(BHD Gia Định) Trại Hạnh Tâm Chánh lần thứ 27

Theo truyền thống sinh hoạt của ngành Nữ GĐPT Gia Định, nhân lễ vía Khánh đản của Bồ tát Quan Thế Âm và tưởng mhớ đến người chị cả áo lam Tâm Chánh -Hoàng Thị Kim Cúc, trại Hạnh lần thứ 27 mang tên Tâm Chánh đã được tổ chức vào hai ngày 18 và 19 tháng 3 năm 2017 tại Khu sinh thái Ngọc Xương, BRVT.

Tại lễ khai mạc, BQT cùng trại sinh vô cùng sung sướng tri ân Ni sư Thích nữ Như Tường, thành viên Hội đồng Cố vấn Giáo hạnh GĐPT Việt Nam và Hội đồng Cố vấn Giáo hạnh GĐPT Gia Định đã không quản ngại đường xá xa xôi đến chứng minh cho buổi lễ.

Chủ tọa cho lễ khai mạc là chị Diệu Lãng – Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Trưởng ban Ngành nữ BHD Trung ương GĐPT Việt Nam, chị Diệu Quang – Cao Thị Liên Minh Ủy viên Thường vụ BHD Trung ương GĐPT Việt Nam (Nguyên Phó TB. Ngành nữ GĐPT Gia Định), Anh Quảng Bình – Nguyễn Thanh Lân, Trưởng ban BHD. GĐPT Gia Định. Hiện diện tham dự còn có quý chị trong phái đoàn BHD TƯ, chị Đức Trang – Nguyễn Thị Bình Nguyên, chị Nhật Quế – Lê Thị Thanh Vân, chị Huệ Ngọc – Lê Thanh Mai; phái đoàn BHD Gia Định có anh Tâm Tấn Trương Hùng Thắng, Phó Trưởng ban Ngành nam; chị Diệu Trinh – Nguyễn Thị Tuyết Tổng Thư ký BHD, cùng quý anh trong Ban Thường Vụ BHD Gia Định, quý anh Ủy viên, Phụ tá Ủy viên ngành nam. Trình diện tại hàng có 146 Huynh trưởng và 287 Đòan sinh.

Trong diễn văn khai mạc trại Hạnh lần thứ 27, chị Diệu Tri – Hòang Thị Khánh Linh, Phó Trưởng ban ngành nữ BHD. GĐPT Gia Định, Trại trưởng Trại Hạnh thành kính đãnh lễ chư tôn Hòa Thượng Hội đồng Cố vấn Giáo Hạnh  GĐPT Việt Nam, Cố vấn Giáo Hạnh GĐPTGia Định, cảm niệm ân đức của Ni sư hiện tiền chứng minh. Thay mặt BQT hân hoan chào đón quý chị BHD. TƯ, Quý anh BHD. Gia Định về chủ tọa và tham dự lễ khai mạc. Với chị em Trại sinh, chị ân cần nhắc nhở: “…Cứ hai năm một lần, chị em mình lại cùng nhau gặp gỡ trong ngày vía của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, ngoài việc sách tấn lẫn nhau trong việc sinh hoạt tu học, chị em mình lại thông qua các trò chơi, các bộ môn nữ công, khéo léo vốn có của ngành Nữ… trao đổi với nhau làm dày thêm hành trang đưa Đạo vào Đời, phụng sự lý tưởng, thực hành hạnh nguyện từ bi của Quan Thế Âm Bồ Tát…

Để đến được đất trại hôm nay là cả một quá trình vượt thắng chướng duyên của HTr và Trại sinh… và để có được những giờ đồng hành cùng nhau trên đất trại, đó là nhờ sự nỗ lực của bao khối óc, cánh tay góp sức..

Chị mong tất cả Chị, Em chúng ta hãy cùng nhau kề vai, sát cánh thực hiện thành công các đề án của Trại và hãy là cánh tay nối dài của các thế hệ Nữ HTr, giúp cho sinh hoạt của GĐPT.VN luôn trường tồn và phát triển…”

Chị Trại Trưởng đã trao còi lệnh cho trưởng khối Đời Sống Trại là chị Quảng Định – Lê Thị Thu Tâm để điều hành Trại. Khối ĐST đã thực hiện Nghi thức Thượng kỳ hiệu và cử Trại Ca. Bài HẠNH CA do Anh Đồng Trí –Nguyễn Ngọc Hải sáng tác và tặng cho Ngành Nữ trong kỳ trại Hạnh 27. Đây cũng là một nét mới trong kỳ trại này.

Anh Trưởng ban BHD GĐPT Gia Định trong phần Khuyến từ đã nhắc nhở: “Dù trong quốc độ nào, người nữ vẫn chịu nhiều thua thiệt. Chính vì vậy, để thay đổi những định kiến đó và để khẳng định mình, trước hết các em cần tinh tấn tu học, trau dồi đức hạnh. Làm thế nào để việc Tu – Học phải thâm nhập vào bản thân và thể hiện qua cung cách, cử chỉ… để rồi lan tỏa ra cộng đồng, chính là chúng ta đã góp phần duy trì và phát triển tổ chức áo lam”.

