Tường Thuật Chuyến Hành Hương Về Nguồn


03 + 04/03/2012 (11 + 12/02/Nhâm Thìn)
của ngành nữ GĐPT tỉnh Bình Thuận.


Hằng năm cứ vào ngày 19/02 (Âl) ngày vía Đức Quán Thế Âm, Ngành Nữ GĐPT Bình Thuận làm lễ truyền thống cho Ngành, năm chẵn tỉnh tổ chức Ngày Hạnh, năm lẽ các huyện, thị tổ chức.

Năm nay 2012 Ngành nữ Bình Thuận sẽ không tổ chức Ngày Hạnh vào thời gian trên, mà tổ chức một chuyến về Nguồn trước 1 tuần, 03 + 04/03/2012 (11 + 12/02/Nhâm Thìn)

a) Về trại trường GĐPT VN thăm Đài Lục Hòa – nơi mà bao trái tim lam hướng về.
b) Thăm Thiền Viện Vĩnh Minh và dự húy kỵ lần 9 Cố Ân Sư – HT. Thích Tâm Thanh.
c) Vấn an và đảnh lễ (chị Ni) sư bà Hải Triều Âm.

Đó là mục đích chính của chuyến hành hương. Như đã phân công trước, từng đơn vị GĐPT huyện – thị tự sắp xếp cho chuyến đi. Các huyện – thị Đức Linh – LaGi – Hàm Tân dù giờ xuất phát khác nhau, nhưng điểm gặp là 10 giờ tại Trại trường (Đài Lục Hòa – Khu Du lịch Hồ Than Thở – Đà Lạt).

– LaGi khởi hành đón điểm đầu tiên tại cổng Chùa Quảng Đức lúc 02 giờ 30 sáng 03/03/2012 (11/02 /Âl). Rồi đến Tịnh xá Ngọc Chiếu – Tân An – Dốc 12 – Chợ Tân Hà – đến nhà chị Diệu Lãng xe chạy luột qua, tài xế cho xe quay lại đón chị và Tân Minh là điểm cuối cùng (của LaGi – Hàm Tân).

– Trên đường đi chúng tôi thường liên lạc với Đức Linh (Đức Linh khởi hành 3 giờ 30) Hẹn 9 giờ gặp tại khu du lịch Thác Pren để một số chị em nghỉ ngơi – xem thác nước, mua sắm.

– Hai đoàn xe của 3 huyện thị (Đức Linh 2 xe; Hàm Tân – LaGi 1 xe) (Giờ thành 01 đoàn) chạy thong thả đến 10 giờ 50 xe đến Trại trường GĐPT VN (khu du lịch Hồ Than Thở).

– Chị Trưởng đoàn (chị Diệu Lãng) cho Đức Linh mua vé vào trước và đến Hàm Tân – LaGi mua vé vào khu Du lịch, chị nhắc nhở các đoàn đem theo những thứ cần dùng:

+ Tấm trải nền.
+ Đoàn phục để thay
+ và ẩm thực tự đem theo của các đoàn để dùng bữa trưa tại trại trường.

– 11 giờ 30: sau hồi còi tập họp các chị đã đồng phục chỉnh tề. Nghe dặn dò, những lời giải thích về Nguồn gốc làm nên Đài Lục Hòa. Những suy tư – ước vọng cho tổ chức.

– Phần báo cáo đoàn.

