BHD GĐPT Khánh Hoà tổ chức thăm viếng – Chủ toạ Lễ Kỷ niệm chu niên lần thứ 60 GĐPT Từ Vân

Ngày giải hạ của Chư Tăng Ni gần kề ,  cũng chính là thời gian từ Ban Hướng Dẫn tỉnh đến đơn vị ở các nơi đều tập trung vào cho ngày Vu Lan Báo hiếu, có nơi Ban Huynh trưởng cùng các em Thiếu nữ khẩn trương làm Hoa Hồng để gởi tặng các tự viện hoặc gây quỹ cho đơn vị từ cả tháng nay, có đơn vị tổ chức ngày chu niên hay nhiều đơn vị kết hợp tổ chức buổi lễ Tri ân và báo ân qua một chương trình văn nghệ quần chúng,  như đơn vị Đức Hòa -Kim Long và đoàn Cựu huynh trưởng tại Huyện Ninh Hòa, GĐPT Kim Sơn, Linh Sơn , Kim Quang hay của đoàn Cựu Huynh trưởng Long Quang ở Thành phố Nha Trang vv…

Riêng  Thường vụ Ban Hướng dẫn GĐPT Khánh Hòa phải chia nhau đến các tự viện có thư mời để dự lễ , hoặc đến với các GĐPT trong tỉnh cũng như đi thăm và gắn hoa hồng cho quý anh chị cao niên từng gắn bó với tổ chức một thời, nay tuổi già sức yếu không còn sinh hoạt  như Anh Ngụy Như Bàng, Chị Cẫm Vân , Chư vị cố vấn giáo hạnh như Hòa Thượng Thích Như Ý- Hòa Thượng Thích Phước An, Hòa Thượng Thích Trí Viên…

Đặc biệt sáng sớm ngày 29 tháng 8- 2012 , vượt trên 60 km về dự chu  niên 60 năm đơn vị Từ Vân , một đơn vị thuộc BHD tỉnh Khánh Hòa  và nằm ở thành phố Cam Ranh. Đến với GĐPT Từ Vân ghi nhận  lịch sử gắn bó  truyền thống Lam , đã trải bao thăng trầm của đơn vị  :

– Từ khi Quận Cam Lâm mới thành lập, được sự hổ trợ của Chư Tôn Thiền Đức , GĐPT Từ Vân  chính thức khai sinh vào ngày 03-4-1952 ( 08-3 – Nhâm Thìn- PL 2495) với tên gọi là GĐPT Thiện Tín . Danh xưng Thiện Tín là dùng chữ đầu của Cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh – .  Lúc bấy giờ Ngài là Hội trưởng  Hội Phật học Khánh Hòa đồng thời là Cố vấn Giáo hạnh của BHD- GĐPT Trung Phần.  Đây là đơn vị đầu tiên của Quận Cam Lâm – là cái nôi của phong trào GĐPT Cam Ranh cho đến bây giờ.

–   Lễ ra mắt của đơn vị GĐPT  Thiện Tín được tổ chức tại chùa Hội quán ở đầu dốc Đá Bạc

( sau này là chùa   Kiều Đàm ,  gồm 20 đoàn sinh ban đầu  đều là nam.

–    Vị Gia trưởng đầu tiên :    Bác Trần Văn Tùy ( đã từ trần ).

–    Liên đoàn trưởng       :    A. Nguyên Thơ – Trần Ngọc Tư.(vừa qua đời cách đây vài tháng) đến Phật đản – PL 2496 ( 8.4 – Nhâm Thìn – 1952 )  số lượng đoàn sinh tăng lên hơn 100 đoàn sinh, nữ gấp đôi nam.

–     Đến năm 1958 –GĐPT Thiện Tín được đổi tên là GĐPT Cam Lâm ( theo danh xưng địa phương ).

–     Từ năm 1961 – quận Cam Lâm có thêm vài đơn vị sinh hoạt  – một lần nữa GĐPT Cam Lâm đổi tên là GĐPT Cam Linh  – một đơn vị sinh họat với bề dày truyền thống – là đơn vị đầu đàn trong sinh hoạt  GĐPT tại Cam Ranh trong những năm 1964 – 1970.

