Tuần Lễ Văn Hóa GĐPT Quảng Đức

LGT: Cho đến nay có nhiều trưởng thắc mắc về Văn Hoá GĐPT ? 60 năm hoạt động Văn hoá GĐPT có những điểm đặc thù nào không? Về Văn vật , Văn kiện – vật chứng, nhân chứng và phong cách hoạt động hiện tại? Tổng thể của chúng là kho sử liệu được chắt lọc , chuyển hoá, hoà hợp  hay xu hướng  Văn hoá nào? Bài viết của anh Lục Thiện Hoa  đã giải trình trước BHD Quảng Đức sẽ giúp cho các trưởng áo Lam hiểu rõ phần nào  ý nghĩa của Tuần Lễ Văn Hoá GĐPT Quảng Đức .

I.Khái niệm :  Vũ trụ có hai nền văn hoá: văn hoá Thiên nhiên  và văn hoá của động vật .

   Thiên nhiên đã sản sinh ra các hành tinh: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, Thiên vương, Hải vương….trong tổng thể lưỡng nghi Âm và Dương. Từ đó nảy sinh các loài động ,thực vật. Những thứ phục vụ cho vũ trụ và động-thực vật  như: Không khí, các thức ăn uống, dầu mỏ ….Thiên tính được sự phát triển và đào thải vô cùng hợp lý .

   Đó là nền Văn hoá vô cùng cao siêu chúng ta không thể nào với tới được. Đơn giản như chế cái gì cho loài động vật ăn! Từ nguyên thủy đến nay và tin chắc rằng triệu triệu năm nữa, chúng ta cũng đành chịu. Loài người tuy đã có nhiều kỳ công  như chế ra người máy nhưng cũng chỉ giúp trong làm việc thông thường chứ không thể nào chế được người máy làm những việc thiêng liêng như sinh sản, xúc cảm từ cái hồn của con tim.

   Còn văn hoá động vật là một nền văn hoá phụ thuộc vào văn hoá thiên nhiên mà hình thành,như: Tiếng hót của loài chim, chim Dồng-Dộc kết cấu cái tổ rất thẩm mỹ, bền chắc; đàn Ong xây tổ  mà nền kiến trúc của nhân loại đến nay vẫn thán phục, hệ thống tổ chức của Vương quốc Ong cũng tuyệt vời ! Và có loài vật tổ chức thành đoàn, có loài biết trước các biến động của thời tiết …. Tuy nhiên , chủ yếu vẫn là văn hoá của con người.

II. Ý nghĩa :

   Văn : là sự chắc  lọc thành tựu tốt đẹp ,sáng giá ,cao quí .

Hoá : Là tiến trình phát triển .

Như vậy, Văn hoá là tất cả của cải vật chất  và tinh thần do loài người sáng lập như: Cái cày, cuốc, búa , đe, xe hơi, tàu thủy, máy bay, phi thuyền, radio, ti vi, máy vi tính , điện thoại, nhà ở , trường học …..; luân lý , giáo lý, Đạo đức, phong tục ….văn hóa của con người còn chinh phục cả loài thú dữ và phần nhỏ nào đó của thiên nhiên để né tránh sự khắc nghiệt .

Văn hoá được chia làm 2 loại: Văn hoá vật chất  và Văn hoá tinh thần . Văn hoá vật chất không thể thiếu được cho sự sống của con người trên đà phát triển . Nếu không có Văn hoá tinh thần loài người sẽ hỗn độn, ngu muội .

 Bàn về Tuần lễ Văn Hoá của Gia Đình Phật Tử, đơn vị Gia đình , đơn vị cấp Tỉnh  để giới thiệu, trưng bày, hiện thực. Những nét sáng tạo được chắt lọc, biểu trưng về các sự thành tựu trong các giai đoạn hình thành và phát triển  trong đơn vị đó  thời gian trong vòng một tuần lễ . Tựu trung các phần :

Giới thiệu :

 Tên , ý nghĩa của Đơn vị , vị trí toạ lạc , thời gian  thành lập . Người có công thành lập , duy trì và phát triển , cố vấn ,ân nhân …. Ban  thường vụ, Ban huynh trưởng ,số lượng và  đoàn sinh  tiêu biểu qua các thời kỳ – Những người trong đơn vị đạt các giải , danh hiệu , chức vụ ..ở cấp trên ……sách báo , công trình , tổ chức do đơn vị thức hiện .

Trưng bày :

Hình ảnh , tranh tượng, Sa bàn , mô hình, phim , vật chứng , bút tích…. Của tiền nhân, ân nhân  đã có công thành lập, xây dựng ;Quá trình sinh hoạt của đơn vị , sách báo các cấp , các nơi nói về đơn vị mình .

Hiện thực :

Tức là cái mới đang áp dụng ,tuy chưa có văn bản ,quy định nhưng hiệu quả . Được quí Thầy ,quí anh chị các cấp , phụ huynh  có thư , lời cảm ơn , tán thành . Thí dụ: BHD Quảng Đức đã ứng dụng thành công phần mềm ứng dụng tin học trong  Thi  vấn đáp , Đố vui , thi vượt bậc … Khi trình bày cùng quí anh chị các cấp đã được  khen ngợi , yêu cầu phát triển rộng và nâng cao .