Các đơn vị báo cáo:
+ Đơn vị LaGi : 11 chị
+ Đơn vị Hàm Tân : 17 chị
+ Đơn vị Đức Linh : 49 chị
* Tổng cộng : 77 chị

– Sau thời Lễ Phật nghi thức GĐPT trước Đài Lục Hòa 77 nữ HT và chị Diệu Lãng, 78 chị em hát bài chào cờ Sen trắng. Phút tưởng niệm Ân Sư – các HT tiền bối hữu công tiền nhân sáng lập GĐPT, HT hy sinh vì tổ chức v.v……

Tiếng chị Trưởng đoàn (chị Diệu Lãng) vang trong gió lộng. Nhắc về thời vàng son mà mỗi tỉnh – thành được góp vào đây từng viên đá để xây nên Đài Lục Hòa. Qua bao thời gian thăng trầm của Tổ chức – Đài Lục Hòa vẫn đứng sừng sững trong khuôn viên mà đúng ra là 17 mẫu đất, thì giờ đây chỉ còn khiêm tốn phạm vi nhỏ trong khu du lịch chung quanh là cỏ, cây, hoa, lá. Trên lối đi nam thanh nữ tú quần áo đủ màu sắc ngồi trên xe ngựa vô tình chạy xuôi ngược. Ánh nắng trưa hè chiếu xuống xuyên qua kẽ lá trên đồi Thông in trên tóc các chị em, đang ngắm Đài Lục Hòa mà trong lòng mỗi người mang những dòng suy nghĩ vui – buồn.

* Vui vì đã đến được nơi đây sau bao năm… Kể từ khi tham gia tổ chức GĐPT, đây là lần đầu tiên. Ấn tượng về lại nơi xưa – Về Cội Nguồn nơi mà đúng ra phải là nơi Đào tạo Huynh Trưởng GĐPTVN góp phần hoằng truyền chánh pháp.
* Buồn vì Trại trường Đài Lục Hòa giờ chỉ còn võn vẹn khiêm tốn là 1 phần nhỏ trong khu du lịch.

Dưới chân Đài Lục Hòa giờ đây các địa danh tỉnh – thành được khắc trên các viên đá đã không còn đủ số. Có tỉnh chỉ còn 1 chữ của địa danh tỉnh mình, còn lại 1 chữ kia thì không biết đi du lịch nơi nào, phần đất của chữ rớt ra cũng không còn dấu tích như chưa hề có.
Chị Diệu Lãng có cho ghi những tỉnh – thành còn lại. Chị em chúng tôi đi thành đoàn quanh Đài Lục Hòa (Theo chiều kim đồng hồ) và ghi lại được như sau:

Đài Lục Hòa
+ Đặt Đá 10 giờ ngày 19.01.1969.
+ Khánh thành ngày 25.12.1973.

Đứng bên ngoài nhìn vào Đài Lục Hòa từ bên trái: Chính Diện là Quảng Trị – Vũng Tàu. Điểm đầu Quảng Trị làm chuẩn, đi vòng theo kim đồng hồ đến cuối là Vũng Tàu. Các địa danh thứ tự như sau:

1. Quảng Trị (Đầu gần địa danh Vũng Tàu)
2. Phước Long
3. Vĩnh Nghiêm
4. Đà Nẵng
5. Quảng Tín
6. Bình Tuy
7. Quảng Ngãi
8. Định Tường
9. Thừa Thiên
10. Bình Định
11. Kiến Hòa
12. Phú Yên
13. Kiến Phong
14. Vĩnh Bình
15. Kon-Tum
16. Kiến Tường
17. Pleiku
18. Phong Dinh
19. Đắc lắc
20. Bạc liêu
21. Quảng Đức (Thủ Đô Sài Gòn, bị sửa sau năm 1975)
22. Chương Thiện
23. An Giang
24. Tuyên Đức
25. Kiên Giang
26. Ba Xuyên
27. Gia Định
28. An Xuyên
29. Biên Hòa
30. Châu Đốc
31. Long An
32. Bình Dương
33. Phước Tuy
34. Phú Bổn
35. Khánh…..(chữ thứ hai không còn)
36. Long Khánh
37. Vũng Tàu (Cuối gần địa danh Quảng Trị)

Những địa danh tỉnh – thành – miền theo tên địa danh cũ – mà sau năm 1975 và những người sanh sau 30 năm có lẽ không hề biết được đó là địa danh của quê hương mình – Bởi giờ đây, sau khi sát nhập tỉnh thì một địa danh mới thay vào đó được ghi trên bản đồ.

