Ý nghĩa ngày Hiệp Kỵ

Cuối giờ  học Phật pháp, Lam1  lên tiếng:

– Chị ơi, sao gọi là hiệp kị? Sao gia đình mình không tổ chức hiệp kị mà cứ đi dự hiệp kị ở chùa Già Lam?

– Bạn nào giúp Lam 1 được? Chị trưởng đặt vấn đề.

Lam2  rụt rè giơ tay lên:

– Chị ơi, em chỉ trả lời được ý 1 thôi, còn câu hỏi 2 chắc phải nhờ bạn khác thôi. Thưa chị, theo tự điển Hán Việt: Hiệp là hợp lại, kị là giỗ. Em hiểu hiệp kị là tổ chức giỗ chung cho nhiều người. Có phải là vậy không hở chị?

– Lam2  giỏi lắm. Còn em nào trả lời được phần 2 ?

Nhìn quanh không thấy đoàn sinh nào có ý định trả lời, chị trưởng nói tiếp:

– Theo phong tục người Việt, khi có người thân trong gia đình qua đời, sau tang ma là việc cúng kiến. 49 ngày đầu tiên rất quan trọng đối với người mất nên người trong gia đình cúng sơ thất, nhị thất, tam thất…

– Sau thất thứ bảy thì đến 100 ngày mới cúng lần nữa. Trọn 12 tháng sẽ cúng giáp năm (còn gọi là Tiểu tường). Tròn 2 năm là Đại tường. Từ đó trở đi cứ đến ngày tháng đó là cúng giỗ.

– Chị không rõ đơn vị nào đã tổ chức hiệp kị đầu tiên. Chỉ nhớ là năm 1973, Huynh trưởng các tỉnh về Đà Nẵng dự Đại hội GĐPT toàn quốc đã được nghe từ này qua cách giới thiệu đây là một Đại hội lịch sử gồm 4 thành phần tham dự:

  • Huynh trưởng GĐPT đương nhiệm.
  • Cựu huynh trưởng GĐPT.
  • Ban bảo trợ GĐPT.
  • Giác linh, hương linh … chư ân sư, chư vị tiền bối hữu công , huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT quá cố.

Đây có lẽ là lần đầu BHD Trung ương đứng ra tổ chức hiệp kị. Sau này, BHD Trung ương GĐPT Việt Nam quyết định chọn hẳn ngày giỗ của bác Tâm Minh Lê Đình Thám là ngày giỗ chung cho những thành viên trong tổ chức GĐPT đã quá vãng (ngày 7/3 âl) gọi là ngày Hiệp kị toàn quốc.

Tại BHD GĐPT Gia Định, năm 1980, vào lễ vía Đức Phật A Di Đà (17/11 âl), Đại trai đàn hiệp kị chẩn tế được tổ chức lần đầu và sau đó, năm nào cũng tổ chức vào đúng ngày nói trên. Tất cả thành viên có tham gia sinh hoạt GĐPT đã quá vãng đều được các đơn vị tập trung danh sách gửi về để cầu cho siêu độ.

Đức Tâm chúng ta đã gửi danh sách Bác Diệu Nhơn(BT) chị Ngọc Phương (HT), chị Mỹ Ngọc, Hoàng My, Hoàng Khánh(ĐS) lễ cúng hàng năm.

Lể Hiệp Kỵ GĐPT Việt Nam tổ chức trong tháng 4 vừa rồi
Lể Hiệp Kỵ GĐPT Việt Nam tổ chức trong tháng 4 vừa rồi

Hiện nay, các BHD các tỉnh thành hầu hết đều đã có tổ chức ngày hiệp kị.

Riêng tại một số đơn vị đã thành lập lâu năm, có nhiều huynh trưởng và đoàn sinh mệnh số ngắn ngủi, huynh trưởng sáng lập ra gia đình hay huynh trưởng có công nhiều với đơn vị đã ra đi mãi mãi, Ban huynh trưởng gia đình muốn nhắc nhở đoàn sinh về tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” nên đã quyết định tổ chức lễ hiệp kị riêng. Điển hình ở Gia Định mình là GĐPT Đức Hưng.

Lam3  thắc mắc:

– Chị ơi, còn ngày giỗ của ai cũng được chọn là ngày hiệp kị nữa không chị?

– Sớm nhất mà chị biết là Hiệp kị Đà Lạt 19/6 âl là ngày giỗ anh  trưởng Nguyên Vinh  Lê Văn Vinh, Hiệp kị Bà Rịa- Vũng Tàu 23/7 âllà ngày giỗ anh Tâm Phát Võ Văn Phác (anh là một trong 3 thành viên tham gia công tác dựng tượng Đức Quan Thế Âm tại Đài Lục Hòa ở Trại trường Đà Lạt, là ĐST trại Huyền Trang 1 Gia Định mà chị được tham dự  vào năm 1974, là ủy viên nội vụ BHD GĐPT Gia Định )…Chắc là còn nhiều nữa mà nhất thời chị khơng nhớ hết.

Giờ Lam1 đã hiểu vì sao gia đình mình không tổ chức hiệp kị rồi phải không? Còn em nào thắc mắc gì nữa? Nếu không thì chúng ta chắp tay hồi hướng kết thúc buổi học nhé!

Bài khác nên xem

Tiểu sử Cố Huynh Trưởng Cấp Dũng Tâm Khuyến Ngô Văn Nhẫn húy Mão

datthinh

Chương trình huấn luyện Huynh Trưởng Cấp II – Huyền Trang

datthinh

Tổ chức huấn luyện Đội – Chúng trưởng và Đầu thứ Đàn

datthinh