Bổn phận đối với xã hội

 

( Tài liệu Tu học Ngành Đồng – Bậc Chân Cứng

do BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam tu chỉnh năm 2004 – PL 2548 )

 

I. EM NGHE :

Con người là tế bào của cộng đồng xã hội. Nói đến xã hội ta liên tưởng ngay cả một cộng đồng rộng lớn, trong đó có ngăn cách bởi chủng tộc, biên giới, xóm làng, thôn, bản, xã, huyện, tỉnh, quốc gia, khu vực, toàn cầu trong quan hệ giữa người với người, giữa người với thiên nhiên, môi trường, sinh thái.

Đoàn sinh GĐPT em hiểu thế nào là bổn phận đối với xã hội ? Đó là sự sống của chúng ta không thể tách rời khỏi xã hội, phải nương tựa vào xã hội trong sinh tồn có nhau. Có cơm ăn, nhờ người trồng cây lương thực; có áo mặc, nhờ người trồng bông dệt vải; khi đâu ốm nhờ thầy thuốc và thuốc; có nhà ở nhờ vật liệu, thợ xây; mở mang kiến thức nhờ sách vở, thầy cô giáo; trưởng truyền đạt; đường sá sạch sẽ nhờ người công nhân hốt rác; muốn có phương tiện đi lại và thông tin nhanh chóng ta phải nhờ kỹ nghệ,  …

Đoàn sinh GĐPT em là nhân tố lành mạnh hóa xã hội. Không có tệ nạn mại dâm, ma túy, cờ bạc, rượu chè, kình chống lẫn nhau. Cuộc sống có đầy đủ tất cả là nhờ cộng đồng xã hội trong đó có ta dù làm được những việc rất nhỏ mà có lợi ích chung.

Thí dụ :

Em lượm rác :

Kìa cọng rác yêu thương

Rơi vãi trên mặt đường

Tayem vui nhặt lấy

Em làm sạch môi trường

II. EM TRẢ LỜI :

–   Vì sao em phải có bổn phận với xã hội ?

–   Em phải làm gì để thực hiện tốt bổn phận đối với xã hội ?

–   Hãy kể một số mối quan hệ giữa cá nhân với xã hội ?

III. EM CẦN NHỚ :

Nhằm góp phần làm cho xã hội có cuộc sống ổn định, bình yên, an lạc, em phải nỗ lực học hành để phục vụ xã hội theo tinh thần Phật Giáo, mới xứng đáng là đoàn sinh GĐPT.

Bài khác nên xem

Chương trình trực tuyến đêm thứ tư: Tuần lễ Huân tu cúng dường Phật đản – PL.2565 (11/4/Tân Sửu – 22/5/2021)

Huệ Quang GĐPTVN

Phóng sự ảnh: Các đơn vị thuộc BHD.GĐPT Cam Ranh tham gia Tuần lễ Huân tu kính mừng Phật đản PL.2565

Huệ Quang GĐPTVN

Luật đi đường – Một số biển báo hiệu đường bộ phổ biến

datthinh