Tường Thuật Trại Trúc Lâm IV (phần I)

Sáng nay ngày 3.3.2012 ba chuyến xe cùng khởi hành một lúc, trên ba (3) địa điểm khác nhau , từ Tổ đình Huê Lâm xe khởi hành lúc 6h00 trực chỉ đường 3 tháng 2 đến đường Nguyễn Tri Phương rước GĐPT Từ Nghiêm ra Hàng Xanh, chiếc thứ hai khởi hành ở chùa Hưng Quốc  rước GĐPT Chánh Đạt  rồi cũng ra Xa Lộ Hà Nội, Chiếc thứ ba đón Đơn vị Từ Hiếu, đón Chánh Thọ ra đến Cầu Sài Gòn.

Đúng 8 giờ, duyên nợ ba sinh cũng nhau tại Trại Bò Sữa Long Thành, để Huynh Trưởng Đoàn Sinh xuống đi vệ sinh, nghỉ ngơi, mặc dù đường ra bãi biển Lộc An (Bãi biển Lộc An thuộc xã Lộc An, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm gần khu du lịch Long Hải, còn là một thắng cảnh luôn làm hài lòng các bạn yêu du lịch. Đường đi đến Lộc An rất đẹp, theo quốc lộ 51B đến Bà Rịa – Vũng Tàu, rẽ vào lối đi đến thị trấn Long Hải qua khu núi Minh Đạm, nếu đúng vào dịp cuối năm du khách sẽ được chứng kiến cảnh đẹp của rừng cây Anh Đào bạt ngàn thi nhau đua sắc. Hoa Anh Đào đủ màu, từ trắng tinh, trắng xanh, hơi tím và hơi vàng tràn ra hai bên đường như vẫy gọi, như chào mời làm cho du khách quên đi nỗi mệt mỏi đường xa. Qua rừng Anh Đào hai bên đường là rừng cây chạy dài tới cửa biển.) cũng đã đi nhiều lần, nhưng quang cảnh hai bên đường có nhiều thay đổi, do đó Bác Tài vừa chạy xem vừa xem bản đồ, mãi đến 10h mới đến đất trại.

Đời sống trại phân chia đất trại cho các Đơn vị GĐPT cắm lều, thi công những công trình phụ như làm bàn ăn làm cổng tiểu trại, bếp v.v.

Bộ phận kỹ thuật Trại thực hiện kỳ đài và các công trình khác, sau khi ổn định nơi ăn chốn ở xong, chuẫn bị khai mạc trại, dưới sự điều khiển cầu của chị Trại Phó, niệm Phật cầu gia bị, Chị Tổng Thư Ký công đọc quyết định thành lập Ban Quản Trại Trúc Lâm 4, Anh Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Quảng Đức trao còi lệnh cho Anh Trại Trưởng, Chào Kỳ hiệu Sen Trắng. Diễn văn khai mạc của Anh Trại Trưởng “ Đã tám năm trôi qua, Trại Trúc Lâm đã tổ chức được 4 lần trại đều đặn và đã trở thành hoạt động truyền thống của GĐPT Quảng đức nhằm tạo sự hoạt động chung nhất gắn kết qua liên kết các ngành Thanh – Thiếu, Nam – Nữ hội tập trong một cuộc trại. Trại mang tên Trúc Lâm, một địa danh Phật tích nơi thành Vương Xá, Ấn Độ và tiếng reo “ Dũng” đã bao hàm mục đích và ý nghĩa trại họp bạn hôm nay.”  Huấn từ Trưởng Ban Hướng dẫn GĐPT Quảng Đức “Các Anh Chị tổ chức Trại cho các Em vui chơi giải trí trong môi trường lành mạnh mà các nhà lãnh đạo Phật giáo cũng cũng ra sức kêu gọi các chùa chiền  thực hiện, Trại là một bộ môn hoạt động dã ngoại nằm trong phần Họat Động Thanh Niên, sống ở Trại Anh Em chúng ta còn thể hiện tinh thần Lục Hòa, mặc dù sống với nhau ở Trại trong một thời gian ngắn, các Em sẽ bộc lộ những tánh tốt, tánh xấu, từ đó  chúng ta có điều kiện học tập lẫn nhau nâng cao phẩm giá của người Phật Tử, cũng có dịp rèn luyện, un đúc tinh thần trung kiên, yêu thương Đồng Đội. Từ đó Anh em chúng ta sẽ yêu thương Tổ chức GĐPT nhiều hơn, ra sức đóng góp xây dựng GĐPT Việt Nam nói chung GĐPT Quảng Đức – Sài Gòn nói riêng ngày càng vững mạnh”

