Tưởng niệm Húy nhật lần thứ 30 Cố Huynh Trưởng cấp Dũng GĐPTVN Như Tâm – Nguyễn Khắc Từ

TƯỞNG NIỆM HÚY NHẬT LẦN THỨ 30 (1993-2023)
CỐ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN
NHƯ TÂM – NGUYỄN KHẮC TỪ
Uỷ Viên Nghiên huấn Ban Hướng dẫn Trung ương Gia đình Phật tử Việt Nam

Anh Như Tâm – Nguyễn Khắc Từ ra đi rời xa mái nhà Lam thân yêu đã đúng 30 năm (11.3.ÂL 1993 – 2023). Sự ra đi của Anh ngày ấy để lại trong lòng tất cả Đoàn Viên GĐPTVN trong và ngoài nước sự buồn thương và lòng kính tiếc vô vàn… Ngày đưa nhục thân Anh trả về cát bụi, bóng huỳnh y của chư Tôn Đức Tăng Ni cùng màu áo lam của GĐPT hòa quyện ngập tràn cả phố xá Sài Gòn.

Có những cái chết đi vào quên lãng nhưng có những cái chết trở thành bất tử, khơi dậy nguồn sống cho bao thế hệ tương lai. Ngày anh Từ xả báo thân trong năm 1993 là thời điểm Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Đức (Ban Hướng Dẫn Thủ Đô) chính thức phục hồi sinh hoạt. Cái chết – hay nói cho đúng là tang lễ của Anh, với hình ảnh sắc phục áo lam GĐPT công khai tràn ngập đô thành –  sau đó hầu như đã đánh thức sự phục hoạt tổ chức GĐPT của mọi tỉnh, thị, thành trên toàn Miền Nam Việt Nam cũ.

Trải qua trọn một cuộc đời hy hiến cho tổ chức Áo Lam, trải qua bao chức vụ đảm trách trong tổ chức: Uỷ Viên Nghiên Huấn, Chánh Thư Ký, rồi Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên; Gia Trưởng GĐPT Chánh Thọ, Sài Gòn (từ 1981 cho đến lúc mệnh chung); Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương tại Miền Quảng Đức; đảm nhiệm Uỷ Viên Nghiên Huấn Ban Hướng Dẫn Trung Ương nhiều nhiệm kỳ và các trọng trách khác trong Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN v.v…, anh chị em Huynh Trưởng GĐPT đứng ra phục hoạt tổ chức trong thời kỳ sau chiến cuộc và biến động năm 1975 vẫn ấn tượng nhất giai đoạn Anh là thành viên Hội Đồng Huynh Trưởng Cao Niên (Ban Hướng Dẫn Trung Ương). Anh cùng một số anh chị  lớn khác mãi miết đi đến khắp các địa phương gần và thăm thẳm xa Sài Gòn để dõi theo, sách tấn, để định hướng, chỉ đạo, để công nhận, tuyên bố quyết định thừa nhận… “bằng miệng”, và chủ toạ các hoạt động công khai cũng như âm thầm phục hồi sinh hoạt GĐPT; Anh vẫn đi khắp nơi để huấn luyện, giảng dạy, trao truyền cho các trại, các khoá, các lớp huấn luyện… thậm chí là các trại cấp thấp nhất của tổ chức GĐPT dù đôi mắt Anh lúc bấy giờ đã không còn nhìn rõ, thậm chí không còn thấy gì.

Thời gian như bóng câu qua cửa sổ, thấm thoát đã 30 năm trôi qua từ ngày Anh vĩnh viễn rời xa mái nhà Lam…

Ngày giỗ Anh năm nay – 11.3 Quý Mão (2023), kỷ niệm 30 năm ngày Anh xả báo thân, hiền nội Anh, chị Diệu Thuận – Phạm Thị Xuân Hòa cùng các con được Hòa Thượng Thích Minh Tâm – Viện chủ chùa Phật Ân (Long Thành, Đồng Nai, Việt Nam), Chánh Thư Ký Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ, Phó Ban Ngoại Vụ Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN hoan hỷ thuận ý thiết trí linh đường tổ chức Huý nhật tưởng niệm Chơn linh Anh tại bản tự. Thân lâm Ngài ưu ái chứng minh buổi lễ cùng Thượng Toạ Trích Trung Đạo trụ trì, Quý Ni Sư Thích Nữ Như Thiện, Thích Nữ Huệ Trang – Thành viên Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN, và đã được Chư Tôn Đức Ban Kinh Sư chùa Phật Ân tác hành khoa nghi pháp sự. Anh chị em Lam Viên GĐPT hiện diện, ngoài đại diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN, Ban Hướng Dẫn sở tại và các Ban Hướng Dẫn GĐPT phụ cận Biên Hòa, còn có đại diện một số Ban Hướng Dẫn các tỉnh/thị xa cũng có mặt tham dự sau khi chỉ vừa trở về trú xứ từ lễ Hiệp Kỵ toàn quốc GĐPTVN tại Sài Gòn.

Anh chị em Lam Viên tại lễ đường cũng như khắp nơi mãi luôn tưởng nhớ về Anh, người Huynh Trưởng đã trọn đời sống với lý tưởng Áo Lam, chết cùng lý tưởng Áo Lam, để lại ấn tượng sâu sắc thân thương trong lòng mọi Đoàn Viên áo lam GĐPT…

VIDEO CLIP BUỔI LỄ HUÝ NHẬT – TƯỞNG NIỆM:

Bản nhạc tưởng niệm Anh Từ
Nhạc & lời: Huynh Trưởng Đức Quảng.

