Ban Đại Diện GĐPT Quận 11(BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn)tổ chức tưởng niệm cố HT thượng Thiện hạ Hoa – Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN

 

Vào lúc 9h45 ngày 04.02.2018(ngày 19.12.Đinh Dậu), Ban Đại Diện GĐPT Quận 11 trực thuộc BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn tổ chức Lễ Tưởng Niệm cố Hòa Thượng thượng Thiện hạ Hoa, đệ nhị Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương  GĐPT Việt Nam.

Quang lâm chứng minh Thượng tọa Trụ Trì chùa Khánh Vân, dưới sự chủ tọa của anh Quảng Thành Châu Mạnh Cường Trưởng ban Hướng Dẫn cùng toàn thể quý anh chị và các em Đoàn sinh GĐPT  Quận 11.

Trong Kinh Phương Tiện Phật dạy rằng “Điều người phật tử phải làm trước tiên và trên hết là phải biết Tri Ân và báo ân ”

Đạo Phật nói chung ,Gia Đình Phật Tử nói riêng ,ngoài chí nguyện giải thoát ,người Phật tử phải thấm nhuần lời dạy vàng ngọc của chư Phật ,Chư Tổ .thấm nhuần đạo lý:

Ăn qủa nhớ kẻ trồng cây.

Uống nước nhớ nguồn.

Sau phần chào kỳ hiệu Sen trắng, phút tưởng niệm, các Đơn vị dâng lễ vật cúng dường, đảnh lễ di ảnh giác linh Hòa Thượng.

Trong bài cẩn bạch do bác Gia trưởng GĐPT Thiện Hoa 2 “…Hoà Thương đã xây nền móng cho sự Thống  Nhất Gia Đình Phật Tử Việt Nam và Ngài đã dảm nhận chức vụ Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam năm 1960.

Trước đây Hoà Thượng vì Đạo Pháp mà thị hiện Ta Bà và cách đây 45 năm Hoà Thượng vì mãn duyên mà hồi quy lạc Quốc. Để tỏ lòng thương tiếc chúng con Tòan thể Huynh Trưởng và Đoàn sinh GĐPT Quận 11 , đối trước Linh Đài , kính tỏ đôi lời mộc mạc với chút Lễ mọn chân thành phụng hiến , Ngưỡng mong giác Linh Hoà Thượng chứng minh …

Chị Diệu Hạnh Phạm Thị Dung – Liên Đoàn TRưởng Nữ GĐPT Thiện Hoa 3 cung tuyên tiểu sử “…Hòa thượng Thiện Hoa là một tấm gương sáng cho hàng Tăng sĩ soi chung. Hòa thượng có những đức tánh cao quý, ai được sống gần Hòa thượng đều cảm mến.

Mặc dù là người xuất gia, nhưng Hòa thượng vẫn không quên chữ hiếu. Lúc Hòa thượng còn dạy học tại chùa Phật Quang, cụ bà cũng lập am gần đó. Mỗi khi cụ bà bệnh, đích thân Hòa thượng chích thuốc, hoặc chẩn mạch ra toa hốt thuốc. Khi cụ bà tịch, Hòa thượng gắng hết sức mình, cúng dường Tăng Ni, để cầu siêu cho mẹ. Quyển sách Bài Học Ngàn Vàng của Hòa thượng viết ra, cũng nguyện đem công đức đó hồi hướng cho cụ bà.

Về ân nghĩa, Hòa thượng thọ dụng của ai thì không bao giờ quên. Vì thế mỗi khi dạy đồ chúng, Hòa thượng thường nhắc lại công ơn của quý Hòa thượng xưa đã dạy bảo cho Ngài. Hòa thượng lúc nào cũng sẵn sàng một tâm niệm bao dung hòa ái. Ít ai thấy được trên khuôn mặt của Ngài lộ vẻ bất bình, cũng ít ai nghe được nơi Ngài thốt ra những lời bực nhọc. Dù hạng người nào đến đều được Hòa thượng tiếp chuyện một cách vui vẻ từ tốn. Nếu có ai bực tức phê bình, giữa vị này với vị nọ, Hòa thượng đều tìm cách xoa dịu, hòa giải. Hòa thượng lúc nào cũng muốn hòa nhau trong tình Đạo, không chịu thấy sự rạn nứt chia ly.

