Bút ký TRẠI LỤC HÒA IV – KỶ NIỆM CHU NIÊN LẦN THỨ 60 GĐPT CAM RANH

Đã hơn một tháng qua, nhưng đến giờ phút ngồi viết bài nầy, tôi vẫn còn bâng khuâng những nỗi niềm vui – buồn đan xen. Vui vì dù gặp nhiều chướng duyên nhưng cuối cùng, ngày hạnh ngộ để ôn cố tri tân của Lam viên Cam Ranh vẫn được như ý nguyện. Còn buồn! Buồn cho thế thái nhân tình đổi trắng thay đen! Buồn cho nghiệp duyên của GĐPT Việt Nam nói chung và GĐPT Cam Ranh nói riêng…

Và bài viết trể thời gian tính nầy cũng có những lý do của nó…

MỘT.

Ngay từ những ngày đầu năm 2012, BHD Cam Ranh đã cùng với các đơn vị trực thuộc triển khai các bước chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Chu niên lần thứ 60 ngày GĐPT Cam Ranh hình thành (1952 – 2012), sẽ tổ chức nhân dịp vía đức Quán Thế Âm Bồ Tát (19/6 âm lịch).

Lễ kỷ niệm Chu niên, kỷ niệm ngày Hạnh lồng trong Trại họp bạn Huynh Trưởng và Đoàn sinh ngành Thiếu mang tên “Lục Hòa IV” (vì trước đó Cam Ranh đã có 03 lần Trại họp bạn Lục Hòa).

Được sự hoan hỷ chấp thuận của Chư Tôn Đức giáo phẩm; cố vấn giáo hạnh, mọi việc triển khai theo đúng đề án, đúng tiến độ.

Ngôi Già Lam Phước Long thân thương – nơi từng là Trại Trường của GĐPT Cam Ranh từ thập niên 1960 – là địa điểm của Trại Lục Hòa lần nầy. Thầy Giác Không – trú trì – ân sư cố vấn giáo hạnh đã tạo mọi thuận duyên dù đang trong mùa an cư kiết hạ, Phật tử về chùa tu tập hằng ngày rất nghiêm túc, quy củ. Dù rất cố gắng giữ trật tự, nhưng những thanh âm trong lúc dựng Trại, chuẩn bị các mặt hình thức vẫn làm ảnh hưởng đến việc thiền định, thiền hành, quá đường của Thầy và đạo tràng.

Mừng sao! Quý Phật tử vẫn mĩm cười hoan hỷ. Còn Thầy, chỉ gọi HQ vào khẻ nhắc nhở khi có những “anh tướng, chị tướng” sơ ý nói lớn tiếng, cười lớn tiếng. Ra ngoài càu nhàu lại anh em, chỉ nhận được câu: “thôi đừng có nhăn nhó mà mau già” – huề cả làng!

HAI.

Nội ma nhân danh “Huynh trưởng GĐPT chính thống” xuyên tạc, tố cáo với Chính quyền các cấp trong tỉnh Khánh Hòa đủ thứ trên đời về GĐPT Cam Ranh. Chính vì thế, một Phật sự tưởng như bình thường lại hóa ra quá quan trọng, được quan tâm khá kỹ lưỡng.

HT Tịnh Nghiêm và Thầy Giác Không phải đi họp giải trình với các ban ngành. Đơn của HT ký với tư cách Chánh đại diện Giáo hội trình xin cho GĐPT tổ chức sinh hoạt Chu niên và Trại họp bạn nhân ngày vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát không được chấp thuận vì sai nguyên tắc (?). Rồi Nghị định nầy, Quy định khác được đưa ra.

Thầy Giác Không phải đứng đơn chịu trách nhiệm kèm theo chương trình; danh sách Chư Tôn chứng minh, khách mời tham dự; danh sách Huynh Trưởng và Đoàn sinh dự Trại.

Phải là người ngụ tại thành phố Cam Ranh, còn ở nơi huyện khác, tỉnh khác phải ra Tỉnh xin phép! Mà thời gian chỉ còn có 4 ngày, trong đó có 2 ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật. Mò kim đáy biển còn dễ hơn!

Thầy dạy trò: thôi thì tùy duyên để Phật sự được hanh thông. Vâng lời Thầy, nhưng trong lòng vẫn cứ ấm ức: không biết đám cưới, đám sinh nhật ngoài xã hội khi mời người thân ở nơi khác về dự có phải ra Tỉnh xin phép không?. Rồi thầm trách chỉ tại mấy con trùng độc trong cơ thể Sư Tử!

