Ăn chay giúp sống lâu hơn

SONY DSC
SONY DSC

 

Trung bình người ăn chay (hoặc người ăn chay bán phần) có thể sống thêm được 10 năm

Theo nghiên cứu gần đây trên 73.000 người tại Hoa Kỳ, ăn chay giúp kéo dài tuổi thọ. Theo đó, người ăn chay sẽ giảm được 20% nguy cơ tử vong so với người không ăn chay.

Đây là nghiên cứu đầu tiên có quy mố lớn phân tích kỹ càng chế độ ăn của người tham gia. Các chuyên gia cũng kiểm soát các yếu tố khác ngoài chế độ ăn – thói quen sống có ảnh hưởng quyết định đến tuổi thọ như: béo phì, thuốc lá, nghiện rượu, thiếu thể dục và vận động, chất lượng giấc ngủ và tuổi tác.

Kết quả cho thấy người ăn chay hoàn toàn và người ăn chay bán phần (theo nghiên cứu này, là có ăn 1 khẩu phần thịt mỗi tuần – semi-vegeterian) đều có thể sống lâu hơn và sống khỏe mạnh hơn người ăn thịt nhiều lần mỗi tuần.

 Dựa trên nghiên cứu này và các nghiên cứu gần đây, trung bình người ăn chay (hoặc người ăn chay bán phần) có thể sống thêm được 10 năm – theo Sam Soret, đồng nghiên cứu, trường Y khoa thuộc Đại học Loma Linda.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi người ăn chay đều có thể sống lâu thêm vì ngoài chế độ ăn, yếu tố gene cũng có quyết định đến tuổi thọ ngắn hay dài. Rõ ràng, nghiên cứu với quy mô lớn này cho thấy bằng chứng thuyết phục về vai trò to lớn của chế độ ăn đối với tuổi thọ.

Trần Trọng Hiếu (Theo Men’s Journal

Bài khác nên xem

TÂM THỨC CHÚNG SANH TÁC DỤNG ĐẾN CẢNH GIỚI

Tâm Lễ

Chư tôn đức và Lam viên GĐPTVN thành kính tưởng niệm Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ

Huệ Quang GĐPTVN

Việt Nam sắp được xem mưa sao băng

phuocthanh