Di ảnh Cố Hòa Thượng Tâm Thanh với di ảnh Anh Từ.
Tác giả: Đức Quảng.

TÌNH CHA

Câu chuyện về Cha và những ký ức không bao giờ quên!

Những ngày tháng 3 năm 1993 khi Cha lâm trọng bệnh phải nhập viện, mặc dù sức khỏe ngày càng suy giảm nhưng tinh thần vẫn minh mẫn, rất lạc quan, luôn nở nụ cười và sách tấn các con cố gắng học, sống có ích.

Khi ấy mình vừa thi chứng chỉ tiếng Anh đạt trình độ A vào tháng 12 năm 1992, Cha khuyến khích nói: Thi luôn trình độ B đi con. Mình nghĩ bụng, muốn thi tiếp phải có thời gian ôn luyện. Hồi đó để có chứng chỉ ngoại ngữ phải đến Trung tâm học hoặc luyện thi (thường là 6 tháng), nhưng mình tiền không có, nên mua sách về tự ôn, rồi mở băng cassette lên luyện nghe hoặc ra Trung tâm tiếng Anh học… “lụi”. Vì thương Cha, mình cũng hứa: Dạ con sẽ cố gắng.

Rồi những ngày cuối tháng 3 (28/3) năm ấy mình cũng ghi danh tham dự kỳ thi tiếng Anh với nhiều cảm xúc: lo âu, hồi hộp, không còn tâm trạng, vì sức khỏe Cha đã yếu dần phải thở bằng máy trợ thở, nhưng nhớ đến lời Cha khuyến khích và cũng muốn thực hiện ước nguyện của Cha là mong các con học giỏi, nên người, mình quyết tâm làm bài bằng tất cả nghị lực.

Thi xong chạy vào bệnh viện thăm Cha. Cầm tay Cha mình nói: Ba ơi… Con đã đi thi xong rồi… còn chờ kết quả nữa thôi. Mình không dám khẳng định là sẽ đạt điểm lấy chứng chỉ, nhưng trong lòng mong sớm biết kết quả để báo cho Cha. Cha gật đầu, nắm chặt tay con. Rồi… chưa đầy một tuần sau, ngày 3/4/1993 (12.3.ÂL năm Quý Dậu) Cha đã xả thân tứ đại về với cõi Phật bình yên!

Hai ngày sau đó – 5/4/1993, nhận được kết quả đạt trình độ B, đứng trước di ảnh của Cha, nước mắt tuôn rơi, mình nói trong nấc nghẹn: “Ba ơi… Con đã thi đậu rồi!”. Những giọt nước mắt buồn vì không còn được nắm chặt tay Cha để báo tin và không được nhìn thấy Cha gật đầu nữa; nước mắt vui vì con thi đậu và đã làm tròn ước nguyện của Cha (năm ấy mình học lớp 11). Một cú shock lớn trong cuộc đời!

Sau này, cho dù mình có lấy thêm được nhiều chứng chỉ, văn bằng ngoại ngữ tiếng Anh khác có thể ở những trình độ cao hơn, hoặc trình độ B, C tiếng Hoa… nhưng với mình, chứng chỉ B tiếng Anh năm ấy khiến mình nhớ mãi những lời Cha dặn và cũng chính là động lực cho mình tranh đấu, vượt lên số phận, để bước tiếp chặng đường phía trước. Đến hôm nay đã tròn 30 năm vắng bóng Cha yêu!

Với mình, Cha là một người dung dị, hiền lành, dễ gần nhưng cũng đầy bản lĩnh, cứng rắn; một thầy giáo mẫu mực (từng dạy học ở Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng); một nhà Nho am hiểu thâm sâu chữ Hán; một người Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam sống trọn với lý tưởng áo lam, vì Đạo pháp, Dân tộc và nhiệt huyết với đàn em thân yêu. Có lẽ, mình là người sống gần gũi bên Cha và đã có những ảnh hưởng rất nhiều từ Cha.

Hôm nay, nhân dịp Húy nhật lần thứ 30 Cố Huynh Trưởng cấp Dũng Như Tâm – Nguyễn Khắc Từ (1993-2023), ngày Cha rời cõi tạm, cảm xúc dâng trào, ký ức về Cha lại tràn về!… Mình nguyện sống sao cho tròn chữ hiếu, sống có ích với gia đình và xã hội như lời Cha hằng mong ước. Vẫn luôn tự hào về Cha!

Nhớ Cha!!!

11 tháng 3 âm lịch Quý Mão (30/4/2023)
NGUYỄN KHẮC XUÂN THI
Ái nữ Cố Huynh Trưởng GĐPT Như Tâm – Nguyễn Khắc Từ.


Nguồn: https://gdptthegioi.net/2023/04/tuong-niem-huy-nhat-lan-thu-30-co-huynh-truong-cap-dung-gdptvn-nhu-tam-nguyen-khac-tu/

Bài khác nên xem

BHD GĐPT Khánh Hòa Tổ Chức Trại Thi Vượt Bậc Ngành Oanh Và Ngành Thiếu Năm 2012

phuocthanh

Tuần lễ Huân tu cúng dường Khánh đản Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật (PL.2565 – DL.2021)

Huệ Quang GĐPTVN

BHD Trung ương GĐPT Việt Nam: thiệp chúc tân xuân

Huệ Quang GĐPTVN