Virus corona là gì? Những điều cần biết về virus Vũ Hán

Một loại virus đường hô hấp đã lây lan từ Trung Quốc sang nhiều quốc gia khác, gồm cả Mỹ. Dưới đây là những điều cần biết về loại virus này.

Theo các nhà chức trách y tế Trung Quốc, sự bùng phát của bệnh hô hấp quốc tế do một loại virus corona mới gây ra đã khiến ít nhất 56 người thiệt mạng và làm ít nhất 1.900 người mắc bệnh.

Virus corona là gì? Những điều cần biết về virus Vũ Hán - Ảnh 1.

Hầu hết trường hợp nhiễm bệnh đều liên quan tới những người di chuyển từ Trung Quốc. Nguồn: Ủy ban Y tế Quốc gia (Trung Quốc). Dữ liệu được cập nhật tới ngày 25/1 giờ địa phương.

Bệnh bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) tại một khu chợ bán gia cầm, hải sản và động vật hoang dã. Hiện tại, virus đã xuất hiện ở 11 quốc gia khác, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Australia và Mỹ. Các nhà điều tra ở tại quốc gia khác, và ở một số bang của Mỹ, đang đánh giá các trường hợp có thể xảy ra.

Virus corona là gì? Những điều cần biết về virus Vũ Hán - Ảnh 2.

Các quan chức ở Trung Quốc đã đóng cửa các điểm liên kết giao thông vận tải từ và trong Vũ Hán, cũng như những thành phố bị ảnh hưởng khác. Xe buýt không hoạt động giữa các tỉnh và dịch vụ bị hạn chế trong và ngoài Bắc Kinh.

Trường học đã bị đóng cửa ở các khu vực bị ảnh hưởng. Hoạt động kinh doanh các gói du lịch từ Trung Quốc sang các nước khác đã bị dừng lại. Các điểm tham quan và lễ hội lớn, cũng như các rạp chiếu phim đã bị đóng cửa.

Hai trường hợp đã được xác nhận tại Mỹ, gồm một ở đàn ông trong độ tuổi 30 tại tiểu bang Washington, gần đây đã đi du lịch đến Trung Quốc; và một ở phụ nữ với độ tuổi 60 tại Chicago, người cũng vừa trở về từ Trung Quốc.

Virus corona là gì? Những điều cần biết về virus Vũ Hán - Ảnh 3.

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh Mỹ.

New York Times đã tổng hợp những thông tin liên quan tới loại virus mới được phát hiện.

Virus corona là gì?

Virus được gọi là corona vì các gai nhô ra khỏi màng của chúng, giống với vương miện hoặc quầng mặt trời khi được chụp bằng kính hiển vi điện tử.

Chúng có thể lây nhiễm cho cả động vật và người, và có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng nguy hiểm như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hay SARS – nguyên nhân khiến hàng ngàn người trên thế giới mắc bệnh và gần 800 người thiệt mạng – bùng phát năm 2003.

Nguồn gốc của sự bùng phát?

Động vật có thể là nguồn chính của sự bùng phát, nhưng vẫn chưa rõ là động vật nào. Sự bùng phát trong quá khứ của những căn bệnh tương tự, gồm SARS, cũng được cho là xuất phát từ các chợ động vật sống. Các virus corona gây ra hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) được truyền sang người qua lạc đà.

Tuy nhiên, mặc dù những bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus corona ở Vũ Hán (Trung Quốc) được cho là đã mắc bệnh tại chợ, chính quyền Trung Quốc cho biết căn bệnh này cũng có thể truyền từ người sang người.

Ngày càng nhiều người, gồm cả các chuyên gia y tế chăm sóc bệnh nhân, đã bị nhiễm bệnh. Điều đó làm cho việc kiểm soát virus khó khăn hơn.

Các triệu chứng nhiễm bệnh là gì?