Nhờ Long Thần Hộ Pháp gia hộ; nhờ Chư Ân Sư che chở. Cuối cùng UBND thành phố Cam Ranh chấp thuận cho sinh hoạt, tuy vậy vẫn khống chế thời gian Trại mất đi 1 ngày, chỉ còn lại l,5 ngày; vẫn hạn chế thành phần tham dự – nhất là sự hiện diện của BHD Trung Ương – do theo quy định là người ngoài tỉnh.

Điện thoại vào trình sự việc, Anh Như Thật thay mặt BHD Trung ương hoan hỷ chấp thuận, gửi lời chúc Chu Niên và Trại họp bạn của Cam Ranh thành tựu tốt đẹp. Biết anh nói vậy cho đàn em ngoài nầy yên tâm, nhưng có lẽ quý Anh Chị trong đó buồn lắm!

Chưa hết! ngay sau khi được Chính quyền chấp thuận, nội ma lại ký tên Tâm Trí nào đó gửi thư đến Chư Tôn Đức tại Cam Ranh và Cam Lâm báo những việc hồ đồ xúc phạm Thầy Giác Không; lên án Huệ Quảng, Nguyên Thọ, Minh Thiền lũng đoạn GĐPT Cam Ranh!

Quý Ân sư khuyến tấn Lam viên kham nhẫn, cố gắng. Nhiều Thầy, Cô nhắn nhũ: “kệ họ, các con cứ an tâm”.

Anh – Chị – Em siết chặt tay nhau thệ nguyện sẽ vượt qua mọi chông gai.

BA.

Ngọn lửa nhiệt tình hy hiến bừng cháy trong mỗi trái tim Lam viên. Anh – Chị – Em đều quyết tâm san bằng mọi trở duyên để chung sức chung lòng gánh vát, lo toan Phật sự. Tinh thần cống hiến bằng nỗ lực phi thường, bởi vì thời điểm nầy các đơn vị đều gặp rất nhiều khó khăn về nhân lực và tài lực.

– Cổng trại lớn với cờ Phật giáo, huy hiệu Hoa Sen và phù hiệu Trại Lục Hòa IV.

– Kỳ đài 3 tầng với kỳ hiệu của BHD Cam Ranh và 17 đơn vị tại hàng tung bay trong gió.

– 06 trại sàn của 06 tiểu trại (03 đơn vị/tiểu trại) được dựng lên hoành tráng, mang Pháp danh những HTr tiêu biểu của GĐPT Cam Ranh trong 60 năm qua nay đã quá vãng: Nguyên Quán (bác Đỗ Đình Chi), Nguyên Thơ (anh Trần Ngọc Tư), Tâm Châu (anh Nguyễn Trưng), Tâm Sơn (anh Lữ Tiên Tòng), Trí Thành (anh Hồ Xuân Lộc), Nguyên Hòa (chị Hoàng Thị Mỹ Ngọc) là những tấm gương sáng ngời tinh thần phụng sự đạo pháp; hy hiến cho lý tưởng Áo Lam đến cuối cuộc đời.

– Hội trường; khu vực triễn lãm sức sống GĐPT Cam Ranh; sân khấu; cơ sở vật chất…tất cả đều sẵn sàng.

BỐN.

• Rạng sáng ngày 04.8.2012 (17.6 Nhâm Thìn), 488 Lam viên (178 nam và 310 nữ , trong đó có 158 HT và 330 ĐS ngành Thiếu) đã tề tựu trong khuông viên Chùa Phước Long.

• 08 giờ, tất cả Trại sinh làm dàn chào dọc hai bên cổng Trại đến tận nhà Tổ để cung nghinh Chư Tôn Đức và đón tiếp khách mời.

   • 08 g 30, lễ thỉnh sư trong 3 hồi chuông trống Bát Nhã vang lên trầm hùng. Trên Bảo tòa, Hòa Thượng thượng Tịnh hạ Nghiêm – Chánh đại diện thành hội Phật giáo Cam Ranh – trưởng ban cố vấn giáo hạnh GĐPT Cam Ranh, cùng 27 Chư Tôn Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni tại thành phố Cam Ranh và huyện Cam Lâm từ mẫn quang lâm chứng minh. Màu huỳnh y giải thoát của quý Ngài làm cho khung cảnh lễ đường thập phần quang huy rực rỡ.

• Nhìn khắp hội trường, không còn một chỗ trống với sự hiện diện quý báu của:

– Phái đoàn BHD Khánh Hòa do chị Nguyên Hoa – Nguyễn Thị Khánh dẫn đầu.

