(BHD Gia Định) Trại họp bạn Huynh trưởng Nhật Thường 2 năm 2017

Lam viên Gia Định đã có quá trình chuẩn bị cho kỳ trại họp bạn Huynh trưởng (HTr) trong toàn tỉnh sau 6 năm chưa có cơ duyên tổ chức. Một kỳ trại nhằm đáp ứng sự mong mỏi của các Huynh trưởng trong 25 đơn vị, tạo cho anh chị em có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Trại lấy tinh thần Ứng dụng Tứ Nhiếp Pháp, xiển dương lý tưởng hành Bồ Tát Đạo.

Nhân duyên hội đủ khi Ban Hướng Dẫn triển khai đề án trại họp bạn Huynh trưởng GĐPT Gia Định với tên gọi Nhật Thường, đây là lần thứ 2 trại mang tên Nhật Thường, cũng là kỳ trại họp bạn Huynh trưởng lần thứ 6 của GĐPT Gia Định qua 4 lần mang tên Phú Lâu Na sau đó chuyển tên thành Nhật Thường.

Trại họp bạn Huynh trưởng Nhật Thường 2 được tổ chức thành 2 giai đoạn. Trại sinh các đơn vị được phân chia thành 4 Đoàn với tên gọi: Đoàn Bố thí, Đoàn Ái ngữ, Đoàn Lợi hành và Đoàn Đồng sự; mỗi Đoàn thành lập một Ban điều hành với các thành phần nhân sự để điều động Phật sự, là cầu nối giữa BQT và trại sinh các đơn vị.

Giai đoạn 1 được triển khai cách đây 2 tháng với các hoạt động như thực hiện công trình trại; tổ chức thi đua giữa các đơn vị trong Đoàn gồm các nội dung: Sáng tác trò chơi vòng tròn, Trò chơi thi đua, Băng reo, Làm học cụ để giảng dạy các bộ môn tu học, các Đoàn thi hát trại ca qua mạng xã hội,…

Giai đoạn 2 được tổ chức tập trung vào 2 ngày 28 và 29 tháng 10 năm 2017 tại Thác Mai, Định Quán, Đồng Nai.

Lễ khai mạc được tổ chức trang nghiêm dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Chơn Thức, Thành viên Ban Thường trực HĐCVGH GĐPT Việt Nam, CVGH GĐPT Gia Định và hiện diện đồng chủ tọa của quý Huynh trưởng trong phái đoàn BHD Trung ương GĐPT Việt Nam: HTr Cấp Dũng Nguyên Hoành – Lê Văn San, HTr Cấp Dũng Tâm Huy – Phan Đình Thăng, HTr Cấp Dũng Diệu Lãng – Nguyễn Thị Nguyệt, HTr Cấp Dũng Nguyên Thanh – Ngô Văn Chơn, HTr Cấp Tấn Đạt Thịnh – Trương Hùng Cường, HTr Cấp Tấn Diệu Quang – Cao Thị Liên Minh, HTr Cấp Tấn Đức Trang – Nguyễn Thị Bình Nguyên. Buổi lễ còn có sự hiện diện của HTr Cấp Dũng Diệu Phương – Cao Thị Thiên Hương, nguyên Phó Trưởng ban Ngành Nữ BHD Gia Định và quý quan khách đồng tham dự.

Hiện diện tham dự xuyên suốt hai ngày trại gồm có 243 HTr GĐPT Gia Định (35 HTr Ban quản trại và 208 HTr trại sinh).

Sau nghi thức khai mạc, Ban Quản Trại cung thỉnh Thượng tọa Cố Vấn Gíao Hạnh và quan khách tham quan tiểu trại của 4 đoàn.  Tại mỗi tiểu trại, phái đoàn tham quan qua các công trình được quy định cho từng tiểu trại như cổng trại, cột cờ, bàn thờ Phật, khu vực trang trí sức sống.

Tiếp theo đó, khối Đời sống trại tổ chức các nội dung thi đua giữa 4 Đoàn.

Đầu tiên là hội chợ kỹ năng với các hoạt động giới thiệu các kỹ năng trong sinh hoạt GĐPT như kỹ năng thực hiện một tờ báo, quản trị thời gian trong sinh hoạt, in lụa áo thun, hóa trang,…

Phần thi tiếp theo trong buổi sáng của các Đoàn là giới thiệu các học cụ để giảng dạy. Các Đoàn đã trình bày học cụ với sức sáng tạo, có thể áp dụng thực tiễn vào trong việc hướng dẫn 4 bộ môn tu học và triển khai rộng khắp theo các mô hình học cụ này.

Buổi chiều gồm có các nội dung thi như: Trò chơi mới, Thi hoạt động thanh niên,… với không khí sôi nổi, hào hứng. Các trò chơi được các đoàn tổ chức mang những nét mới mẻ, sáng tạo và lôi cuốn toàn thể trại sinh tham gia. Cờ semaphore truyền các bản tin tiếp sức thi đua giữa các đội rộn rã cả khu vực rừng Thác Mai.

