễ thật đông, để thấy được tấm gương, bài học và  sự việc  cùa lớp đàn anh đang làm mànoi theo, vì thế hệ  hôm nay nhiều người tóc đã bạc, vô thường tấn tốc mai một, đừng để thế hệ đàn em, đàn con cháu và Phật tử sau nầy không biết Yến Phi là ai ,đó là lổi của chúng ta vậy.

Trước khi kết vòng dây thân ái và hồi hướng, tiển đưa Chư Tôn Đức hồi quy., Thay mặt cho đoàn viên Áo Lam trong và ngoài nước, đại diện các nơi trước lễ đài, thắp nén hương  lòng và những đóa hoa tươi thắm thành kính dâng lên tưởng niệm. Buổi lễ kết thúc lúc 8 giờ 30 cùng ngày.

Tâm Kim – Phước Minh (BHD Khánh Hòa)

Bài khác nên xem

Lễ Truy Điệu cố Hòa Thượng thượng Minh hạ Kiến

phuocthanh

Kết thúc Liên Trại HLHT Lộc Uyển 14 – A Dục 12 (BHD.GĐPT Cam Ranh)

Huệ Quang GĐPTVN

Thành kính đảnh lễ Giác linh Hòa thượng đạo hiệu THÍCH THIỆN HUỆ tân viên tịch

Huệ Quang GĐPTVN