– Phái đoàn BHD Ninh Thuận do anh Nguyên Lễ – Trần Công Lộc dẫn đầu.

– Phái đoàn nguyên là HTr GĐPT Cam Ranh hiện đang sinh hoạt tại Long Khánh – Đồng Nai do anh Nguyên Đàm – Trần Phước dẫn đầu.

– Phái đoàn BHT.GĐPT Từ Vân.

– Phái đoàn Đoàn cựu Huynh Trưởng GĐPT Từ Vân.

– Trên 100 đại biểu là Cựu thành viên BHD, Cựu HTr, Cựu ĐS GĐPT Cam Ranh các thời kỳ trong 60 năm qua; Quý thân nhân của tiền bối hữu công, Gia Trưởng, Huynh Trưởng đã quá vãng; Quý đạo hữu ân nhân, bảo trợ; Đạo tràng Phật tử chùa Phước Long…

Chư Tôn chứng minh và khách quý tập hội hoan hỷ là vậy, nhưng Lam viên Cam Ranh vẫn bùi ngùi vì Thầy Minh Tâm không ra được do lịch Phật sự đã định từ trước; vì thiếu vắng quý Anh Chị BHD Trung Ương trên bàn Chủ tọa.

Anh Nguyên Từ hứa chắc về dự với các em, nhưng trước giờ khai mạc vài phút, anh điện thoại báo tin lâm trọng bệnh. Ngay hôm đó, anh nhập viện trong tình trạng sức khỏe nguy kịch!

Anh Nguyên Thanh đại diện miền Liễu Quán cũng không đến. Cách nhau chỉ gần 60 km mà không một lời liên lạc với đàn em. Chẳng hiểu vì sao!

• Lễ kỷ niệm Chu niên lần thứ 60 của GĐPT Cam Ranh diễn ra theo tiết thứ khoa nghi như sau:

– Niệm Phật cầu gia bị

– Cử Đoàn ca Sen Trắng

– Phút tưởng niệm Chư Thánh Tử Đạo, Ân Sư, Tiền bối hữu công.

– Tuyên bố lý do

– Giới thiệu Chư Tôn chứng minh & thành phần tham dự.

– Diễn văn khai mạc.

– Dâng hoa chào mừng.

– Đọc lược sử GĐPT Cam Ranh

– Trao kỷ niệm chương Chu niên – Trao quà lưu niệm.

– Trao bằng tưởng lệ cho các đơn vị tiêu biểu.

– Cảm tưởng của đại diện cựu Huynh Trưởng

– Đạo từ của Chư Tôn chứng minh

– Cảm tạ – Hồi hướng

* Chư Tôn và Quan khách thăm Trại.

* Lễ cúng dường Trai Tăng

* Quan khách thọ trai.

– Lễ Cung tiễn Chư Tôn Đức; tiễn đưa quan khách.

 

– Nỗi niềm hạnh ngộ sau nhiều năm xa cách, hồi tưởng thời gian sinh hoạt đã qua, mừng vui vì sự lớn mạnh của GĐPT Cam Ranh hôm nay được chị Diệu Ngọc – Võ Thị Bích (đang ở Long Khánh), thay mặt cho HTr Cam Ranh nay ở phương xa phát biểu làm xúc động cả đạo tràng. Tình Lam thật trân quý.

– Phút giây long trọng nhất đã đến. Toàn thể Lam viên, đạo hữu cùng đứng lên chấp tay búp sen trang nghiêm đón nhận đạo từ của Hòa Thượng chứng minh. Ngài tán thán truyền thống, tinh thần của GĐPT Cam Ranh suốt 60 năm qua đã gắn liền với vận mệnh của Đạo Pháp và Dân Tộc trong công cuộc xiểng dương Chánh Pháp, giáo dục các thế hệ mầm non của Phật giáo.

 

Ngài dạy: “…GĐPT Việt Nam 70 năm qua luôn tôn thờ lý tưởng phụng sự Đạo Pháp, phụng sự Dân Tộc, phụng sự Con Người. Tôi tin tưởng GĐPT Cam Ranh – Cam Lâm với bề dày lịch sử 60 năm hình thành và phát triển, có truyền thống tốt đẹp, có nền nếp sinh hoạt và tu học quy củ, nay càng phải tinh tấn phụng sự Đạo Pháp vì phụng sự Đạo Pháp chính là phụng sự Dân Tộc, phụng sự Dân Tộc chính là phụng sự Con Người. Hãy biến châm ngôn Bi – Trí – Dũng thành hành động thiết thực trong cuộc sống hằng ngày. Được như vậy, tôi nghĩ Huynh Trưởng và Đoàn sinh GĐPT Cam Ranh – Cam Lâm sẽ không có chướng duyên nào mà không thể vượt qua được; không trở lực nào có thể làm chùn bước các anh các chị được. Dù thế sự có đổi thay, dù lòng người có biến động, GĐPT hãy vững niềm tin vào bản thệ Tăng Già thanh tịnh thường trụ trong mười phương để tu học và làm tròn sứ mệnh của mình…”.

