B HD GĐPT Khánh Hoà công nhận chính thức GĐPT Tân Long- Diên Khánh

P1030599_Small

              Tháng 6/1950 – khi phong trào Gia Đình Phật Hóa Phổ phát triển mạnh mẽ truyền đến Nha Trang –  Khánh Hòa – Ở Quận Diên Khánh  có quý bác Chơn Phán Nguyễn Công Chánh, bác Nguyên Hữu Phạm Hữu Bằng,  bác Nguyên Đài Phạm Hữu Bộ, bác  Phạm Lựu, bác Nguyễn Xưa, bác Trần Tiên Tấn, bác Trần Tâm Hồng, bác Trần Tú, bác Huỳnh Hữu Cát….v ….v….trong Chi hội Phật học Diên Khánh hân hoan tiếp nhận phong trào, đã nổ lực vận động cho con em hội viên tham gia và quý bác đã giới  thiệu các anh : Nhuận Giác Lê Văn Chiểu và  Chơn Tấn Phạm Hiền Lương,  đi tham dự khóa huấn luyện Huynh Trưởng. Anh Tâm Trí Trần Thiện Phước, Anh Đồng Từ Huỳnh Như Thiện, đi tham dự khóa huấn luyện Đội Trưởng ,do Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Trung Phần Tổ chức tại Nha Trang-  vào tháng 08 năm 1951 dành cho Trại sinh 03 khu vực Ninh Thuận, Lâm Đồng và Khánh Hòa.

             Kỷ niệm Phật Thành Đạo PL. 2495 ngày mùng 08 tháng 12 năm Tân Mão (nhằm ngày 04/01/1952)- GIA ĐÌNH PHẬT TỬ THIỆN GIÁC được công nhận và làm lễ ra mắt chính thức.

              Gia Đình Phật Tử Thiện Giác đã làm cho quý Bác trong Chi hội Phật học Diên Khánh tin tưởng vào tổ chức, lần lượt các đơn vị Gia đình Phật tử trong huyện ra mắt, trong đó có đơn vị của “ Linh Sơn Cổ Tự ” thuộc thôn Phú Ân Bắc, Xã Diên Phú nay được đổi tên là  Tân Long ,  nhưng  vì thời cuộc, một số đơn vị vùng quê xa xôi phải ngưng sinh hoạt trong đó có đơn vị Tân Long. Hơn 50 năm trôi qua  các anh chị trưởng ngày ấy đa số đã ra người thiên cổ, Oanh vũ nhỏ nhất nay đã vào tuổi thất thập cỗ lai hi .Giờ đây ngôi chùa được trùng tu lại khang trang, bà con Phật tử về tu tập ngày càng đông,

            Nhìn thấy sự băng hoại trầm trọng một số trong tầng lớp trẻ ngoài đời, nhằm lôi kéo trở lại với tinh hoa văn hóa dân tộc và truyền thống đạo đức Phật giáo cơ bản lấy ngũ giới làm đầu, Thượng Tọa cố vấn luôn nhắc nhở quý Bác làm sao tại đây thành lập được GĐPT,  nên ngày 11/6/2012  hình ảnh áo lam lần đầu tiên xuất hiện, quý bác đã hưởng ứng lời  kêu gọi của Thầy Trù trì sở tại, đã cho các con cháu mình đến sinh hoạt, bước đầu chỉ 15, 20 em rồi vài tuần lên đến trên 40 em,  được sự tiếp sức của một số huynh trưởng trong Huyện Diên Khánh và Ban Hướng Dẫn Tỉnh điều về, nhận thấy sự chuyển hóa của các con em mình trước và sau khi đến với GĐPT một cách rõ rệt về lời ăn tiếng nói, về sự lễ phép, quý bác đã tin tưởng cho các em đến ngày càng nhiều. Từ đầu thiếu thốn mọi mặt nhưng được thương tưởng của quý Thầy, các thân hữu gần xa lần lần tạm ổn định, trên 90 % đồng phục hoàn chỉnh. Hình ảnh Bác Gia trưởng mạnh mẽ trong đồng phục Lam trẻ trung hơn với tuổi ngoài đời ai nấy đều thán phục. Tính đến nay đã có trên 90 đoàn sinh., đầy đủ 4 đoàn với sự điều hành của chị Liên Đoàn Trưởng Nguyên Hạnh Lê Thị Ngọc Anh

                Sau thời gian đi vào qui củ đúng nội quy Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Sáng ngày 24 tháng 3 năm 2013 dưới sự chứng minh của  Chư Tôn Thiền đức trong huyện Diên Khánh , Thượng Tọa Trú trì chùa Lô Sơn cố vấn giáo hạnh GĐPT Huyện Diên Khánh, Đại đức trú trì chùa Tân Long , và đông đủ các đại diện đơn vị bạn trong tỉnh . Ban Hướng Dẫn Khánh Hòa đã trao quyết định công nhận chính thức cho GĐPT Tân Long . Đại diện cho phụ huynh đoàn sinh đã phát biểu “ Tôi xin đặt trọn niềm tin vào tổ chức Gia Đình Phật Tử ” và kêu gọi phụ huynh khác luôn nhớ là:“ Nhất cận thị , nhị cận giang , thứ ba gần chốn già Lam sửa mình ”.Trong giáo từ của Thầy Cố vấn giáo hạnh Huyện Diên Khánh  nhắc lại lời Phật dạy “ Duy tuệ thị nghiệp” ,người con Phật phải lấy sự tu học để phát triển tuệ giác , vượt khỏi bến mê . Với Thầy chỉ có Gia đình Phật tử là tổ chức hướng đến sự hoàn thiện nhân cách con người  cho lớp trẻ mà thôi”.

                                                                                                     Tâm Kim-Phước Minh

Bài khác nên xem

Vạch chương trình sinh hoạt Đoàn

datthinh

Tâm thư Phật Đản PL.2566 của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ

Huệ Quang GĐPTVN

BHD GĐPT Đồng Nai tổ chức Trại A Dục 7 – Lộc Uyển 13 năm 2015

phuocthanh