Tuy Hòa thượng thích nhu hòa mà cương nghị. Đường lối của Hòa thượng và của Giáo hội đã vạch ra, dù gặp khó khăn đến mấy, cũng vẫn từ từ mà tiến tới. Tuy khiêm tốn mà vẫn bất khuất, tuy nhu hòa mà lại vững vàng. Đó là lập trường cố hữu của Hòa thượng.

Cuộc đời của Hòa thượng hy sinh trọn vẹn cho Đạo pháp. Từ lúc lớn khôn cho đến ngày theo Phật, lúc nào Hòa thượng cũng chỉ biết lo cho Đạo và làm việc cho Đạo.

Hòa thượng xong việc ra đi, nhưng để lại cho hàng Giáo phẩm trong Giáo hội bao nhiêu niềm mến tiếc. Tăng Ni cảm thấy bơ vơ hết chỗ tựa nương, hàng Phật tử mất đi một bậc Thầy hiền kính ái. Ngôi nhà Đạo pháp đã thiếu đi một cây thạch trụ chịu đựng!

Giờ đây trước tôn ảnh của Hòa thượng, toàn thể hàng môn hạ đệ tử, đệ tôn chúng con nguyện một lòng vâng theo di huấn của Hòa thượng, xin suốt đời nỗ lực tu học noi gương Hòa thượng, làm tròn sứ mệnh của người con Phật, tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn, ngõ hậu đền đáp phần nào công ơn trời bể của Thầy Tổ….”

Trong Huấn từ của anh Trưởng Ban đã nhắc nhở toàn thể HTr và Đoàn sinh các cấp :

“… – Hoà Thương đã xây nền móng cho sự Thống  Nhất Gia Đình Phật Tử Việt Nam, do đó anh em chúng ta phải luôn luôn duy trì sự thương yê, đoàn kết và thống nhất GĐPT Việt Nam.

  • Hiện nay có rất nhiều chư tôn đức rất giỏi, cao tăng thạc đức, nhưng chưa có vị viết được bộ Phật học Phổ thông, kim chỉ nam cho tu học.
  • Hòa Thượng đã từng dạy Hòa Thượng Minh Thanh (đệ tử cuối cùng): ông đi tu cạo đầu thì dễ, cạo tâm rất khó, do vậy anh em chúng ta muốn phát dương quang đại, kế tục sự nghiệp của Hòa Thượng phải cố gắng hạ thủ công phung ra sức tu hoạt, xây dựng GĐPT việt Nam ngày càng phát triễn…

Đạo từ của Thượng tọa chứng minh “… tán thán công đức của quý anh chị Ban Đại Diện, quý Huynh Trưởng, mặc dù Hòa Thượng đã từ giả huyển thân trở về cảnh giới vô sanh bất diệt mà quý anh chị vẫn còn tưởng nhớ đến  Hòa Thượng mà hôm nay qúy anh chị và các em tổ chức tưởng niệm….”

BDD GĐPT Quận 11 chân thành tri ân qúy bậc ân sư,qúy Anh Chị trong BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn, qúy anh chị Huynh Trưởng ,qúy vị quan khách đã bỏ chút thì giờ qúy báu tham dự Lễ Tưởng niệm  cố Hoà Thượng thượng Thiện hạ Hoa của BĐD Quận 11 tổ chức đây niềm khích lệ chúng tôi tinh tấn trên con đường phụng sự lý tưởng . Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo độ trì cho qúy bậc ân sư ,qúy anh chị ,qúy vị quan khách thân tâm thường lạc ,đạo hạnh viên mãn.Thay Mặt BĐD GĐPT Quận 11 long trọng tuyên bố bế mạc Lễ Tưởng niệm  đến đây hoàn mãn.

BĐD GĐPT Quận 11

ại 

Bài khác nên xem

Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới tặng quà đồng bào nạn nhân bị bão lũ tại Nha Trang

Huệ Quang GĐPTVN

Ủy viên Nữ Phật tử BHD Trung ương thăm HTr và ĐS Nữ Phật tử miền Khuông Việt

Huệ Quang GĐPTVN

Đại hội Huynh trưởng GĐPT Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2024 – 2028