NĂM.

Trước lễ cúng dường Trai Tăng, Chư Tôn Đức cùng khách mời thăm Trại; tham quan phòng triễn lãm sức sống GĐPT Cam Ranh. Trong khu vực triễn lãm rộng 50 m2, với 13 “gian hàng” trình bày nhiều sản phẩm: báo tường, thủ công mỹ nghệ, sa bàn, mô hình, nữ công, gia chánh…Thể hiện sự cố gắng vượt bậc của các đơn vị trong hoàn cảnh hiện tại.

Nghi thức cúng dường Trai Tăng được cử hành trang nghiêm, thanh tịnh, ấm áp Đạo tình. Sự hoan hỷ của 28 vị Tôn Túc đã nói lên tất cả, đã trả lời tất cả.

Đúng 13g30, lễ khai mạc Trại họp bạn Lục Hòa lần thứ IV và lễ truyền thống ngày Hạnh diễn ra dưới sự chứng minh của Thầy Giác Không và Thầy Tế Đạt. Sau đó là thi đua các bộ môn nấu ăn, làm hoa hồng, thêu mặt áo gối trong tiếng reo hò cổ vũ, làm huyên náo không gian của ngôi chùa thường ngày vốn tĩnh lặng. Quý Thầy, quý Bác cười xòa. Kệ, cho lũ trẻ được hưởng trọn niềm vui 60 năm mới có một ngày.

19g30, đêm văn nghệ mừng Chu Niên khai diễn. Tiết mục tốp ca mở đầu “Cam Ranh chu niên ca” – sáng tác của anh Chúc Hỷ Phan Duy Khánh, UV văn nghệ BHD Cam Ranh – vang lên trầm hùng, hòa theo phần minh họa với đội hình cờ Phật Giáo, cờ BHD, cờ các đơn vị tung bay, quấn quít vào nhau để rồi kết thúc với dòng chữ “CAM RANH VỮNG NIỀM TIN”, thật xúc động. 14 tiết mục cây nhà lá vườn nhưng cũng làm nức lòng gần tám trăm người dự khán.

 

 

Qua ngày hôm sau, 05.8.2012 (18.6 Nhâm Thìn), chương trình Trại tiếp tục với các phần lễ Phật đầu ngày, câu chuyện dưới cờ, thi hùng biện của Thiếu Nữ, thi rung chuông từ bi, các trò chơi dân gian. Huynh Trưởng tập trung nghe Thầy Giác Không ban pháp thoại đề tài “GĐPT và hướng đi đến chân lý”. Thầy đã tâm tình, chỉ dạy cho ACE áo Lam phải sống theo Chánh Pháp và phải hành hoạt như thế nào trong thời buổi Pháp nhược ma cường nầy.

 

Bên ngoài, đang làm giám khảo phần thi hùng biện nhưng HQ phải ra ngoài để liên tục tiếp những vị khách không mời. Họ đến “thăm hỏi quá tận tình” mặc dù họ “đã biết hết tận tường”, bởi vì họ đã hiện diện “trên từng cây số”. Cũng không trách, âu cũng là việc của người ta! Mà cũng nên để cho họ biết hết, hiểu hết về sinh hoạt của GĐPT. Sự thật – minh bạch mà.

Đúng 12 giờ, lại có điện thoại yêu cầu bế mạc trại theo thời gian ấn định trong công văn của UBND thành phố. Phải thương lượng vì giữa trưa nắng gắt, làm sao mà thu dọn cho được. Người thì gia hạn đến 15 giờ, người thì bảo chỉ được đến 13 giờ. Thôi thì, giữa thanh thiên bạch nhật, việc ta ta cứ làm. Huy động anh em hạ trại, tháo gở, thu dọn, tổng vệ sinh…16 giờ! Hỏi “sao giờ nầy vẫn còn trại?”. Đáp “giờ này chỉ vẫn còn nhổ trại, tại ông trời nắng quá nên chậm, thanh kìu!”.