Ban Quản Trại chân thành cám ơn BHD GĐPT Quảng Đức cùng qúy bác Gia Trưởng qúy Anh Chị Em Huynh Trưởng đã tạo điều kiện giúp đỡ cho BQT hoàn thành nhiệm vụ, thân chúc toàn trại thực hiện những công việc do BQT đề ra.

Như lịch trình, ngay sau khai mạc, sẽ có phần tập nhảy lửa. Tuy nhiên, BQT đã rất hiểu các trại sinh của mình. Khi thấy các em giờ đây chỉ chăm chăm nhìn xuống biển và muốn lao ngay xuống dưới đấy thì BQT đã quyết định giờ tập nhảy lửa sẽ diễn ra sau khi tắm biển. Thế là sau khi tan hàng, các trại sinh ùa về lều thay trang phục. Bên nam thì lúc nào cũng nhanh nhẹn hơn bên nữ trong vấn đề này. Một trận bóng đã đã được thiết lập giữa hai đội trên bãi cát. Một vài nhóm nhỏ ào xuống biển ngay. Một vài bạn nữ đi dạo và đùa giỡn với sóng trước khi tắm mình trong làn nước biển mát lạnh. Vị nước biển Lộc An thật mặn nên mắt ai cũng đỏ xốn khi xuống nước. Nhưng chẳng vì thế mà có bạn nào lại từ chối biển. Biển luôn có sự hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Sóng biển hôm nay mạnh thật, sóng đánh vào những nhóm người đang nhảy sóng; sóng đánh vào vòng tròn đang chơi trò chơi. Rồi tối nay sẽ có người than đau lưng, đau chân, đau tay vì bị sóng đánh, nhưng bây giờ thì ta cứ mặc kệ, cùng chơi các bạn ơi!.

Tắm biển xong thì ai cũng thấy kiến bò trong bụng. Vậy thì ta phải chuẩn bị buổi tối thôi. Như truyền thống mọi năm, các đơn vị gia đình sẽ chuẩn bị các món ăn tự chọn để sau đó tất cả trại sinh cùng ăn bữa tối với nhau. Sau gần hai giờ chuẩn bị, cuối cùng thì giờ khai tiệc cũng đã đến. Các Trại sinh, người thì đi khắp các gian hàng để xem trước khi chọn món, người thì đi lại ngay gian hàng mình thích, người vẫn ngần ngừ chưa biết ăn món gì trước, món gì sau. Bảy đơn vị, bảy món ăn. Mặc dù, mỗi phần ăn cho một người không nhiều, những để chuẩn bị cho hơn 150 phần, nhưng nhóm ẩm thực ở các đơn vị gia đình đã chuẩn bị rất vất vả. Xin cám ơn tất cả các anh chị đã cho các trại sinh một buổi tối ngon miệng.

Sau một hồi còi dài báo hiệu giờ lửa trại đã đến.

Tối nay lửa trại tái hiện con đường Lam, những nhân vật lịch sử hiện hiện về, Bác Tâm Minh trong chiếc áo dài the đen, Anh Võ Đình Cường dong dỏng cao, Anh Nguyên y, Chị Tâm Chánh, Tâm Liên Đặng Tống Tịnh Nhơn cùng về Tổ đình Từ Đàm dự hội nghị Huynh Trưởng toàn quốc năm 1951 Gia Đình Phật Hóa Phổ chính thức đổi tên GĐPT Việt Nam.

