Trẻ hóa lãnh đạo

DSC03814

Nghe chị nói, chúng tôi hiểu rõ hơn về những trăn trở ở chị về chuyện trẻ hóa lãnh đạo trong tổ chức Áo Lam. Đi đâu, vào trang mạng nào của GĐPT cũng bắt gặp nội dung này. Đúng sai, nên- chưa, phải như thế nào?

Trong cơ cấu nhân sự của thế gian, nơi nào cũng có quy định tuổi về hưu để người cao tuổi có thể an tâm về việc dừng lại những trách nhiệm xã hội đòi hỏi cá nhân phải có nghĩa vụ đóng góp, mặt khác cũng tránh được việc tiêu cực khi có người ôm ghế, không muốn rời chức vụ vì quyền lợi riêng. Thế nhưng trong sinh hoạt GĐPT, khi phát nguyện làm huynh trưởng là mỗi Lam viên đã tự giác trong vai trò kế thừa, biến mục đích của tổ chức thành trách nhiệm mà mình phải góp phần chia sẻ, xây dựng lý tưởng cho mình trong hình ảnh người cư sĩ tại gia gương mẫu, mỗi trưởng trong vai trò được phân công có trách nhiệm hoàn thành những bổn phận quy định. Với tinh thần tự nguyện, ai cũng nghĩ sẽ không có chuyện nghỉ hưu bởi một ngày là huynh trưởng  sẽ là huynh trưởng mãi mãi bởi “Mãi vẫn là chị – là anh”.

 Đầu tiên, khi được phân công trong Ban huynh trưởng, huynh trưởng tập sự thường nhận trách nhiệm Đoàn Phó, tham gia chia sẻ trách nhiệm trong sự duy trì và phát triển vững mạnh của một đoàn. Nếu không chấp nhận vai trò này, sẽ không thể phát triển thành huynh trưởng. Có Lam viên nhận trách nhiệm trước khi được tham gia khóa tu học trường kỳ đầu tiên là bậc Kiên, có Lam viên khi hoàn tất trại huấn luyện Lộc Uyển mới nhận trách nhiệm nhưng đã là huynh trưởng thì không thể khước từ việc tu học, huấn luyện, những hoạt động cần thiết giúp hình thành thân giáo ở vai trò huynh trưởng.

Theo quy định hiện hành, sẽ không có chuyện tay ngang trở thành huynh trưởng chính thức bởi muốn vào khóa tu học bậc Kiên, phải có ít nhất chứng chỉ trúng cách Sơ Thiện hoặc bậc Hòa nghĩa là tối thiểu phải có 2 năm khoác Áo Lam và tham gia tu học. Các Ban Hướng Dẫn (BHD) tỉnh thị  đều đồng tình với quy định này bởi tổ chức đã có bề dày hình thành và phát triển trên 70 năm. Sau kỳ thi vượt bậc Kiên, BHD phải có trách nhiệm tổ chức trại huấn luyện Lộc Uyển để đào tạo Đoàn phó chính thức theo nhu cầu của các đơn vị. Qua 6 tháng hậu trại, theo đề nghị của đơn vị, BHD sẽ ban hành quyết định trúng cách chính thức cho trại sinh đủ điều kiện và tổ chức lớp tu học bậc Trì diễn ra trong 2 năm. Đoàn phó đã qua trại huấn luyện, đây là khoảng thời gian sung sức nhất để gắn bó với đoàn sinh, năng động, tự tin trong vai trò giúp sức cầm đoàn, học được sự chính chắn, điềm đạm, nhường nhịn của Đoàn trưởng. Trúng cách bậc Trì, cũng theo danh sách đề nghị và đơn xin của bản thân, huynh trưởng sẽ dự trại A Dục và sau 12 tháng hậu trại, cũng theo đề nghị của đơn vị, BHD sẽ ban hành quyết định trúng cách chính thức cho trại sinh đủ điều kiện và tổ chức lớp tu học bậc Định diễn ra trong 3 năm.  Từ đây, huynh trưởng có đủ điều kiện để nhận vai trò Đoàn trưởng, chịu trách nhiệm sự thịnh suy của một đoàn. Đây cũng chính là khoản thời gian thử thách để huynh trưởng quyết định đứng vào đội ngũ huynh trưởng chính thức khi làm sách tịch xin thọ cấp Tập rồi tham gia sinh hoạt của Hội đồng cấp Tập.Trúng cách bậc Định, huynh trưởng sẽ được tham gia học bậc Lực ngay. Nếu có nhu cầu, điều kiện nhận lãnh trách nhiệm về sự thịnh suy của một đơn vị hãy tham gia học trại Huyền Trang, vì khi xong trại Huyền Trang mà ngại khó, không dám dấn thân nhận công tác mới sẽ không có cơ hội trải nghiệm Phật sự rất ư thú vị này (dù khó khăn cũng không ít). Cũng trong khoản thời gian này, huynh trưởng có nhiệt tâm, có năng lực sẽ được mời tham gia hoạt động của BHD tỉnh thị (tạo điều kiện trẻ hóa). Khi trúng cách trại Huyền Trang, huynh trưởng chuẩn bị thọ nhận cấp Tín, đủ điều kiện để nhận trách nhiệm Ủy viên trong BHD, sẵn sàng đảm đương trách nhiệm Liên Đoàn Trường, đứng đầu Liên ngành trong đơn vị, hỗ trợ cho đơn vị khác hoặc phát triển, xây dựng đơn vị mới (trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo cấp cơ sở). Tham gia tích cực hoạt động trong Hội đồng cấp Tập, cấp Tín, huynh trưởng sẽ thấy trách nhiệm của mình đối với tổ chức trong quan hệ với huynh trưởng đàn em và đàn anh, trong tình lam dung hòa không cục bộ và trong sự nghiệp cộng tác, kế thừa.

5 năm bậc Lực và tham gia trại Huyền Trang, trưởng sẽ có điều kiện thể nghiệm tinh thần dấn thân phụng sự theo lý tưởng người huynh trưởng. Cộng tác với các anh chị tham gia các trại cấp cao hơn, cống hiến nhiều hơn. Có như vậy, khi kết khóa bậc Lực, đủ điều kiện dự trại Vạn Hạnh, trưởng sẽ biết sắp xếp việc riêng- chung để chủ động trong sinh hoạt Lam đạo với trách nhiệm nhận lãnh trước tổ chức. Huynh trưởng phải là người cư sĩ tại gia gương mẫu. Dù có bản lãnh làm giàu trong chánh mạng để có điều kiện tốt hơn trong sinh hoạt, tinh thần thiểu dục tri túc cũng là chìa khóa mở cửa đường hành hoạt của mỗi chúng ta.  Nào có ai ngăn đường phụng sự cho tổ chức trong khả năng của anh chị khi ý chí kiên định, lập trường vững vàng, lựa chọn rạch ròi. Lãnh đạo tổ chức luôn dành những quan tâm cho  các cánh Sen Lam ưu tú. Hãy sẵn sàng nhận sự chuyển giao trách nhiệm các anh chị nghe!

                                                                                    Phước Châu

Bài khác nên xem

LỄ KHAI PHÁP KHÓA TU HỌC DU-GIÀ BỒ-TÁT GIỚI

Huệ Quang GĐPTVN

BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam tổ chức Lễ Hiệp Kỵ năm 2019

phuocthanh

Niên Đại Lịch Sử Phật Thích Ca – Nhạc Phẩm Rằm Tháng Tư

ducquang