Bản Tường Thuật Trại Phú Lâu Na 4

TƯỜNG THUẬT TRẠI PHÚ LÂU NA 4 T.Ư, GIAI ĐOẠN I

 

Ngày 17,18/9/2011 tại Như Thị Thất

 


     Trại sinh từ khắp nơi thuộc Miền Tây Nam Phần, Quảng Đức, Gia Định đã gọn gàng ba lô trên vai tiến về Như thị Thất từ khi mặt trời còn chưa thức dậy, để nhận chịu sự huấn luyện, một tinh thần không thể thiếu trong bất kỳ một huynh trưởng GĐPTVN nào. Sân chùa rợp bóng áo Lam, những nụ cười thân quen và cả không quen được trao cho nhau, chào một ngày nắng  mới!  Sau một vài thủ tục nhâp trại chưa hoàn tất, chương trình đã được tiến hành theo đúng kế hoạch :

       5h30- 6h00 trại sinh tập trung khá đầy đủ , với số lượng như sau :

–         Gia Định :30/34( trong số này có một HT trại sinh không tham dự khai mạc vì phải ở lại Già Lam để rước thầy Nhuận Châu),Hai HT trại sinh xin phép đến trễ vào đầu giờ chiều, một bận việc , một bị bịnh

–         Quảng Đức: 12/15. Hai HT trại sinh xin phép đến trễ vào buổi trưa.

–         Miền TâyNamphần: 10/17, sáng nay BQT mới nhận được hồ sơ TS của 10 anh chị này( Trại phó điều hành giữ toàn bộ hồ sơ TS)

–         Tổng số trại sinh có mặt buổi sáng là 52/66, Buổi trưa là 55/66

         Buổi lễ Khai mạc đã diễn ra trang nghiêm dưới sự chứng minh của hòa thượng trụ trì Viên Thông tự, cố vấn giáo hạnh GĐPTVN, cùng sự chủ tọa của anh phó trưởng ban điều hành, chị phó trưởng ban ngành nữ BHD TW GĐPTVN, sự tham dự của quý anh chị trong thường vụ, ban viên, phụ tá ban viên  BHD TW, anh trưởng ban hướng dẫn Gia Định, kiêm miền Tây Nam phần, và các anh chị thường vụ, anh trưởng BHD Quảng Đức và quý anh chị thường vụ. Lời khai mạc của anh trại trưởng đã nói lên trọn vẹn ý nghĩa của một trại huấn luyện viên chuyên năng Phú Lâu Na, Lấy tên trưởng giả Phú Lâu Na để đặt tên trại là kỳ vọng các anh chị HT trại sinh sẽ trở thành những huấn luyện viên với vô ngại biện tài, thuyết pháp vô ngại….từ đó dẫn đến thành công  trong công tác  hướng dẫn, truyền trao cho các thế hệ HT kế thừa một cách hữu hiệu. Lời pháp nhủ của Hòa thượng chứng minh nhắc nhở tất cả HT không được xao lãng trong việc giữ gìn ngũ giới, đây là những giới cơ bản nhất nhưng sẽ là hàng rào vững chắc  ngăn ngừa những sai lầm trong cuộc sống, là sợi dây dẫn dắt người HT đi trên con đường về với chánh pháp…….Đến chứng minh cho buổi lễ khai mạc, ban lời pháp nhủ, Hòa thương còn hoan hỷ tặng một phong bì trị giá 500.000đồng để hổ trợ trại, “ Thầy là bóng cây che mát chúng con, thầy là ánh sáng dắt dìu lòng son, thầy là con thuyền thanh lương đưa chúng con đến bờ thơm hương ….(Kính mến Thầy) quả đúng không sai!

     Sau giờ khai mạc trại, chúng tôi vào thời khóa đầu tiên với đề tài “Đạo Phật với tuổi trẻ” do thượng tọa Nhuận Châu thuyết giảng, những người HT trẻ sẽ được hiểu biết một cách sâu sắc hơn sự liên hệ chặt chẽ giữa tuổi trẻ trong xã hội hiện đại với Đạo Phật vi diệu nhiệm mầu.Sau giờ Thầy Nhuận Châu là phần kiểm tra nhập khóa, 3o câu hỏi trắc nghiệm với những căn bản cần phải nắm bắt của một huynh trưởng, lúc này chỉ có 52 bài được nộp, còn lại 3 TS đến trễ, buổi chiều mới hoàn tất phần kiềm tra này,tổng cộng là 55 bài, giao về cho anh trại phó huấn luyện.”Giờ cơm đến rồi, giờ cơm đến rồi….” Trại sinh lần lượt đi vào nhà ăn, bữa cơm trưa đã dược các chị trưởng và thanh thiếu nữ Đức Hoa chuẩn bị hoàn tất, cơm nóng hổi và thức ăn đạo vị, nhưng trên hết là tình  đạo vị của những anh chị em “hộ pháp” cho TS Phú Lâu Na!