Những hoạt cảnh Bác Tâm Minh do Đơn vị Thiện Hoa 2 thực hiện, Hòa Thượng Thích Quảng Đức dũng mãnh, an nhiên tỉnh tọa giữa ngã tư Lê Văn Duyệt- Phan Đình Phùng châm lửa tự thiêu để bảo vệ chánh pháp, đấu tranh đòi quyền tự do Tôn giáo, đòi hỏi hủy bỏ đạo dụ số 10, bảo vệ sự tồn vong của đạo Phật đã hiện diện trên đất nước Việt Nam hơn 2000 năm qua.

Tái hiện một Quách Thị Trang “ Trang hỡi Trang em là vị sao sáng, giữa chân trời mây trắng với trăng thanh ”, Cảnh sát dùi cui, lựu đạn cay, đàn áp các phong trào biểu tình đòi hỏi tự do Tôn giáo, Quách Thị Trang đã ngã gục trược chợ Bến Thành.

Đào Thị Tuyết vào GĐPT Chánh Đạt, để rèn luyện nếp sống của một Phật tử. Tuyết thường ôm ấp bản nguyện: “Nên làm một cái gì đó đối với Dân tộc và Đạo pháp”. Thế rồi vào lúc 21 giờ 30 ngày 17.6.1966, nhằm ngày 30.4. năm Bính Ngọ, Tuyết phát nguyện tự thiêu tại Việt Nam Quốc Tự, để cầu nguyện cho Đạo pháp sớm chấm dứt tai nạn và Dân tộc sớm được Hòa Bình an lạc, một Huynh Trưởng của GĐPT Chánh Đạt (là bạn đồng hành của Đào Thị Tuyết, lúc bấy giờ đã chứng kiến Đào Thị Tuyết tự thiêu), đã đạo diễn cho hoạt cảnh tái hiện cảnh  Đào Thị Tuyết tự thiêu, nhiều bài ca tiếng hát của các Đơn vị rung động từng trái tim, gió lặng chim ngừng, kết thúc lửa tàn “Đêm nay chúng ta lại quay quần bên nhau trong giờ phút lửa tàn. 120 phút vừa trôi qua trong dòng Lam sử nhưng thời gian sẽ ngưng đọng trong tâm thức mỗi người. Đừng ai nói  hoặc tự hỏi lòng mình rằng sẽ phải chọn con đường nào giữa công danh và Gia Đình Phật tử vì vừa rồi hiện thân bác Tâm Minh Lê Đình Thám đã trả lời cho chúng ta rồi, lúc đó bác vẫn làm việc trong bệnh viện Huế, vừa hoàn thành sáng chế sirum truyền dịch, vừa xây dựng chùa Từ Đàm, giảng dạy Phật học cho chư học Tăng và tổ chức Phật học Đức Dục, vùa làm chủ nhiệm tờ báo Viên Âm…bác có bao nhiêu ứng thân mà hoàn thành được bấy nhiêu công việc, nếu không phải là tâm vô ngại bất khuất của vị bồ tát đại trí, đại bi! Với tư thế của những Phật tử chân chánh nhất định khi hóa hiện vào môi trường nào sẽ góp phần làm trong sạch môi trường đó; ở vào bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ góp phần làm hoàn cảnh đó bớt xấu hoặc phải tốt hơn lên. Điều chúng ta thấy rõ nhất là trong hoàn cảnh Phật giáo miền Bắc bị ngưng trệ thì bác lại hoàn thành bản dịch kinh Thủ Lăng Nghiêm và lưu bố đến ngày nay, trước khi lìa đời được gặp Hòa Thượng Đôn Hậu bị lai dắt ra đất Bắc để chứng nhận một vị cư sĩ kiệt xuất đã thấu biết sinh tử vốn thường.”

 

Ban Quản Trại Trúc lâm IV


 

 

 

 

 

 

Bài khác nên xem

BHD TRUNG ƯƠNG GĐPT VIỆT NAM TỔ CHỨC KHOÁ HƯỚNG DẪN “CHUYÊN ĐỀ SINH HOẠT ONLINE”

Huệ Quang GĐPTVN

BHD GĐPT Lâm Đồng đã tổ chức lễ Cài Hoa Hiếu Hạnh nhân mùa Vu Lan PL.2556.

phuocthanh

Khấp báo – HT Nguyên Ngộ mệnh chung

datthinh