Đoàn Thiếu Nam GĐPT Đức Chơn (BHD GĐPT Gia Định)đã tổ chức trại sinh nhật Đoàn lần thứ 48

Chủ nhật ngày 20/01/2013, nhằm ngày mùng 9 tháng 12 âm lịch – mùa Thành Đạo của đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, Đoàn Thiếu Nam GĐPT Đức Chơn đã tổ chức trại sinh nhật Đoàn lần thứ 48 với hình thức trại bay đã tạo nhiều thú vị, bất ngờ cho các em Đoàn sinh.

Đoàn Thiếu Nam GĐPT Đức Chơn được thành lập vào mùa trăng tròn tháng 8 cách đây 48 năm, với tiếng reo Dũng và bài ca “Đoàn ta” được oai hùng vang vang trong nắng sớm. Nhưng vì do công tác Phật sự tương đối nhiều trong năm qua, nên BHT Đoàn đã quyết định dời lại việc tổ chức sinh nhật Đoàn vào mùa Thành Đạo năm nay. Có lẽ, cũng từ chính nhân duyên này, mà sự chuẩn bị từ phía các anh ban Quản Trại được chu đáo hơn, lòng mong chờ của các em Đoàn sinh thêm phần rực cháy hơn và ngày trại đến với các em trong không khí háo hức, hân hoan đón mừng.

Với sỉ số trại sinh là 24 được chia đều cho 3 đội, cúng với 4 anh Huynh Trưởng Đoàn bên cạnh đó có 10 anh Thanh Nam (10 bạn Thanh Nam là các em Đoàn sinh Thiếu Nam vừa lên Đoàn, nên BHT Gia Đình đặt cách cho các em tham gia trại Sinh nhật Thiếu Nam kỳ này) hỗ trợ trại. Tổng cộng 38 đóa hoa Lam hiện diện trong ngày kỷ niệm ngày thành lập “Đoàn ta Kiên Thệ hùng oai”.

Bắt đầu từ 5h30 phút sáng, các em tập trung tại trú xứ Quảng Hương Già Lam, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết và phương tiện di chuyển của các em trại sinh là xe đạp. Các em được BQT lo phần ăn sáng, và trong giây phút dùng điểm tâm đầu ngày đó, không khí rạo rực chờ đợi những giây phút trại sắp diễn ra đã dâng trào mạnh mẽ. Đâu đó lời dặn dò của các anh Huynh Trưởng đến với các bạn Thanh Nam đi hỗ trợ các em ngành Thiếu về mặt đảm bảo an toàn giao thông. Xen lẫn là sự kiểm tra của các em Đội Trưởng của các Đội về sự chuẩn bị của Đội mình trong khoảng nữa tháng tiền trại vừa qua. Các em Đội sinh, thì mỗi em một vẻ, có em thì báo cáo các vật dụng các em đã chuẩn bị, nào là bếp gas, nồi, chảo, tô, chén để phục vụ trò chơi nhỏ nấu ăn theo Đội; nào là dây gút, la bàn, lều, gậy, cọc, búa,… để tham dự phần chuyên môn; có em thì loanh quanh bên các anh, các bạn cùng sắp xếp đồ đạc lên xe để chuẩn bị lên đường.

Có thể thấy được không gian diễn ra như một bản nhạc với nhiều cung bậc của cảm xúc, mạnh mẽ của chất Nam, dồn dập, sôi động của chữ Thiếu, nhưng cũng rất oai hùng, rất chững chạc của các em “Kiên Thệ” đa nối tiếp bước chân của đàn anh đi trước.

Vậy là thời điểm các em mong chờ cũng đã đến, câu chuyện trò chơi lớn với nội dung tấm gương hiếu thảo của một người con lên đường kiếm thuốc về cứu cha đang lâm trọng bệnh được anh Đoàn phó Đoàn Thiếu Nam Quảng Thành truyền đạt. Vừa dứt câu chuyện, tiếng còi Morse truyền bản tin lên đường được anh Quảng Đạo gửi đến các em. Từ giờ phút này trở đi, 3 Đội sẽ đi 3 con đường khác nhau để cùng tìm thuốc cứu cha mình.