Tranh thủ giờ trưa, Hội Đồng trại sinh cùng nhau sinh hoạt. 13h30 Thượng tọa Nguyên Giác  đến với trại qua đề tài Tứ tất đàn, thật khó nuốt với những từ ngữ phạn văn cần phải được hiểu khi bước vào đề tài này, may mắn thay sau phần hóc búa khó trôi, thầy bắt đầu đi vào nội dung chi tiết,  những liên hệ giữa bài học và GĐPT, những huấn luyện viên Phú Lâu Na sẽ ứng dụng như thế nào trong công tác truyền đạt, hướng dẫn; Nói tới đây thì dường như trại sinh nào cũng tỉnh táo, mắt sáng như sao.Đề tài thứ ba là “Tinh thần huấn luyện trại Phú Lâu Na” do anh trại trưởng phụ trách, giúp toàn thể trại sinh hiểu rõ trọng trách mà các anh chị đang truyền trao và giao phó cho anh chị em HTTS.

       Để có thể làm tốt vai trò của mình, huấn luyện viên chuyên năng Phú Lâu Na trong tương tai,đề tài “Chân dung người Huấn luyện viên” với sự truyền trao của anh Nguyên Hoành làm sổi nổi cả hội trường …..dường như  khi học xong đề tài này, ai cũng tự hứa sẽ cố gắng rèn luyện để có được chân dung một huấn luyện viên hoàn thiện!

     Ngày hôm nay, trại đã hoàn tất 4 đề tài, sau phần cơm chiều, 19h có một khóa lễ Phật theo nghi thức GĐPT do chị đời sống trại Nhật Quế chủ lễ.

      Các chúng sinh hoạt, cùng nhau đóng góp ý kiến về mọi vấn đề của trại nộp lên HĐTS,HĐTS sẽ tổng hợp và gởi biên bản về BQT. Giờ sinh hoạt chung cuối ngày, một vòng tròn với những lời tự giới thiệu  để cùng nhau làm quen,ôi, thân ái làm sao!đã đến giờ kết dây, anh chị HTTS tạm chia tay nhau, hẹn gặp lại ngày mai “ gang thép ta chia tay đừng buồn …….”

       Mờ sáng hôm sau các anh chị từ những nẻo đường khác nhau lại cùng hội tụ về Như Thị Thất  để hoàn tất giai đoạn 1.Chúng tôi lễ Phật đầu ngày, chủ lễ là anh đời sống trại Quảng Thành. Rồi chào cờ Sen trắng, trại ca, Anh Trại trưởng đến với trại trong câu chuyện dưới cờ, những lời sách tấn, khích lệ….để tất cả trại sinh đều có thể hoàn thành hạnh nguyện của môt huynh trưởng huấn luyện viên Phú Lâu Na…

    “ Mục đích của bốn bộ môn tu học” là đề tài đầu tiên do anh Thị Nguyên hướng dẫn, lời nói chậm rãi nhưng vẫn nêu bật được những điểm trọng tâm trong đề tài cần truyền đạt, với không khí tươi mát buổi sáng nơi sân vườn của khuôn viên chùa, tất cả trại sinh đều dễ dàng tiếp thu. Nắng đã lên cao, khung cảnh học lại được thay đổi, trong giảng đường, chị Diệu Quỳnh đến với “ Sinh hoạt đề tài”, một đề tài khá mới mẻ với đa phần huynh trưởng. Buổi học khá sôi nổi với sự góp ý nhiệt tình của các anh chị để có thể làm rõ ý: cách thức tổ chức một buổi sinh hoạt đề tài trước một cuộc trại huấn luyện, làm sao để dẫn đến thành công.Để có thể ghi nhớ được mọi điều trong một trại huấn luyện, ấy là nhờ vào “Sổ tay huấn luyện”,đề tài trên đã được anh Quảng Thành truyền đạt một cách chi tiết từng phần. Ba khóa học trôi qua, giờ cơm trưa đã dến, hôm nay TS được thưởng thức tài nấu cơm của các chị HT và ngành Nữ Đức Tuệ, cơm nóng và thức ăn ngon, món nào cũng hấp dẫn và dễ ăn cả. Cám ơn HT và ngành nữ Đức Tuệ làm sao!

