Trại BD HT Đoàn Thanh Thiếu Nữ – Miền Liễu Quán, Khuôn Việt

    TRẠI BỒI DƯỠNG HUYNH TRƯỞNG CẦM ĐOÀN THANH, THIẾU NỮ MIỀN LIỄU QUÁN- KHUÔNG VIỆT  đã được chính thức khai mạc lúc 8 giờ ngày 16 tháng 7 năm 2011 tại chùa Pháp Hải, tỉnh Ninh Thuận.

            Chủ tọa Lễ Khai mạc là chị Diệu Lãng Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Ban ngành Nữ BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam. Trong huấn từ gửi đến trại, chị đã nhắc đến các trại Bồi Dưỡng Liên Đoàn Trưởng Nữ do ngành Nữ BHD Trung Ương tổ chức cho huynh trưởng nữ 4 miền Khánh Hòa, Liễu Quán, Khuông Việt, Vạn Hạnh, được lần lượt tổ chức tại Đồng Nai, Ninh Thuận và Thừa Thiên- Huế.

            Có 154 huynh trưởng về dự trại. Ban Quản Trại có mặt 13 thành viên. Ngoài ra còn có 6 thành viên trong Ban giảng Huấn và Trợ khóa. Bảy  đơn vị đã gửi huynh trưởng về dự trại là Lâm Đồng (47 thành viên), Đak Lak(45 thành viên), Cam Ranh (21 thành viên), Ninh Thuận(19 thành viên), Bình Định(11 thành viên), Khánh Hòa (6 thành viên), Kon Tum (5 thành viên). Trại sinh nhỏ tuổi nhất mới 16 tuổi và trại sinh lớn tuổi nhất tới 71 tuổi. Một sự chênh lệch khá lớn. Do đây là Trại Bồi Dưỡng nên việc tiếp nhận trại sinh chủ yếu từ BHD tỉnh giới thiệu. Sau 2 ngày học tập, sinh hoạt chuyên đề, trại bê mạc lúc 15 giờ ngày 17 tháng 7 năm 2011. Trong Lễ Bế mạc, Sư cô Thích Nữ Thuận Phương ( chùa Trúc Lâm Viên Ngộ) đã ban Đạo từ cho trại và sách tấn tinh thần chị em trại sinh. Sư cô trước khi xuất gia là huynh trưởng trong BHD tỉnh Lâm Đồng nên rất am tường về tổ chức. Toàn trại lắng lòng uống từng  lời dạy bảo của Sư cô.

            Nhìn chung, tinh thần trại được đánh giá cao. Bài giảng và các chuyên đề thảo luận được trại sinh chăm chú lắng nghe và tham gia phát biểu hào hứng. Rời đất trại, xe đoàn Đak Lak còn tranh thủ cho trại sinh đến với biển Ninh Chữ trước khi về lại vùng đất đỏ cao nguyên. Về đến địa phương an toàn, các trưởng đoàn đều gọi điện báo về cho Trại trưởng.

TƯỜNG THUẬT TRẠI

          Được sự ấp ủ của các chị Ủy viên và phụ tá Ủy viên 2 ngành Thanh – Thiếu nữ, được sự chấp thuận của các anh chị trong thường vụ BHD – T.Ư, các chị đã họp bàn và triển khai kế hoạch thưc hiện “Trại bồi dưỡng Huynh Trưởng cầm đoàn Thanh Nữ và Thiếu nữ” mà mở đầu cho hành trình này là 2 miền Khuông Việt và Liễu Quán

          Chương trình, bài hướng dẫn, thành phần BQT và các báo cáo viên được hình thành. Sự phân công, phân nhiệm đều được triển khai bằng “a lô…” tất cả và tất cả chị trại trưởng giải quyết và làm – cần lấy ‎ý kiến “a lô…” thế mà xong tất từ khâu chuần bị nơi nghỉ của các đoàn, kể cả việc ăn uống …. Hoan hô chị em mình quá giỏi.

          Ngày thứ sáu, chị trại trưởng đã có mặt tại trại. Chiều đoàn Đắc lắc có mặt; khuya đoàn Lâm Đồng “Chị ơi, chúng em đến rồi!”.