Các Đội sẽ lần lượt đi qua 3 trạm được bố trí ở các địa điểm: chùa Kỳ Quang, chùa Định Huệ – GĐPT Đức Huệ, chùa Long Sơn – GĐPT Đức Vân để thực hiện các trò chơi nhỏ, nhằm tạo không khí vui vẻ của buổi trại sinh nhật và song song đó là cũng cố lại kiến thức chuyên môn ở các bộ môn: dấu lối đi, gút dây, hiệu lệnh hình thức tập họp, sơ cấp cứu, văn nghệ, mật thư,…

Trạm cuối cùng được bố trí tại chùa An Linh – ngôi Già Lam luôn luôn thương yêu, che chở cho tổ chức GĐPT VN. Tại đây, các em được hướng dẫn bộ môn Thoát Hiểm. Do đa phần các em là đoàn sinh Oanh Vũ mới lên Đoàn, nên Thoát Hiểm là một bộ môn khá mới mẻ đối với các em. Lúc này, tinh thần đồng đội được thể hiện rất mạnh mẽ. Các anh Đội Trưởng, Đội Phó sẽ là người thực hiện trước. Độ cao của dây thoát hiểm nằm trong mức an toàn, đoạn đường di chuyển cũng không nhiều ngại vật. Tinh thần đặt ra là hướng dẫn các em có được tư thế thoát hiểm đúng cách và giúp các em trải nghiệm được tinh thần Dũng của người trai áo Lam. Và trạm thoát hiểm đã thành công và đúng như mong đợi từ phía các anh Huynh Trưởng.

Sau trạm thoát hiểm, các em đến với lều trại và chuẩn bị bữa cơm trưa cho mỗi Đội. Nếu cắm lều các em thể hiện được sự nhanh nhẹn, phối hợp giữa các cá nhân với nhau để hoàn thành được một chiếc lều đẹp, đúng kỹ thuật,… thì ở cuộc thi nấu ăn, lại thể hiện sự khéo léo, năng khiếu và kinh nghiệm trong việc nấu được một nồi cơm với lửa củi hoặc làm được một món ăn ngon bằng chính đôi tay của các em. Mọi chuyện nghe có vẻ chừng đơn giản, nhưng với cuộc sống hiện đại hiện nay, thì những công việc trên cũng đã là một khó khăn cho độ tuổi ngành Thiếu – độ tuổi vốn được cha mẹ thương yêu và đang dần trưởng thành trong cuộc sống.

Sau phần thi nấu ăn, là phần khai mạc trại, sở dĩ có sự sắp xếp lịch khai mạc trễ như vậy là vì Ban Quản Trại gửi lời mời đến quý quan khách cùng ở lại dự buổi trưa thân mật với toàn đoàn Thiếu Nam để cùng thưởng thức những món ăn do các em đã dồn công sức hoàn thành.

Đến tham dự khai mạc trại, trại đã vô cùng vinh dự được đón tiếp sự hiện diện của Bác Gia Trưởng, anh Liên Đoàn Trưởng Nam, sự hiện diện của các anh chị Huynh Trưởng các Đoàn: Thanh Nam, Oanh Vũ Nam, Oanh Vũ Nữ,…

Buổi lễ khai mạc diễn ra trang trọng, hun đúc tinh thần của anh em toàn đoàn Thiếu Nam, bài Đoàn ca cất lên trầm hùng và khi anh Đoàn trưởng Đoàn Thiếu Nam tuyên bố khai mạc trại thì cũng là lúc ngọn lửa của 48 năm qua được bùng cháy trong mỗi con tim anh chị em có mặt tại nơi đây.

Trong lời huấn từ của anh Liên Đoàn Trưởng Nam, anh đã tán dương tinh thần tạo không khí vui tươi, thoải mái và mới lạ trong hình thức trại bay bằng xe đạp của các anh Huynh Trưởng Đoàn, anh có lời khen đối với các em Thiếu Nam hiện diện trong ngày trại thật đông đủ để tăng thêm sinh khí của Đoàn, bên cạnh đó, anh nhấn mạnh, sự hiện diện của các em Thanh Nam vừa từ Thiếu Nam lên Đoàn đã thể hiện được tinh thần truyền thừa của tổ chức GĐPT VN, đây là điều anh cảm thấy vui nhất và hạnh phúc nhất.

Buổi chiều cùng ngày, các em được tham gia các trò chơi vận động, các trò chơi nhỏ, sinh hoạt kết thân. Các anh Huynh Trưởng trong Ban Quản Trại đã chuẩn bị những món quà nhằm khích lệ tinh thần thi đua trong Lục Hòa và ghi nhận những đóng góp của mỗi Đội trong ngày trại vừa qua.

Cuối ngày trại, bài ca Dây thân ái vang lên chữa chốn Già Lam thanh tịnh. Vòng tròn với bốn mươi trái tim chung một nhịp đập và chung một lý tưởng tôn thờ.

 NÓN TỨ ÂN.DSC01034
IF DSC01179


Bài khác nên xem

Ủy viên Nữ Phật tử BHD Trung ương thăm HTr và ĐS Nữ Phật tử miền Khuông Việt

Huệ Quang GĐPTVN

BHD GĐPT Lâm Đồng Ngày Hạnh tổ chức ngày HẠNH năm 2017

phuocthanh

Lễ Phát Nguyện – Lễ Lên Đoàn – Tổng kết sinh hoạt GĐPT Từ Ân 2012

phuocthanh