Các triệu chứng khi nhiễm virus gồm sốt, ho nặng và khó thở hoặc thở ngắn. Bệnh gây tổn thương phổi và viêm phổi. Các trường hợp nhẹ có thể giống cúm hoặc cảm lạnh, khiến việc phát hiện trở nên khó khăn.

Thời gian ủ bệnh – thời gian từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh cho tới khi xuất hiện của các triệu chứng – được cho là khoảng hai tuần.

Chính quyền Trung Quốc cũng cho biết đã phát hiện các trường hợp không tuân theo mô tả thông thường. Ở những bệnh nhân này, các triệu chứng đầu tiên liên quan tới dạ dày và ruột, gồm tiêu chảy.

Virus lây lan như thế nào?

Virus corona Vũ Hán rất có thể lây truyền qua ho và hắt hơi, như những trường hợp cúm và virus đường hô hấp khác, Tiến sĩ Julie Vaishampayan, Chủ tịch ủy ban y tế công cộng của Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Mỹ, nhận định.

Các nhà khoa học đang nỗ lực để tìm hiểu virus dễ dàng lây truyền như thế nào.

Cuộc điều tra một gia đình, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, gợi ý virus này được truyền từ một người bệnh sang 6 người khác trong gia đình; trong đó chỉ có hai người tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên.

Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Mỹ đã phân tích 198 trường hợp được xác nhận tại Vũ Hán. Các nhà nghiên cứu phát hiện 22% tiếp xúc trực tiếp với chợ thịt và 32% tiếp xúc với những người bị sốt hoặc mắc bệnh hô hấp.

Trong khi gần một nửa không đến chợ và cũng không có liên hệ với bất cứ ai bị bệnh. 16 nhân viên chăm sóc sức khỏe đã bị nhiễm bệnh trong khi chăm sóc bệnh nhân, báo cáo cho biết.

Thuốc điều trị là gì?

Phương pháp điều trị chính là chăm sóc hỗ trợ, gồm đảm bảo bệnh nhân được cung cấp đủ oxy và sử dụng máy thở để đẩy không khí vào phổi nếu cần thiết, Tiến sĩ Vaishampayan nói.

Bệnh nhân nên nghỉ ngơi và uống nhiều nước trong khi hệ thống miễn dịch làm việc của nó và tự chữa lành vết thương, bà cho biết.

Không có loại thuốc nào được chấp thuận cho bất kì bệnh dịch nào gây ra bởi virus corona, kể cả virus corona Vũ Hán, mặc dù một loại thuốc chống virus có tên là remdesivir dường như có hiệu quả ở động vật.

Các nhà khoa học đã rất nhanh chóng xác định virus và các quan chức của Viện Y tế Quốc gia của Mỹ cho biết những tiến bộ trong công nghệ có thể giúp thử nghiệm vắc-xin chống lại virus corona Vũ Hán trong vòng ba tháng.

Cách phòng bệnh?

Nếu bị viêm đường hô hấp, đeo khẩu trang giúp bảo vệ những người xung quanh bằng cách giảm nguy cơ lây nhiễm, các chuyên gia cho biết. Đeo mặt nạ phẫu thuật có thể phần nào bảo vệ mọi người không bị lây nhiễm trong đám đông nếu có dịch, nhưng nói chung, mặt nạ phẫu thuật không đủ để lọc tất cả không khí được hít vào.

Các chuyên gia tư vấn tốt hơn hết là rửa tay thường xuyên trong suốt cả ngày.

(Theo Vietnambiz)

Bài khác nên xem

Lễ tưởng niệm HTr Trí Thành Hồ Xuân Lộc – cố Trưởng ban BHD.GĐPT Cam Ranh

Huệ Quang GĐPTVN

BAN HƯỚNG DẪN GĐPT BÀ RỊA VŨNG TÀU PHÁT QUÀ KHUYẾN HỌC CHO ĐOÀN SINH

Tâm Lễ

Nhạc Karaoke: Mẹ Trùng Dương – Đức Quảng

ducquang