             Do nhu cầu phát triển về mặt địa giới – hành chính – Tháng 4.1965, Quận Cam Lâm  được nâng cấp thành Thị xã Cam Ranh trực thuộc TW – phong trào  GĐPT Thị Xã  phát triển rộng  khắp – GĐPT Cam Linh với nhiều thuận duyên đã dần đi vào sinh hoạt một cách có nền nếp- ổn định về mặt tổ chức – đã có đoàn Nam Nữ Phật tử sinh hoạt vững mạnh và tham gia về các hoạt động xã hội , từ thiện.

   – Đây là giai đoạn rực rỡ và nổi bật nhất –  nổi bật là sinh hoạt các đòan đi vào hàng Đội (Chúng ) tự trị  và được các phụ huynh đoàn sinh  tin yêu , quý đạo hữu thương mến đùm bọc và  là tấm gương  điển hình cho các GĐPT bạn .

-Cùng chung hoàn cảnh cả nước do nhiều trở duyên, sau năm 1975  GĐPT Cam Linh tạm ngưng sinh hoạt đến ngày 16.4.1995 ( 17.3 Ất Hợi – PL 2538 )  trong hoàn cảnh cho phép – thuận duyên đã đầy đủ ,  GĐPT Cam Linh được đổi thành GĐPT Từ Vân, chính thức  tái sinh hoạt trong khuôn viên chùa Từ Vân  với 80 huynh trưởng và 500 đoàn sinh .

Hiện nay, ngày 29 tháng 8 năm 2012 Kỷ niệm 60 năm thành lập,  đơn vị GĐPT Từ Vân  có một cơ ngơi đoàn quán rộng 150 m2 và một phòng họp rộng rải .Dưới sự hướng dẫn của  Liên đoàn nam do anh Nguyên Thủy Lữ Liệt Vân LĐT – Ngành nữ do chị Diệu Như Đinh Thị Tám LĐT và có 05 đoàn: -Sen Non : 25 đoàn sinh   – Oanh Nam : 29 đoàn sinh-  Oanh Nữ : 62 đoàn sinh  -Thiếu Nam :24 đoàn sinh  -Thiếu Nữ : 25 đoàn sinh , tổng số 165 Đoàn sinh và sinh hoạt thường xuyên là 128 em .

    Bên cạnh đó còn có Đoàn Cựu Huynh Trưởng gồm 22 anh chị luôn hổ trợ gia đình trong các Phật sự , các ngày Đại lễ.

          Đánh giá thực thể qua các cổng và trại sàn qui mô chắc chắn, do Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT Từ Vân thực hiện, được chư vị Tôn túc và AC trong BHD  cùng quan khách thử nghiệm bằng những bước chân, đi trên cầu treo hay trại sàn vắt vẽo trên cao khen ngợi. Tại phòng triển lảm  nói lên sức sống 60 năm bằng tranh ảnh lưu dấu 60 năm ,hay  hoa quả do các bàn tay khéo léo của đoàn Thiếu nữ,  xếp thành hình Long-Lân Quy Phụng hoặc từ quả dưa An Tiêm , các em Thiếu Nam khắc nên hình Phước Lộc Thọ dễ thương.

     Dù “ con đường Gia đình Phật tử tiến bước là con đường cong không phải đường thẳng” như lời của Đại Đức Thích Giác Không trú trì chùa Phước Long –Cam Ranh nhận định qua đạo từ trong buổi lễ  . GĐPT Từ Vân  vẫn tiến bước chung  với đại gia đình áo Lam, lấy Nội quy- Quy chế Huynh trưởng /GĐPTVN làm kim chỉ nam cho các hoạt động Phật sự , tu học , sinh hoạt – lấy lý tưởng làm nền tảng để phụng sự đạo pháp – dân tộc và giáo dục đoàn sinh theo tinh thần Phật Giáo – theo đúng châm ngôn Bi-Trí-Dũng  để tổ chức GĐPT Từ Vân nói riêng,  GĐPT VN nói chung  ngày càng phát triển bền vững .,.

 Tâm Kim

 Bài khác nên xem

Khóa tu bát quan trai Huynh trưởng – Đoàn sinh Nữ Phật tử GĐPT Gia Định

nhuanphap

Lễ Hiệp Kỵ năm Giáp Ngọ – PL.2558 của GĐPT Cam Ranh

Huệ Quang GĐPTVN

NGÀY HẠNH – GĐPT ĐÀ NẴNG

Linh Nguyên