Sáu giờ sáng ngày thứ bảy, các đoàn xe đưa các chị em HT ngành nữ từ các tỉnh cao nguyên của miền Khuông Việt và các tỉnh miền Nam Trung phần đã lần lược chạy về đạo tràng Pháp Hải – Ninh Thuận, nơi chuẩn bị khai mạc trại bồi dưỡng HT ngành Thanh & Thiếu nữ

Các đoàn đều cố gắng đưa các chị về họp mặt, cùng nhau trao truyền những kinh nghiệm cầm đoàn của mình trong thời gian qua để cùng nhau chia sẻ. Các đoàn khẩn trương nhận phòng, thay đồng phục và làm thủ tục nhập trại.

Tiếng còi vang lên, tất cả các trại sinh tề tựu bên hông chánh điện để tập trại ca. Tiếng phong cầm của chị Nguyên Chúc – Trần Thị Đăng vang lên trong không gian yên lặng của ngôi già lam, các âm thanh trầm bổng của tiếng đàn hoà cùng lời ca vang lên đáng dấu sự có mặt của các chị em áo lam. Đâu phải chỉ có anh làm “đàn sĩ” phải không các chị.

Giờ khai mạc trại đã đến, các chị trong BQT khẩn trương chuẩn bị tập họp, các anh trong BHD Ninh Thuận giúp trại chuẩn bị âm thanh. Mọi sự chuẩn bị cho lễ trường xong –  tiếng còi của chị ĐST vang lên, hơn 130 trại sinh được tập họp trước lễ trường, chị Trại trưởng than hành đi đón các anh chị BHD T.Ư và các anh chị BHD các tỉnh. Chị Hạnh được giao nhiệm vụ điều khiển chương trình lễ khai mạc trại. Sau khi thân đón các anh chị uỷ viên và phụ tá uỷ viên của các BHD tỉnh và Ninh Thuận – toàn trại trang nghiêm thân đón các anh chị trong BHD T.Ư. Thủ tục lễ khai mạc đã qua, toàn trại được lắng nghe sự ân cần chỉ bảo của chị Phó ban ngành nữ “…ngành nữ của chúng ta hôm nay rất đông, các chị làm sao sau cuộc trại này, các chị đem cái mới về cho các em để các em đến đoàn có chất lượng như số lượng đã có…”

Trong buổi sáng các đề tài học chung cho 2 ngành Thanh – Thiếu được các chị Ủy viên và phụ tá Ủy viên ngành Đồng tham gia trao đổi với các đề tài: “Lý tưởng Huynh Trưởng – Vai trò, trách nhiệm Huynh Trưởng Thanh – Thiếu nữ trong GĐPT – VN”; “Sổ tay Huynh Trưởng nữ – Sổ Hạnh”; “Chúng kiểu mẫu”; “Ngành nữ với hàng Đội Chúng tự trị”, vì Thiếu và Thanh là kết quả ở ngành Đồng lên … “chuyển giao công nghệ chăn đàn”. Thật đúng tinh thần “chị ngã em nâng” nhưng chị chưa ngã em đã đồng tay với các chị nên kinh nghiệm “Đàn kiểu mẫu” ở ngành Đồng được các chị triển khai thành “Chúng kiểu mẫu” cho ngành Thanh – Thiếu. buổi chiều sau bài Pháp thoại của sư cô Thích nữ Tịnh Huy: “Tứ nhiếp pháp với người Đoàn trưởng” là 2 bài dành cho 2 ngành riêng biệt. Ở ngành thiếu cùng chị Nguyên Linh – Trần Thị Minh Loan trao đổi bài “Hiểu trẻ và biết nhu cầu của trẻ”. Ở ngành Thanh được chị Nhuận Hạnh – Trần Thị Các trao đổi về “ Tổ chức tu học và sinh hoạt ngành Thanh GĐPT Việt Nam”. Đây là 2 bài riêng của ngành nên trại sinh được chia theo ngành mà mình đang cầm Đoàn; các chị trao đổi kinh nghiệm chọ nhau – chị lớn trao truyền kinh nghiệm cho Huynh trưởng trẻ; HT trẻ trao đổi với các chị lớn về các quản lí hướng dẫn các đoàn sinh trong việc chơi internet để giúp các em quay về với đoàn. Nhiều trăn trở được trình bày để cùng trao đổi; ngoài việc quản lí các em, các chị còn phải tự rèn, tự huấn luyện để: “Huynh trưởng là tấm gương sáng cho các em” và “các em là tấm gương phản chiếu để các chị tự soi lại mình”.