Thế thì GĐPT có từ khi nào nhỉ?
Đây là gì nếu không là những bằng chứng cụ thể đã minh chứng cho dòng Lam sử: Nơi đây là Trại trường của GĐPTVN đã có từ khi ấy!

Như vậy mà ai nỡ lòng quay lưng lại với Tổ chức GĐPTVN?
– Thôi hãy để ký ức nằm trong tâm tưởng, vì giờ đây khi người ta đã không còn muốn nhớ cũng không thể làm cho người ta nhớ, hãy để ánh sáng Đức Quán Thế Âm soi rọi lòng người.

Trở về thực tại. Sau thời lễ Phật các chị chụp ảnh lưu niệm, dùng cơm trưa và rồi lại chụp ảnh. Vì còn phải đi về Vĩnh Minh để kịp dự lễ húy kỵ lần 9 của Cố HT Thích Tâm Thanh. Khi rời trại trường, ai nấy đều bùi ngùi trong niềm luyến tiếc.

– 12 giờ 30 – 14 giờ 30: Trước khi về Đại Ninh (thiền viện Vĩnh Minh) đoàn dành cho các chị có thời gian đi chợ – mua sắm và lên xe đúng thời gian qui định.

– 16 giờ 30: Đoàn đến Vĩnh Minh trời đã về chiều. Mọi người xuống xe mang theo hành lý. Trong khi chờ chị trưởng đoàn và người có trách nhiệm liên lạc – Chùa tất cả dùng cơm và sau đó được sư cô trụ trì tu Ni viện Diệu Châu sắp xếp cho có chỗ cất hành lý. Đoàn trở lên chánh điện lễ Phật. Được thầy Tri Khách tiếp và hướng dẫn lễ:

– Chị trưởng đoàn Tác Bạch: Đoàn Ngành Nữ GĐPT chúng con 78 chị em nhân ngày Húy kỵ lần 9 của Cố HT. Ân Sư đã từng là bóng Đại Thọ che mát chúng con, giáo thọ GĐPTVN chúng con, sách tấn giảng dạy phương pháp cho chúng con tu tập…

Thầy Tri Khách đáp lại bằng những lời khen ngợi và tán thán công đức các chị. Và thầy thông báo 7 giờ tối hôm nay có buổi thuyết giảng, các chị tập trung về chánh điện nghe H.T thuyết giảng Phật pháp.

Sau đó thầy hướng dẫn đoàn vào hậu đường, làm lễ trước linh điện Hòa Thượng Ân Sư. Rồi chị trưởng đoàn cho đoàn về chùa sư cô phía sau Thiền Viện Vĩnh Minh sắp xếp lại hành lý, chuẩn bị nghỉ qua đêm và đến giờ lên lại chánh điện để nghe thuyết giảng.

Mọi người tập trung đầy đủ để nghe pháp thoại. HT nhắc về HT Viện Chủ quá cố để khuyên mọi người.

Sau đó Thượng Tọa trụ trì. Thích Nguyên Hiền ban một thời pháp ngắn cho tất cả Phật tử.

– Đến 21 giờ hết giờ giảng pháp mọi người trở về chùa – được các sư cô tận tình giúp cho nơi nghĩ lại, cho mượn chăn màn để giữ ấm.

Trời Đại Ninh về đêm nghe lạnh. Mọi người từ xứ nóng của đồng bằng lên cao nguyên. Sau một ngày đi đường xa, mọi người dù vui, nhưng hình như thấm mệt nên khi nằm xuống là đã đi vào giấc mộng cộng với chăn mền ấm cúng cùng với cái lạnh của cao nguyên… chúc mọi người một đêm ngon giấc nơi xứ lạnh.

