Cảm Niệm Đêm Hoa Đăng – Đức Quảng

Thapz

Dù phong ba ám chướng, dù bão biển đắm thuyền, chúng con vẫn một niềm tin yêu hy vọng. Dù con người có xấu ác đến đâu, xô đẩy chúng con vào hố sâu tủi nhục chúng con vẫn một niềm tin yêu và hy vọng vào lương tri con người trong lời đại nguyện “Chúng sinh vô biên thệ nguyện độ” theo lời từ phụ đã dạy dỗ chúng con.

Bao vết hằn thù theo năm tháng tuy không ngừng đả thương vào thân thể nhưng sự đau đớn giờ đã quen – địa ngục có khi còn đau đớn hơn thế. Học cho nhiều, biết cho thông thái  để rồi không được tỏ bày hoặc phải học cách nói theo tiếng vẹt gây hại cho nhân sinh đồng loại – cõi súc sinh còn si mê hơn thế. Tham lam bỏn xẻn, tranh danh đoạt lợi, tự kiêu vì sức hưởng thụ hơn người, giẫm đạp lên hiền hữu, số đông mà đi lên – cõi ngạ quỷ có khi còn hơn thế!

Nhân quả báo ứng, nghiệp thiện ác vay trả là một định luật muôn đời, đức Phật đã nói rõ, ứng nghiệm đã thấy rõ sao không tự quay về thúc liễm giới hạnh! kinh điển nhiều không thực hạnh nghiêm túc đâu phải là thiếu nhân duyên! Việc ác dù nhỏ như hạt cát mà tập nhiễm nhiều ngày đã có thể xây thành, đắp núi – điều lành cũng thế, lấy hạnh lành thay ác nghiệp kiếp này và kiếp nọ có thể trải đường bước đường hoàng trên thất bảo thênh thang.

Hoa đăng đêm nay, muôn lòng như một, đồng niệm danh hiệu Bồ tát Quán Thế Âm trong những ngọn đèn hội tụ cùng làm đêm đen trở mình thức giấc, cùng làm mưa gió ngừng tuôn, cùng soi chiếu vào những vực sâu đen tối, cho từ quang chiếu diệu suốt trùng dãy thiên hà.

Đêm nay, tiếng bi âm trầm hùng vang từ  kim khẩu thập sư  đại lão, trưởng lão Hòa Thượng, cùng các vị thượng tọa tôn đức kinh hành trong ánh sáng lung linh huyền diệu như thất trùng hàng thọ châu tráp vi nhiễu che mát và cùng tỏa sáng “tứ biên giai đạo”, tỏa sáng tâm thức chúng con, Gia Đình Phật Tử Việt Nam trên toàn thế giới – Nơi ma Thiên ma Ba Tuần đang xâm nhập trùng trùng để nhổ bật gốc rể, thành lũy cuối cùng nơi Tam Bảo cho Phật tử không còn nơi nương tựa.

Thập đại hòa thượng hiện ra từ Bản Thệ Tăng Già – đỉnh cao của chánh pháp,  kiên cố của thạch trụ, truyền luật nghi đã lên tiếng bi hùng làm cho gió lộng chẻ tan mây mù, làm cho phương thảo xanh tươi đồng nội, làm nở ngàn hoa và quả lành kết trái trên khắp quê nhà… Để đoàn áo Lam tu học vững tiến, ra sức đẩy lui trăm vạn ma quân đang xâm thực non trăm triệu con dân Hồng Lạc. Chúng ta chỉ thấy đuốc sáng phía trước và không ngại giẫm đạp lên chông gai, lên lửa hồng mà đi tới…

Hoa đèn sáng đẹp quê hương – mười phương thế giới từ trong hội này.

Đức Quảng

Bài khác nên xem

Hướng Dẫn Khải Đạo

phuocthanh

Vài nét chấm phá về những bài thơ của HT Thích Trí Thủ

nhuanphap

Tiểu sử cố Hoà Thượng Thích Thiện Minh (1922 – 1978)

phuocthanh