Thừa ủy nhiệm Anh Trưởng Ban BHD. Trung ương GĐPT Việt Nam, chị Diệu Lãng ban Huấn từ tán thán tinh thần BQT cùng toàn thể trại sinh và sách tấn: “… Hạnh của người nữ Phật tử là hạnh nguyện… Trong Hạnh có Dũng… đó chính là sự tinh tấn trong tất cả công việc học tập, làm việc, sinh hoạt… Tất cả các chị em luôn giữ tinh thần ấy trong từng lời nói, cử chỉ, việc làm… Hôm nay, vượt mọi trở ngại, chướng duyên về dự trại là các em, các chị đã thể hiện tinh thần Dũng, tiếp nối gìn giữ truyền thống nhà Lam, không phụ lòng những gì mà Chư tôn Đức, Quý anh chị đi trước đã tốn bao công tài bồi, vun đắp…”

Ni Sư CVGH với bài pháp thoại về hạnh nguyện Đức Quan Thế Âm và vai trò của người Nữ Phật tử, nhắc nhở chị em ngành nữ luôn thực hiện hạnh nguyện Quan Âm, đem niềm vui, lan tỏa trong gia đình và cộng đồng. Sinh hoạt trong GĐPT sẽ giúp cho Chị em thực hiện hạnh nguyện ấy một cách rốt ráo và giúp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Lễ Khai mạc trại đã thành tưụ. BQT cung kính tiễn Ni Sư và tiễn chân các anh chị rời khỏi lễ đài và đến thăm các cụm tiểu trại.

Theo kế hoạch trại Hạnh 27, ngoài cụm  công trình trại  chính (Kỳ đài, cổng trại, cầu, khán đài), các cụm tiểu trại (gồm 5 đơn vị GĐPT bốc thăm ngẫu nhiên) thực hiện tại các tiểu trại của mình: Cổng trại, Cột cờ, bàn Phật, Khu triển lãm sức sống.

 Nôi dung thi đua thực hiện với tinh thần HỌC và THỰC HÀNH tại chỗ dưới sự hướng dẫn của các chị HTr có tay nghề: Thực hành báo ảnh, Thực hiện mâm cơm chay, Học và làm hoa hồng giấy lớn nhằm hỗ trợ cho việc trang trí lễ lượt tại Đơn vị, Học và thực hành bộ gõ chén cùng với các nhạc cụ dân tộc nhằm đưa âm nhạc truyền thống đến với Đòan sinh GĐPT với nguyên vật liệu do BQT cung cấp.

Hoạt động sôi nổi là Vũ điệu Lam, thay cho bài thể dục sáng, các tiểu trại đã làm cho không khí buổi sáng thật tươi vui, trên nền nhạc GĐPT, các động tác Thể dục khỏe đẹp đã làm cho cả trại bừng lên những tràng vỗ tay cổ vũ vang động.

Đặc biệt, Hạnh 27 có phần thi Áo lam duyên dáng… đây là một hoạt động mới  nhằm qua đó thống nhất Đoàn phục của Ngành Nữ, cách ăn mặc phù hợp với sinh hoạt GĐPT trong tình hình xã hội hiện nay.

Trại cũng đã cúng dường tịnh tài trong lễ khánh thành tượng Tam Thế Phật tại chùa Pháp Lạc, trú xứ luôn hỗ trợ cho các Phật sự của GĐPT.

Các ĐST đã hoạt động rất hăng say trong đêm văn nghệ lửa trại và điều hành tốt trò chơi liên hoàn. Sự nhịp nhàng đều tay và nhất là giờ nào việc nấy đã giúp cho Trại Hạnh 27 thành công, thể hiện sức sống của Ngành Nữ, kết nối tình Lam, phụng sự lý tưởng và đạo pháp và khẳng định  lớp HTr trẻ hôm nay và các em Đòan sinh ngành nữ “Hãy là cánh tay nối dài của các thế hệ Nữ HTr, giúp cho sinh hoạt của GĐPT. VN luôn trường tồn và phát triển.”

Bài: Diệu Tri
Ảnh: Nhiếp ảnh Lam GĐPT Gia ĐịnhXem tiếp Phần 2

Bài khác nên xem

GĐPT Lâm Đồng: Trại Huynh trưởng cầm Đoàn

nhuanphap

Lam viên GĐPT Việt Nam kính mừng khánh tuế Anh Cả.

Huệ Quang GĐPTVN

Các BHD tỉnh, thị chúc mừng Chu niên 50 năm GĐPT Quảng Đức – Sài Gòn

Huệ Quang GĐPTVN