Muốn cho hoạt động Văn hoá GĐPT trong tuần lễ này rộn ràng , sôi động và thu hút nhiều đối tượng tham dự ta nên  kết hợp tổ chức  với những cuộc thi :

–           Thi sưu tầm hình ảnh , vật chứng , bút tích , sách báo liên quan đên đơn vị  …. Do cá nhân sưu tầm .

–           Thi nhiếp ảnh , phim phóng sự ngắn .

–           Thi sáng tác nhạc, hoạ, văn, thơ

–           Thi khéo tay ( làm sẵn hoặc làm tại chỗ )

–           Thi sáng tác trò chơi mới

–           Thi kể chuyện Đạo

–           Diễn Văn Nghệ sân khấu , lửa trại .

–           Dành cho mỗi đơn vị một khoảng không gian ( Góc đoàn,góc đơn vị , góc tỉnh bạn ..) để trưng bày  thế mạnh của mình như các Pháp cụ , pháp khí của Đạo Phật , các sản phẩm phục vụ trong GĐPT  tự sản xuất như :Hoa sen,phù hiệu, cấp hiệu ,kỳ hiệu, đồng phục ,lều trại, túi xách, ba lô …. Sản phẩm ẩm thực  phục vụ ăn chay , thức uống ,nghệ thuật cắm hoa , vẽ biểu mẫu ……hình thức gian hàng hay phân lô trong khu vực triễn lãm .

–           Tổ chức đến thăm gia đình riêng quí anh chị  huynh trưởng cao niên , ân nhân hữu công từ ngày thành lập  nay đã khuất bóng , bệnh tật  hay những lý do khác . Tặng quà , xin huấn thị , ghi cảm tưởng của gia đình, quay phim, chụp hình lưu niệm.

   Hoặc tổ chức các buổi trò chuyện mời các anh chị và vài người đại diện gia đình  đến  tham gia  và dự khán tuần lễ văn hoá của đơn vị mình .

Tổng thể của Tuần lễ văn hoá phải cô đọng , xúc tích , mạch lạc và theo đà phát triển , yêu cầu đạt các yếu tố :

–           Văn học nghệ thuật

–           Ấn hành –  Thông tin .

–           Bảo tồn – bảo tàng ( bảo tồn là gìn giữ những vật to lớn không thể di dời như Đài Lục Hoà Đà Lạt , Tháp Quảng ĐứcSaigon,Đoàn qúan GĐPT …. Bảo tàng là giữ những vật có thể mang đến phòng trưng bày )

–           Giáo dục mang tính Câu lạc bộ ( nhiều giới ,tầng lớp..cùng sinh hoạt trao đổi, vui chơi, học hỏi với nhau )

Như vậy sẽ tỏ rõ được quá trình : Hình thành- Tồn tại – Phát triển . Là sức sống được kiểm định qua văn vật , văn kiện . Sẽ khích lệ được tinh thần lưu trữ , giữ gìn ,bảo tồn ,bảo tàng. Báo cáo bề dày thành tích của mình  mà không có văn chứng, vật chứng , nhân chứng thì chưa trao duyên , thuyết phục tình người đến với chúng ta .

Nghĩ , các đơn vị GĐPT hãy thu thập,kết tập, lưu giữ những gì đã tạo được , có sáng kiến bằng bất cứ hình thức nào để hình thành tinh thần tuần lễ Văn hoá ( Dựng phim,in thành tập ..)

   Đó là sùng kính, tưởng nhớ , hiếu nghĩa , duy trì, phát triển cho những lớp kế thừa làm nền tảng cho sự nghiệp GĐPT .

   Có thể nói Tuần Lễ Văn hoá  là kho sử tổng thể , cả vật thể và phi vật thể , sống động cả về văn ký , văn vật , sức sống bằng xương thịt mà bất cứ tổ chức, đoàn thể, quốc gia nào cũng phải có lịch sử của nó .

Xem qua tuần Lễ Văn Hoá của GĐPT Quảng Đức Saigon tổ chức tại Hưng quốc tự  từ mồng 8 đến rằm tháng tư ,Phật đản 2549 . Tôi thật xúc động qua các vật chứng, hình ảnh , chân dung Bồ tát Thích Quảng Đức. Tôi cảm nghĩ ,ngọn lửa ấy là thông điệp, là ân đức diệu hạnh, là hoa Đạo. Và những công lao thành lập, phát triển, hy sinh cao cả của anh Lương Hoàng chuẩn , Nguyễn Khắc Từ … cùng nhiều huynh trưởng , đoàn sinh trong quá khứ qua các thời kỳ cho đến hiện tại của GĐPT Quảng Đức Saigon. Tuần Lễ văn hoá này chỉ mới là tiền đề  khởi động  để lưu chuyển thành công trong tuần Lễ Văn hoá kỷ niệm 40 năm sắp đến .

LỤC THIỆN HOA

       UV. Văn Nghệ BHD Quảng đức

Bài khác nên xem

15 Khu vườn đẹp nhất trên thế giới

datthinh

Văn nghệ mừng Phật đản PL.2559 – GĐPT Thanh Sơn (BHD Cam Ranh)

Huệ Quang GĐPTVN

Văn nghệ GĐPT Việt Nam cho tuổi trẻ hôm nay

phuocthanh