– 03 giờ Sáng 04/02/2012 (12/02 âl) tiếng thức chúng dậy công phu sáng của chùa đã làm mọi người trong đoàn có phần tỉnh giấc, nhưng chưa vội ngồi dậy, theo thói quen muốn nướng thêm một chút nữa. Và rồi tiếng Đại Hồng chung ngân lên các chị lần lượt, làm công việc đầu tiên: vệ sinh cá nhân, thể dục tự do.

– 05 giờ sáng khi Ni Chúng của Chùa công phu xong, Đoàn HTr Ngành Nữ Bình Thuận tụng thời kinh sáng theo nghi thức GĐPT, sau lễ Phật là lễ Đoàn (Hát bài sen trắng). Lời tâm tình của chị trưởng đoàn, rồi chị phân công phần việc cho thời gian còn lại là:

+ Ăn sáng.
+ Đi thăm và đảnh lễ sư bà Hải Triều Âm.
+ Đi thăm tu viện Bát Nhã.
+ Dự lễ chính thức: Húy kỵ cố HT ân sư

– Sau sự phân công của chị trưởng đoàn, sư cô đến trước các chị em dáng trang nghiêm, hiền từ. Sư cô khen ngợi: “Nghe những lời tụng kinh làm sư cô rất vui”. Trên gương mặt sư cô tỏa niềm vui và hình như có khói nào vương mắt, cay cay, sư cô nhìn xuống các chị em với nụ cười hiền, sư cô nói: “Cô rất vui mừng vì thấy có đoàn về đây, mà là một tập thể đồng phục áo dài lam biết tụng kinh đều đặn. Sư cô cũng muốn tìm gì để làm quà lưu niệm cho các chị, trên tay cầm một bị quà tặng: Người cho tặng vật thể hiện tình thương, người được nhận lãnh đều vui vẻ.

* Tôi thầm nghĩ: 
Đã lâu lắm rồi chúng con mới có cảm giác ấm cúng này. Mọi người trân trọng cất tặng vật vào hành trang. Điều ghi nhớ nhất là ánh mắt, niềm xúc động của sư cô đến trước đoàn GĐPT làm mình tự hiểu: Nơi này còn “Chánh pháp”, còn người quan tâm đến GĐPT còn thương yêu, khuyến khích GĐPT tu tập.

– 6 giờ 50: Sau khi ăn sáng: chị Diệu Lãng đến chùa Dược sư để xin cho đoàn được diện kiến sư bà. Khi nghe điện thoại báo sư bà nhận lời cho đoàn gặp, tất cả đều vui mừng. Đang trên đường đi bộ đến Chùa Dược sư, nghe tin các chị vội chạy, ai không chạy được thì đi nhanh, vừa mừng, vừa chạy, vừa thở. Đường dốc ngoằn ngoèo rồi cũng đến chùa Dược Sư. Tập họp rất trật tự theo từng hàng để vào thăm sư bà theo sự hướng dẫn của cô Hạnh Minh (cháu chị Nguyệt) trước đây khi chưa xuất gia đã từng là đoàn sinh GĐPT/ Khánh Trà – Hàm Tân.

* Đảnh lễ và nhìn được thật gần Ni sư Hải Triều Âm (Chị Ni, người chị trưởng của ngành nữ /GĐPT những năm 50) (nay đã là sư bà viện chủ chùa Dược Sư đã 93 tuổi).

* Theo lời tác bạch chị trưởng đoàn, sư cô thị giả bạch với sư bà:
Về số 78 chị em GĐPT Bình Thuận đến thăm Sư bà.

Sư bà cười hiền từ trước mọi người đến đảnh lễ và được cầm tay sư bà với niềm xúc động dâng lên. Nụ cười Sư bà như ánh lên niềm hy vọng cho chúng con – khói nào trong khóe mắt sư bà khi sáng lên? (chị Ni) Phải chăng chút kỷ niệm của thời làm HTr – thời vàng son của áo lam (chị Ni). Vẫn nhìn đàn em với nụ cười hiền từ chan hòa tình thương.