Tiếng hát hò,xen lẫn những “nhạc khí” hổ trợ rất ư là đặc biệt, kia thì đang  tập tành những vũ điệu thật dân gian … vang lên ở khắp nơi trong khuôn viên chùa của các chúng, để chuẩn bị cho cuộc vui quanh đèn đêm nay; Có vẻ hứa hẹn một không khí thật sôi nổi và hào hứng. Xin hẹn tối nay, giờ thì chúng ta lại vào khóa học “Nguyên lý xây dựng các phương pháp giáo dục” với anh Nguyên Hạnh, lại là một bài học khá gay go với cả HT truyền đạt lẫn HTTS được truyền đạt vào đầu giờ trưa như thế này; Đây là  những vấn đề rất cần thiết mà một HT huấn luyện viên cần phải nắm bắt và hiểu rõ, vì ngay từ cái tựa của đề tài đã nói lên sự quan trọng của nó rồi!Với thời lượng cho phép cả thầy lẫn trò chỉ kịp giảng và nghe chẳng thể hỏi han thắc mắc chi cả.

“ Những điều cơ bản để  xây dựng tổ chức GĐPTVN”, chà đề tài này được các anh chị TS đóng góp thật hăng say cùng anh Nguyên Thanh, vì đây chính là những thao thức trăn trở cho tất cả những ai là Trưởng : xây dựng và phát triển tổ chức  rộng khắp như thế nào để có thể đạt được cả chất lẫn lượng?

   Đề tài do anh Nguyên Thanh hướng dẫn đã hoàn tất chương trình huấn luyện giai đoạn một. Sau vài phút nghỉ ngơi, cơm chiều xong, là phần hội họp của các chúng và HĐTS. Ngoài biên bản cuối ngày để nộp lên BQT, các chúng còn phải tiến cử thành viên của chúng mình để bầu HĐTS giai đoạn 2. Mọi thủ tục bàn giao cũng đã được hoàn tất,Cũng như thời gian tập họp cho giai đoạn 2 cũa các chúng đã được gởi lên cho BQT để tiện việc sắp xếp thỉnh giảng các HT giảng viên. Vì không thể thu xếp thời gian phù hợp nhau  nên chúng  Quảng Đức sẽ học 22,23/10, chúng Khánh Hòa sẽ học ngày 29, 30/10, còn Chúng Khánh Anh sẽ thông báo sau. Nhưng sau khi hội ý, thấy rằng nếu học như vậy, một đề tài , huynh trưởng giảng viên sẽ phải đi đén hai hoặc ba lần, nên đến giờ này HĐTS đã bàn bạc và thống nhất, cả ba chúng sẽ cùng học chung ngày 22,23/10 trong giai đoạn hai đợt một.

   Cuói ngày trại hôm nay, Phú Lâu Na cùng GĐPT Đức Hoa đã hân hoan cung đón Ni sư trụ trì từ chuyến đi dài ngày Châu Âu  trở về, thật ám áp làm sao tình nghĩa thầy trò,Quý Thầy, quý ni luôn là tàng Bồ Đề rợp mát, là ngọn hải đăng soi đường, dẫn bước cho GĐPT chúng con trên mọi nẻo đường tu học và phụng sự.Sau những lời ngợi khen , sách tấn , Ni sư còn ưu ái tặng cho trại gần như toàn bộ chi phí cơm nước của hai ngày trại vừa qua. Tất cả BQT và HTTS chỉ biết tự hứa, sẽ luôn cố gắng tinh tấn tu học,luôn  soi roi tự thân trong từng sát na….để trở thành những huynh trưởng với thân giáo hoàn thiện,  mới có thể hoàn thành nhiệm vụ hướng dẫn đàn em, phụng sự lý tưởng và tổ chức GĐPTVN, đi trọn con đường lam mà mỗi Huynh trưởng đã phát nguyện trong đêm vô tận đăng ngày nào!

   Sau phần cơm chiều và chuẩn bị khá chu đáo,buổi tối vui quanh đèn của Phú Lâu Na 4 đã mở ra  với một không khí lung linh huyền ảo, ánh sáng trên tay của mỗi TS cùng quý anh chị trong ban QT như ngọn đuốc đang được tất cả chúng ta vâng  theo lời phật dạy trước khi Ngài nhập niết bàn “ Hãy tự thắp đuốc lên mà đi “, các tiết mục văn nghệ lần lượt xen kẽ những trò chơi  thú vị sôi nổi, mỗi chúng một tiết mục với những sắc thái riêng biệt, dù ở thể loại nào cũng dễ đi vào lòng người. Cuộc vui nào cũng có lúc tàn, đêm vui quanh đèn của chúng tôi đã đến giờ chia tay, “ Gang thép ta chia tay đừng buồn…….”.Xin hẹn găp nhau ở giai đoạn 2!

 

DIỆU QUỲNH

 

 

 

Bài khác nên xem

Ý nghĩa Trai Đàn Chẩn Tế

phuocthanh

GĐPT Khánh Trà Tổ Chức Lễ Quy Y Tam Bảo và Phát Phần Thưởng

phuocthanh

Lễ Húy Nhật lần thứ 38 Đức Đệ Nhị Tăng Thống GHPGVNTN

phuocthanh