ĐỪNG TRÁCH CHI ĐỜI

Anh chị em Huynh Trưởng kính mến!

Là người Huynh Trưởng chúng ta đã được học tập và đào luyện từ tấm bé, chúng ta biết rất rõ bản chất của cuộc đời là không thật và khổ đau, nên chúng ta không trách chi đời anh chị nhé. Chúng ta cứ sống chân chất và chân tình, phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật là đã góp phần thăng hoa cuộc sống, tiến dần về chân lý giải thoát giác ngộ là tốt. Anh chị cứ thấy nước mắt ra khỏi hốc mắt là lăn xuống má, thành ngữ ta có câu NƯỚC MẮT NHỎ XUỐNG và dòng nước kia vừa ra khỏi khe là tìm đường chảy ra biển khơi không có cách nào khác. Dòng chảy ấy là DÒNG ĐỜI con sông nầy người ta gọi là CON SÔNG MÊ và đại dương nó tìm đến là BỂ KHỔ. Sau đây tôi xin kể một phần câu chuyện cổ tích Việt Nam minh họa như sau:

Một ông trưởng lão nọ sai một chàng thanh niên trèo lên cây gáo trước nhà ông bắt một ổ chim non vừa mới nở. Ông bỏ 4 chim con vào một chiếc lồng rồi treo lên một cây mận trước nhà. Chim non đói kêu gào, cha mẹ nó không kể gì nguy hiểm hằng ngày vẫn kiếm mồi nuôi bốn anh chị em nhà nó no đủ chóng lớn và trưởng thành. Hai năm sau cha mẹ chúng dường như không còn bay lên cây chỉ muốn được quanh quẩn quanh cây mận bửa đói bửa no. Ông lại sai một thanh niên đánh bẩy được cả hai con chim cha và mẹ. Ông treo hai lồng chim cạnh nhau để cho chúng nhận diện ra nhau, tâm sự với nhau. Xong rồi ông mở lồng thả 4 con chim con ra thử coi chúng có phụng dưỡng mẹ cha chúng như cha mẹ chúng ngày xưa không?

Khi lồng được mở 4 chim con tung cánh bay trên bầu trời mênh mông và tuyệt nhiên không có chú chim nào tìm mồi nuôi hai vợ chồng chú chim già.

Ngày xưa chúng ta ra đời chỉ có mình ta khóc, cha mẹ bà con họ hang quanh ta hoan hỹ cười sung sướng. Hãy sống cuộc sống thật xứng đáng để khi ta ra đi ta cười và mọi người tiển đưa ta phải khóc trong tiếc thương anh chị nhé./.

(Thị Nguyên)

Bài khác nên xem

Bút ký: HÀNH HƯƠNG ĐẤT BẮC

Huệ Quang GĐPTVN

Hành Trình Du khảo CamBotdia kỳ I

phuocthanh

Bài Hát Tưởng Niệm Thánh Tử Đạo Nhất Chi Mai

ducquang