Về một quán Chay…

 

Trong chuyến công tác Phật sự cuối tháng 2 vừa qua, tôi được chị Đồng Tiết (Phó ban ngành nữ BHD GĐPT Biên Hòa) đưa đi tham quan Quán Cơm Chay miễn phí Vỹ Dạ và vấn an Hòa thượng Phó ban Nội vụ Ban thường trực HĐCVGH GĐPT VN, viện chủ Chùa Phật Ân Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai…

Quán Cơm Chay Miễn Phí VỸ DẠ với cái tên “rất Huế” này là một trong những tâm nguyện đã được Hòa thượng thượng MINH hạ TÂM ấp ủ hơn 2 năm qua, Ôn đã lên kế hoạch tổ chức và rong rủi khắp nơi để tìm địa điểm triển khai. Mãi đến những ngày đầu năm Giáp Ngọ, khi duyên lành hội đủ, một quán cơm chay phục vụ miễn phí một tháng 2 ngày (mùng 1 và 15) cho mọi tầng lớp trong xã hội đã được khai trương tại Cửa Bắc – Chợ Long Thành (mới) Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai dưới sự quản lý và điều hành của Ôn.

Từ rất sớm, tôi thấy quý bác Đạo hữu Phật tử đã tất bật cho công việc của mình, anh chị em Htr BHD GĐPT Biên Hòa cùng các em ĐS thì mỗi người một việc để chuẩn bị công tác phục vụ cơm trưa cho mọi người. Khi công việc tương đối hoàn tất, tôi đến đảnh lễ, vấn an Hòa thượng và xin phép Ôn chia sẻ đôi điều về Quán cơm này ngỏ hầu thông tri đôi dòng nhằm chuyển tải tin tức đến quý anh chị em khắp nơi. Ôn hoan hỷ dạy rằng: “Khởi nguyên từ ý niệm muốn trả bớt món nợ cơm áo của Đàn na tín thí đã cúng dường để Ôn nuôi tấm thân mạng này mà được tu Phật! Vì bản thân mình chưa làm gì được cho chúng sanh và cũng như thay mặt cho tăng chúng Chùa Phật Ân, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp, xin được báo đáp ân đức và cũng như để trả món nợ trần gian này, nên Ôn muốn làm một việc gì đó hữu ích cho mọi người, vậy là Quán Cơm Chay Miễn Phí được ra đời với sự giúp đỡ tịnh vật, tịnh tài, công sức và tinh thần của rất nhiều đệ tử Chùa Phật Ân……”

Vào lúc 14h, ngoài việc Quán phục vụ cơm chay từ 7h đến 17h cho thập phương thiện tín gần xa, Thầy trò cùng anh chị em chúng tôi đã mang 200 phần cơm đến phát miễn phí cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai. Kết thúc một ngày làm công tác Phật sự phục vụ chúng sanh cũng như ghi nhận thông tin về một chuyến đi thực tế, tôi xin phép đảnh lễ Hòa thượng để về chuẩn bị cho những việc vào ngày mai… Ôn vỗ mạnh lên chiếc vai đầy xương xóc của tôi với nụ cười hiền từ tràn ngập yêu thương và đầy lòng nhân ái của mình, đọc vội bốn câu thơ rất nhanh mà tôi chỉ kịp tốc ký và phải xin phép hỏi lại Ôn thêm một lần nữa:

“Cơm chay miễn phí

Vỹ Dạ, Long Thành

Xin được bảo hành

Vệ sinh thực phẩm”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên Linh

 

Bài khác nên xem

Bài Hát Tưởng Niệm Thánh Tử Đạo Nhất Chi Mai

ducquang

Tài Liệu Cuộc Vận Động Bình Đẳng Tôn Giáo 1963

ducquang

KHẤP BÁO: Ni Trưởng Thích Nữ Như Châu Viên tịch

phuocthanh