Chương trình văn nghệ lửa trại là nội dung sinh hoạt cuối cùng trong ngày đầu tiên. Các Đoàn đã có sự đầu tư về nội dung tiết mục, chuẩn bị kỹ lưỡng trang phục trình diễn và phần trình bày. Mỗi đoàn có thời gian trình bày băng reo, tổ chức trò chơi sinh hoạt vòng tròn và trình diễn nội dung tiết mục của Đoàn mình. Nội dung đêm văn nghệ được các đoàn bốc thăm chuẩn bị trước, trình diễn xoay quanh bốn chủ điểm là Tưởng niệm huynh trưởng Nhật Thường và các anh chị huynh trưởng quá cố, Ca ngợi tình Lam, Gia Đình Phật Tử với Đạo Pháp, Gia Đình Phật Tử đồng hành cùng dân tộc. Các tiết mục được đầu tư chuẩn bị chu đáo về cả nội dung lẫn hình thức, tạo được ấn tượng và xứng tầm với một trại Huynh trưởng toàn tỉnh. Đêm lửa trại kết thúc sau câu chuyện lửa tàn kể về những kỳ trại huynh trưởng trước đây, những câu chuyện liên kết giữa quá khứ và hiện tại dưới trăng và âm u gió. Bài ca lửa tàn cất lên trong những bàn tay nắm chặt và lời dặn dò đừng ai bỏ cuộc.

Sáng sớm ngày hôm sau, toàn trại đã thực hiện khóa lễ Phật và sinh hoạt trại đầu ngày.

Ngay sau đó là hành trình trò chơi lớn với rất nhiều tình huống, nhiều khó khăn thử thách các Đội, Đoàn. Mỗi trạm là một chướng ngại phải vượt qua, càng trở ngại càng thôi thúc các Huynh trưởng phải vượt thắng được chính bản thân, giúp Đội, Đoàn hoàn thành nhiệm vụ. Anh chị em hăng say đón nhận, cùng giải quyết những thử thách, cùng gánh vác với nhau.

Rừng Thác Mai một sáng cuối thu, từng nhóm anh em hồ hởi theo hướng dẫn lên đường. Con đường đi men theo những lối mòn là đã bắt đầu phủ dày xoá lối. Vai ba lô, tay gậy cá nhân anh chị em mở dần những con đường chen chúc, phát quang những tán lá che chắn ngang đường. Những chia sẻ về một vài kỹ năng đi rừng của anh trại trưởng trước câu chuyện lên đường đang được anh chị em  căng lên vận dụng. Chút lo lắng sợ gặp rắn trong cái ẩm mốc sau gần một tháng mưa của đất rừng hoà vào sự phấn khích trong cảm giác mới mẻ khi đang phải đối mặt với những điều tự giới hạn của bản thân. Càng đi vào, đường càng nhỏ dần. Càng đi vào lối mòn càng phai dấu và anh em lại tung hết kinh nghiệm của mình mà tìm cách đi tiếp. Tâm trạng chung của bao anh chị huynh trưởng tham dự trại Nhật Thường. Dù là các anh chị đang học bậc Kiên hay đã trải mấy mươi năm trên con đường huynh trưởng của mình, ai cũng chỉ mong mình mãi là trại sinh để được chơi, được vui, được lui cui gom củi nấu cơm lam, được đu cáp vượt dòng thác cuồn cuộn chảy. Những bước chân rộn ràng, những bài hát được cùng nhau bắt lên giữa rừng mang sức sống của những nguời trưởng áo lam chắc sẽ còn đọng mãi trong lòng anh em dự trại.

Trước giờ chia tay, toàn thể BQT và trại sinh cùng nhau đóng góp cho hoạt động thiện nguyện, hầu chia sẻ phần nào những đau thương mất mát cùng đồng bào trong đợt thiên tai vừa qua.

Lễ bế mạc khép lại hành trình trại họp bạn Huynh trưởng Nhật Thường 2 của GĐPT Gia Định. Một kỳ trại thành công và lưu lại nhiều kỷ niệm khó quên đối với những thành viên tham dự. Hương vị ngọt ngào của tình Lam lại thêm một lần đậm nét trong chặng đường phụng sự lý tưởng của Lam viên Gia Định. Khép lại Nhật Thường 2 để cùng hẹn thêm nhiều lần hạnh ngộ trong những kỳ Nhật Thường kế tiếp.

Khối Truyền thông – Báo chí thực hiện

LỄ KHAI MẠC TRẠI

HTr cấp Tấn Quảng Bình Nguyễn Thanh Lân, Trưởng BHD, Trại trưởng đọc diễn văn khai mạc

HTr Phó Trưởng ban Ngành nữ BHD Trung ương ban huấn từ
Thượng tọa CVGH ban đạo từ


CHƯ TÔN ĐỨC VÀ QUAN KHÁCH THAM QUAN ĐẤT TRẠI – CHỤP HÌNH LƯU NIỆM

HỘI CHỢ KỸ NĂNG – GIỚI THIỆU HỌC CỤ GIẢNG DẠY

TRÒ CHƠI THI ĐUA
VĂN NGHỆ LỬA TRẠI

LỄ PHẬT – CÂU CHUYỆN ĐẦU NGÀY ĐẦU NGÀY

TRÒ CHƠI LỚN

PHIÊN HỌP CỦA BAN QUẢN TRẠI

LỄ BẾ MẠC TRẠI
ĐẤT TRẠI

Bài khác nên xem

GĐPT Bà Rịa Vũng Tàu thi vượt bậc Đoàn sinh năm 2018

Tâm Lễ

Tâm thư Phật đản PL.2565 của Hội đồng Tăng Già Bản Thệ và Hội đồng Giáo giới GĐPT Việt Nam

Huệ Quang GĐPTVN

GĐPT Việt Nam tổ chức Đại Lễ Hiệp Kỵ năm 2016

phuocthanh