Gần 100 tuổi – gương mặt, tướng hảo, điềm đạm, uy nghi nhưng cũng rất dịu dàng nhìn rõ từng em. Đàn em hôm nay đảnh lễ Sư Bà (người chị áo lam năm xưa) với niềm vui khó tả.

Một sự kính yêu thân thương dâng lên, dù chưa một lần gặp mặt trước đây, nhưng như đã từng gần gũi tự thở nào – Bởi vì màu áo lam…

– 8 giờ 30: thăm Sư bà xong

– Theo chương trình 09 giờ lễ chính thức của HT, nên đoàn đi thăm tu viện Bát Nhã trong thời gian ngắn. Và một số chị ở lại chùa vì Ban tổ chức lễ nhờ 8 chị dâng lục cúng dường.

* Hôm nay đoàn may mắn được dự lễ Khánh thành đón 500 vị Phật A Di Đà nhập Tháp Vạn Phật A Di Đà tại Thiền Viện Vĩnh Minh.

Trong thời gian chờ lễ Húy kỵ Hòa Thượng, các chị em lại một lần nữa may mắn vinh hạnh được gặp anh Nguyên Tín Nguyễn Châu Trưởng Ban hướng dẫn TW GĐPT/VN tại nơi nầy. Tập trung để được nghe anh nói chuyện, với dáng người cao, đôn hậu, tuổi đã ngoài bát tuần – Anh vẫn đứng đó uy nghi. Đến khen ngợi tán dương các chị, em đã về trại trường – với thời kinh dưới chân Đức Quán Thế Âm – Dưới Đài Lục Hòa… Những lời thăm hỏi của anh đã sách tấn động viên cho chúng em vững tin, để chấp cách cho đàn em bay thêm cao. Anh vẫn là chỗ dựa tinh thần cho tất cả anh, chị, em GĐPTVN chúng em. Nguyện cầu hồng ân Chư Phật gia hộ Anh duy trì tuổi thọ để nhìn đàn em dù có phong ba nhưng vẫn vững bước và cũng được gặp gỡ các chị BHD/GĐPT/Lâm Đồng.

Giờ lễ cố Hòa Thượng Ân Sư đã đến, chúng con chỉ còn nhìn thấy Ngài qua di ảnh, chúng con đến để đảnh lễ Ân Sư sau 9 năm viên tịch – lần thứ 9 này chúng con đến cùng Thầy.

Kỳ đến thì chúng con không hẹn được. Nhưng ơn Ân Sư chúng con còn mãi nhớ. Chúng con đảnh lễ Vái Tạ Cố Ân Sư để trở về nơi chúng con đang sinh hoạt.

– 13 giờ 00: Sau lễ.
Dùng cơm và mọi người trở về Chùa lo thu xếp hành lý. Cảm ơn Sư cô Trụ Trì và quí sư cô đã giúp chúng con có chỗ nghỉ ấm cúng đêm qua.

Chào tạm biệt sư cô với niềm lưu luyến, và sau đó chị Trưởng Đoàn thay mặt đoàn đến cảm ơn và chào Thầy Trụ trì (Bởi lúc này là giờ chỉ tịnh)

– Tất cả lên xe: Những cánh tay giơ lên chào tạm biệt nhau.

* Kết thúc chuyến đi “Về nguồn” 
lúc 13 giờ 30 ngày 04/03/2012
– Tạm biệt Vĩnh Minh
– Tạm biệt Trại trường, Đài Lục Hòa, xứ sương mù Đà Lạt


Ngày 04/03/2012
Tường thuật chuyến đi về nguồn
GIÁC NGỌC


Bài khác nên xem

Em đã ra đi

nhuanphap

Nhạc Karaoke: Tết đến rồi! – Minh Khánh

ducquang

Chân dung Người Áo Lam (tưởng niệm Anh Như Tâm-Nguyễn Khắc Từ)

Huệ Quang GĐPTVN