Giờ phút chia tay đã đến, lễ bế mạc Trại Lục Hòa IV diễn ra trong Niệm ân đường. Thầy Giác Không ban đạo từ, và có lẽ Thầy quá vui vì Phật sự hôm nay của áo Lam Cam Ranh thành toàn, Thầy hát tặng ACE một bài Thiền ca trong tiếng vỗ nhịp của gần 500 đôi tay…

 

Sau đó, “Dây thân ái lan rộng muôn nhà…gan thép ta chia tay đừng buồn”.

Vài ngày sau, Hòa Thượng cố vấn giáo hạnh, Thầy Giác Không và HQ nhận giấy đi họp “tổng kết, rút kinh nghiệm” (?). Quý Thầy bảo “Ừ, thì đi”. Chúng con chỉ biết rơi nước mắt trước thâm tình của chư Ân Sư.

SÁU.

Suốt 60 năm qua, GĐPT Cam Ranh theo đúng mục đích giáo dục Thanh Thiếu Nhi trên nền tảng giáo lý Phật Đà của tổ chức GĐPT Việt Nam. Biết bao chông gai thử thách không làm chùn bước tiến của Lam viên; bao sóng gió bủa trùng không làm con thuyền Lam chuyển hướng; bao cám dỗ của cuộc đời không làm hoen mờ truyền thống nhà Lam.

Trong gian khó đã rèn luyện chí nguyện thêm kiên cường, hạnh nguyện ngày một dày thêm, tín tâm ngày một tăng trưởng, hoa Lam nở rộ nơi nơi để lý tưởng tỏa ngát một mùi hương chân lý.

60 năm qua, phong trào GĐPT Cam Ranh tồn tại và phát triển bền vững là nhờ vào tình thương, giáo dưỡng của Chư Tôn Đức; sự trợ duyên của quý đạo hữu ân nhân; nhờ niềm tin vào chân lý tuyệt diệu của lý tưởng GĐPT.VN – một lý tưởng mặc nhiên được thừa nhận dù phải trải qua nhiều chướng duyên nghịch cảnh – thừa nhận vì chính nó là mục đích cao cả, là sứ mệnh thiêng liêng, là động lực mãnh liệt, là chất liệu keo sơn đưa sự nghiệp nuôi trồng mầm xanh của Đạo pháp và Dân tộc ngày một thăng tiến để phục vụ trọn vẹn cho quê hương đất nước trên nền tảng giáo lý Phật Đà.

Xin kính vọng nén tâm hương tưởng niệm ân đức chư Thánh Tử Đạo, chư Ân Sư, tiền bối hữu công, Lam viên quá cố. “ Dù bao nhiêu gian khổ, dù gặp nhiều nguy khó, lý tưởng chúng con vẫn tôn thờ”; thế hệ chúng con hôm nay nguyện vững tâm dũng chí chèo lái đưa chiếc thuyền Lam Cam Ranh đi đúng Chánh pháp để cuộc sống nở hoa, ngát hương Sen thanh tịnh.

Chúng con thành kính đảnh lễ tri ân chư Tôn Đức giáo phẩm, cố vấn giáo hạnh đã tạo duyên lành cho chúng con được sinh hoạt; che chở, bảo ban, giáo dưỡng để cho chúng con không ngừng trưởng thành huệ mạng trong khung trời giác ngộ, giải thoát.

Xin niệm ân Ban Hướng Dẫn Trung ương GĐPT Việt Nam, Lam hữu bốn phương, quý Đạo hữu Phật tử, ân nhân bảo trợ, Phụ Huynh đoàn sinh đã tạo thuận duyên, giúp GĐPT Cam Ranh vững tiến trên đường Đạo.

Và cũng không quên chân thành cảm ơn quý “Huynh Trưởng chính thống” nào đó, cùng vị “Tâm Trí” nào đó. Nhờ quý vị mà GĐPT Cam Ranh chúng tôi hiểu thêm, thấy thật rõ nghĩa “vô ma khảo bất thành đại đạo”, câu mà Thầy Minh Tâm thường dạy cho GĐPT. Nhân đây, cũng xin quý vị đọc lại bài MẤT MÀ CÒN. Ôn MINH TÂM của chúng ta viết sâu lắng lắm…

  

 

 theo trang nhà GĐPT CamRanh.net

Bài khác nên xem

Nhạc Karaoke: Tiếng Chim Ca – Tiếng hát Khánh Phương

ducquang

Nhạc: Gia Đình Phật Tử Việt Nam Úc Đại Lợi – Đức Quảng

ducquang

Thơ : Lời Phật dạy về thời gian và nghiệp báo

phuocthanh