BHD GĐPT Khánh Hoà Chủ toạ Lễ Khánh thành và Kỷ niệm Chu Niên Lần thứ 41 GĐPT Huệ Lâm ( Dục Mỹ- Lam Sơn ) – Tổ chức thi kết khoá các Bậc Học Ngành Thanh Thiếu

Ảnh hưởng hoàng lưu cơn bão số 1, ngay trong những ngày đầu năm  mới  2013, từng đợt mưa kéo dài đổ xuống khắp nơi trong  tỉnh Khánh Hòa. Chủ nhật ngày 06-01-2013, như lịch đã báo cho các đơn vị GĐPT trực thuộc . Ban Hướng Dẫn tổ chức kỳ thi kết khóa các bậc học  Trung thiện, Chánh thiện cho đoàn sinh ngành Thiếu và  bậc Hòa, bậc Trực cho ngành Thanh tại hai nơi:-  Chùa Hoa Quang cho các đoàn sinh thuộc Huyện Diên Khánh , Thành phố Nha Trang và tại Chùa Vạn Đức cho các đơn vị hai Huyện Vạn Ninh , Ninh Hòa. Đồng thời đơn vị Huệ Lâm ( Dục Mỹ – Lam Sơn) nhân  khánh thành đoàn quán , đã làm kỷ niệm chu niên lần thứ 41 ngày thành lập đơn vị . Ban Thường vụ phân công nhau về tham dự và hổ trợ các ban tổ chức địa phương.

 Nhóm chúng tôi có ba người đội mưa đi đến đơn vị GĐPT Huệ Lâm,  cách thành phố Nha Trang trên 50 km, phải vượt qua hai đèo Rù rì và đèo Rọ Tượng  , nên bắt đầu đi từ 06 giờ sáng để  kịp giờ làm lễ.

 Đến nơi vào vấn an Thầy Trù trì, vị sư già thương yêu và gắn bó với GĐPT sở tại,  từ những ngày còn sơ khai đến nay. Được biết nơi đây, năm 1961 là một ngôi chùa mái tranh, vách đất được xây dựng bởi một số quân nhân Phật tử, từ các nơi đến với vùng đất hoang vu hẻo lánh nầy. Song song với việc kiến tạo chùa  GĐPT được hình thành,  Đại Đức Thích Thiện Trì Trú trì chùa Huệ Lâm, cũng là vị Thầy Cố vấn giáo hạnh đầu tiên của đơn vị .Tháng ngày trôi qua, dân chúng tại địa phương ổn định dần. Ban Huynh trưởng hầu hết là anh chị nằm trong quân đội, không sinh hoạt lâu dài với đơn vị Gia đình  … Đến Thành đạo  ( Pl 2515 -1971 ) GĐPT Huệ Lâm mới  được BHD/GĐPT Khánh Hòa, ra quyết định thừa nhận chính thức trong tổ chức GĐPT Việt Nam. Và vị Thầy đương nhiệm là Thượng tọa Thích Đồng Phẫm,  đã có mặt chứng minh ngày đầu ra mắt đơn vị, đến hôm nay trải qua 41 năm dâu bể .Thầy chứng kiến nhiều anh chị Trưởng đến ,đi, người còn, kẻ mất của GĐPT Huệ Lâm. Tuy vậy , đến nay  đơn vị vẫn duy trì  số lượng 65 đoàn sinh, đủ các bậc học dưới sự hướng dẫn của 06 anh chị Huynh trưởng trẻ.

 Nhân việc  tu sửa và gia cố lại chánh điện chùa, do sự xuống cấp của thời gian, tuy hiện còn dang dở, nhưng Thầy đã kêu Ban Huynh Trưởng đến, dành khoảng đất rộng đễ cất đoàn quán  cho GĐPT, đồng thời  cổ xúy Ban Hộ tự và Phật tử bổn đạo gần xa trợ duyên. Với sự nhiệt tình quyết tâm , cùng tinh thần đoàn kết  của Ban Huynh trưởng với phụ huynh đoàn sinh, nên sau thời gian ngắn đã hoàn thành một ngôi nhà  mái tôn , cấp 4 tường gạch rộng 6m dài 9m, làm đoàn quán cho GĐPT Huệ Lâm.

 Tuy còn đơn sơ nhưng thắm tình đạo vị, khi Thượng Tọa cố vấn Giáo hạnh , cùng chị Trưởng ban thay mặt BHD tỉnh , cắt băng khánh thành , các em quay quần trong bộ đồng phục hát bài “ Kính mến Thầy ” tràn dâng niềm xúc động, có một số  bác nơi xa  không màng mưa bão về dự buổi khánh thành, và chu niên lần thứ 41 của một đơn vị xa xôi nầy.

  Sau khi dùng món ăn truyền thống bún + xì dầu của GĐPT . Chúng tôi trở về  lại Nha Trang, đến thăm các em đang thi  thực hành phần chuyên môn, tại chùa Lộc Thọ do Sư Bà Thích Nữ Diệu Ý Trụ trì. Từ xa khi còn cách  chùa 500m đã nghe tiếng niệm Phật qua máy phóng thanh vang vọng ,vì nơi đây Sư Bà đang mở đạo tràng cho Phật tử các nơi về thực hành pháp môn niệm Phật.

 Đến nơi, trước hiên chùa một nhóm đoàn sinh cắm cúi thi viết , hỏi ra đó là bậc Hòa 1 và 2. Tại khu vực giảng đường  các em bậc Trung Thiện và Chánh Thiện, nghiêm túc ngồi  tính chiều cao  ngọn tháp kế bên.  Bên hông chùa Ban Quản trại đang ngồi vào bảng điểm, ngoài đất trại một vài em đến chậm phải ra tiếp tục cắm trại . Đây là địa điểm thứ ba của trại bay hôm nay, xuyên các con  đường quê với những vũng nước lầy lội , các em phải di chuyển  bộ với ba lô , gậy cọc, qua các chùa Hoa Quang- chùa Kim Sơn –Chùa Lộc Thọ , xong nơi đây tất cả phải nhận thêm mật thư tập kết về điểm sau cùng, cũng là nơi xuất phát ban đầu  đó là Chùa Hoa Quang, tại đây Thầy trù trì đang chờ sau khi nhờ quý bác nấu một nồi chè to, đủ  bồi dưỡng cho 101  Huynh trưởng và đoàn sinh tham dự trại.

 Ngoài trời về chiều mưa càng to và dai dẵng hơn , nhưng  “ Trời mưa thì mặc trời mưa-  chưa xong việc trại thì chưa đi  về ” nên sau phần tổng kết, là những tô chè nóng hổi , những tràng pháo tay, hòa tiếng cười vang . Trước khi cùng nhau kết vòng tay  hát bài thân ái, đem lại nhiều kỷ niệm đời áo Lam còn mãi dấu ấn  sau nầy.

                                                                                                           Tâm Kim-Phước Minh

                                                                                                           (BHD GĐPT  Khánh Hòa)


Bài khác nên xem

TIN PHẬT SỰ GĐPT THỪA THIÊN

nhuanphap

GĐPT Đức Hải(BHD GĐPT Gia Định) tổ chức Trại hè năm 2012

phuocthanh

Kỷ niệm Chu Niên 60 năm GĐPT Khánh Hương – Bình Thuận

Huệ Quang GĐPTVN