Nhạc sĩ Bửu Ấn và “Gả Cùng Tử Đông Phương”

Bửu Ấn.- Về lại mái nhà (Trong bài hát Gả cùng tử cùng ngôi nhà phương đông của Bửu Ấn)

Ve lai mai nha Buu Anzz

Mùa Hiệp kỵ năm đó còn gặp anh ở chùa Già Lam, anh Bửu Ấn nói với chúng tôi sớm hay muộn rồi anh cũng phải ra đi do căn bệnh hiểm nghèo. Anh nói sợ rằng sau này không ai làm nhạc tiễn đưa anh nên anh đã tự làm một bản nhạc để  đoàn kinh nhạc hát tưởng niệm anh.

Tôi hơi buồn vì anh dường như đã quên Đức Quảng chuyên môn sáng tác nhạc để tưởng niệm những anh chị hữu công với tổ chức áo lam, nhưng không sao, cũng có thể là hoàn cảnh sau này tôi không thể sáng tác… biết đâu mà nói! chờ lúc đó hãy tính vì không ai mong phải chia tay nhau với một thời gian nhất định nào. Nhưng tôi biết….. đó là lần cuối cùng mà tôi gặp anh!

Anh Bửu Ấn về lại Đà Lạt rồi ra đi cũng trong mùa Hiệp Kỵ. Nghe tin anh ly trần lúc đang dự lễ trên chùa Vạn Phước – dòng thơ nhạc trong tôi bổng tắt lịm, hoang mạc, vắng ngắt…không phát ra nổi âm thanh nào. Như đã nói, bấy giờ tôi không còn nước mắt để khóc, chỉ có nấc nghẹn cùng  những rung động thấu tim.

Khi lên xe từ chùa về nhà sau trưa, đường vắng thì giai điệu mới hiện ra, cảnh rừng thông, núi đồi, hoàng hôn, thác suối và những ngày mong nắng trong sương mù lần lượt hiện ra… và ý nhạc đã tạm hoàn thành. Tâm tư lan man không biết bị xe đụng nhẹ sau đuôi, ngang chân thắng vài lần, thậm chí còn bị người ta chửi rủa là đi xe không ý tứ gì hết! Đúng là mình vô ý tứ rồi!

Buu An vongzz

Về đến nhà liền ngồi lên computer ghi lại những gì trên đường đi, tối hôm đó tôi đã gởi bản ký âm lên Đà Lạt cho bé Thục Trinh và em đã đi vài mươi cây số để lên đường Thông Thiên Học giao cho Ban Kinh Nhạc.

20 phút, có lẽ là khoảng thời gian đi từ chùa về nhà, tôi đã hoàn thành bài hát tưởng niệm anh Bửu Ấn, một nhạc sĩ tùng bách của Gia Đình Phật Tử Việt Nam như thế. Giỗ anh, xin phổ biến bài này cho các lớp đàn em được biết về anh.

Nghe nhạc tại link:

http://nhacgdpt.com/bai-hat/Ve-Lai-Mai-Nha/EZEF9U6.html

Đức Quảng tháng 4/2014

Bài khác nên xem

Nhớ Thầy Tuệ Sỹ (cảm xúc của HT Minh Tâm qua 7 tuần thất)

Huệ Quang GĐPTVN

Tưởng nhớ cố HTr cấp Dũng Quảng Thừa – Tôn Thất Phú.

Huệ Quang GĐPTVN

Tưởng nguyện húy nhật thứ 30 Cố Hòa thượng Thích Hạnh Phát

Huệ Quang GĐPTVN