Sau giờ nghỉ là phần chuẩn bị cho đêm lửa trại, bếp lửa do các chị đời sống trại và trại sinh xếp chẳng thua gì các anh. Đúng như sự mong muốn của chị cả: chị Tâm Chánh – Hoàng Thị Kim Cúc, cố Phó trưởng ban ngành nữ GĐPT – VN. Những chú voi, chú mục đồng, con trâu … những bài hát dân ca, tấu hài, cải lương… các loại hình văn nghệ được các chị trao chuốt cho phù hợp với tổ chức và Phật hóa. Chín giờ mười lăm, lửa dần tàn, đêm đã khuya, giờ chỉ tịnh được các chị tuân thủ để dành sức khỏe cho ngày mai.

Năm giờ sáng, tiếng còi thức chúng được vang lên, sau vệ sinh cá nhân là giờ thiền hành chung quanh ngôi Bảo Điện. Lễ Phật và câu chuyện đầu ngày được chị trại trưởng nhắc nhở. Hơn 150 chiếc “kèn Acmonica” được toàn trại thổi để lót dạ, tích trữ năng lượng cho ngày mới để trao truyền cho nhau.

Giờ trao đổi các đề tài được các chị trong ban đời sống trại triển khai với “Tứ Nhiếp pháp với người Đoàn trưởng” dưới sự chủ tọa của các chị: Tâm Tăng – Trần Thị Kim Cúc, Nguyên Hoa – Nguyễn Thị Khánh,  Nhuận Hạnh – Trần Thị Các … giờ tâm tình này, nụ cười có, nước mắt có… với những sự trăn trở cho tình hình GĐPT hiện tại khi cầm đoàn. Đề tài: “Sinh Hoạt Ngành Thanh với tình hình hiện nay” do chị Nguyên Thủy – Tống Thị Kiều Thu, Ủy viên Nữ Phật tử của BHD Khánh Hòa đảm nhiệm – nguồn đoàn sinh từ ngành Thiếu lên và từ bên ngoài vào nhằm giúp các chị định hướng được vai trò và nhiệm vụ trao truyền của mình đếm với các đoàn sinh. Song song đó Huynh trưởng ngành Thiếu được trao đổi kỹ năng sinh hoạt bằng thực tế cầm còi điều khiển trò chơi…

Cơm trưa mãi đếm hơn 12 giở mới được triển khai bằng bữa cơn “Chánh niệm”, kết thuc bữa ăn bằng các hoạt động vệ sinh, dọn dẹp trả lại sự sạch sẽ cho ngôi Già Lam đúng theo tinh thần của tổ chức nói chung và của trại nói riêng: đến sạch, ở sạch, đi sạch.

Đúng ba giờ, chư Ni đã đến, các bộ phận đã chuẩn bị xong cho giờ bế mạc trại. giờ phút chia tay đầy lưu luyến, những ân tình trao truyền, những nụ cười hứa hẹn lần sau.  Giờ chia tay được chư ni cùng bắt tay kết vòng thân ái, tất cả, tất cả như mới đó mà đã lưu vào dĩ vãng để lại trong tâm mọi chị em niềm hăng say cho chựng đường phía trước.

                                                   Ninh thuận, ngày 17 tháng 07 năm 2011

                                                                                                                                                                             Thư kí trại

                                                  Nguyên Linh  – Trần Thị Minh Loan

 

Bài khác nên xem

Hội Thảo Văn Nghệ Gia Đình Phật Tử

ducquang

Lễ bế mạc kỷ niệm chu niên lần thứ 60 GĐPT Cam Ranh

phuocthanh

BHD Bình Định-Phục Vụ Lễ Tang Ni Trưởng DIỆU HUYỀN

Linh Nguyên